Bị UBND Lý Sơn tố mạo danh tỏi đen huyện đảo này trên sóng Shark Tank, CEO 8x giải thích là do “hiểu lầm”

Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn đã “tố” Startup bán tỏi đen I Am V – đơn vị từng từ chối các Shark trên chương trình Shark Tank Việt Nam, chính xác: Tuyên bố bán được đến 300 kg tỏi cô đơn của Lý Sơn trong những khi cả huyện mỗi tháng chỉ cung ứng 500 kg; chía sẻ có vùng nguyên liệu trồng tỏi tại Lý Sơn trong những khi huyện chưa giao đất hay thỏa thuận giao đất cho đơn vị nào dùng làm vùng nguyên liệu; tự ý sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn, thương hiệu vốn thuộc về tập thế…

Xuất hiện tại mùa 1 Shark Tank Việt Nam, startup chuyên làm các sản phẩm tỏi đen của Công ty TNHH Sản xuất thương mại I am V đã lôi kéo sự quan tâm của khá nhiều “cá mập” trong chương trình. Nhận được yêu cầu đầu tư từ cả Shark Vương, Shark Khoa và Shark Linh nhưng startup nhưng vẫn ra về tay trắng do không chấp nhận với mật độ cổ phần hoán đổi.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, startup này bị Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn “tố” đưa ra những tin tức không chính xác trên truyền hình như: Tuyên bố bán được đến 300 kg tỏi cô đơn của Lý Sơn trong những khi cả huyện mỗi tháng chỉ cung ứng 500 kg; chía sẻ có vùng nguyên liệu trồng tỏi tại Lý Sơn trong những khi huyện chưa giao đất hay thỏa thuận giao đất cho đơn vị nào dùng làm vùng nguyên liệu; tự ý sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn, thương hiệu vốn thuộc về tập thế.

Để phản hồi lại, cách đây không lâu CEO Trần Minh Quang đã có những phát ngôn chính thức gửi đến báo chí.

Thứ nhất, về vấn đề I Am V khẳng định sử dụng nguyên liệu là tỏi Lý Sơn, anh Quang cho thấy thêm họ thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có danh tiếng trên thị trường, có hóa đơn đầu vào xác nhận. Vào thời điểm tham dự chương trình, startup đang thu mua dao động 25 kg tỏi Lý Sơn/tháng.

Trong phần replay chất vấn từ Shark, tổng doanh thu bán ra 300 kg tỏi/tháng đã bị nhiều người hiểu lầm đó là doanh thu đến từ tỏi Lý Sơn, con số trên là tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh. Và câu hỏi của Shark là về doanh thu của doanh nghiệp chứ không phải riêng một mặt hàng nào”, anh Quang lập luận.

Đồng sáng lập Lê Minh Hồng Phúc trong phần hỏi đáp với Shark Phú liên quan dến doanh thu bán ra 300kg tỏi/tháng

Thứ hai, về vấn đề sở hữu 3 hecta trồng tỏi Lý Sơn, CEO cho thấy thêm tại thời điểm tham dự ghi hình chương trình, I AM V đang có ý định mở vùng nguyên liệu 3 hecta để mở rộng sản xuất nên họ có trình bày với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa startup và một đối tác người địa phương không thành công nên chuẩn bị phải dừng lại.

Cuối cùng là vấn đề sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn, thương hiệu thuộc về tập thể chứ không riêng cá nhận nào, để truyền thông, anh Quang cho thấy thêm do một số nguyên liệu thu mua và sử dụng là tỏi Lý Sơn nên khi truyền thông, họ đã sử dụng cụm từ “tỏi Lý Sơn một nhánh” để tin tức về lý do nguyên liệu.

“Đầu năm 2018, tỏi Lý Sơn không còn nằm trong doanh mục sản phẩm kinh doanh của I AM V nên chúng tôi đã thay đổi tất cả bao bì sản phẩm và không sử dụng tên “tỏi Lý Sơn” trên bao bì sản phẩm và truyền thông nữa”.

Về phần mình, sau các bước áp dụng rà soát, kiểm tra lại, phía chương trình Shark Tank Việt Nam khẳng định startup đã nộp đủ hồ sơ và hoàn toàn hợp lệ để tham dự vào vòng ghi hình phát sóng.

I Am V xuất hiện trong tập 16 (tập cuối) của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, phát sóng vào sáng 24/2/2018 trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong video clip thuyết trình trên Shark Tank phía trên, Lê Minh Hồng Phúc có trình bày sản phẩm đem lại doanh thu cao nhất của Startup này là Tỏi cô đơn Lý Sơn 120.000 đồng/lọ.

Trước câu hỏi “Tháng vừa rồi bọn em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy?” của Shark Phú, Phúc cho thấy thêm I Am V bán được 300 ký/tháng.

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều người trẻ lao vào làm bất động sản do tưởng quá béo bở, nhưng thất bại luôn để lại những hậu quả khôn lường”

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN