Blog chứng khoán: Chờ ETF nội xả

Dòng tiền có thể mạnh lên rõ nét vào ngày mai, khi quỹ ETF nội cơ cấu lại danh mục…

Dòng tiền có thể mạnh lên rõ nét vào ngày mai, khi quỹ ETF nội cơ cấu lại danh mục.

Thị trường ngày 18/10/2018:

Có thể thị trường đang diễn ra nhịp test cung dù không có tác động sốc từ ngoại khu. Cầu vào rất dè dặt và để mặc cho bên bán thoát hàng ép giá xuống.

Mức giảm hôm nay bắt đầu gây lo sợ ở lượng hàng bắt đáy vì lợi nhuận giảm rất nhanh. Nhịp giảm buổi sáng là lẽ thường và nếu buổi chiều bình phục thì tốt, nhưng chiều lại thêm một đợt bán mạnh nữa. Nhiều cổ phiếu đã lùi lại sát đáy ngắn hạn và nếu có đợt vắt kiệt hàng bắt đáy lỏng lẻo nào xuất hiện thì sẽ là khi này.

Khả năng cao ngày mai thị trường sẽ tiếp tục một nhịp giảm nữa. Sức ép tâm lý sẽ lớn nhất khi này. Nếu thanh khoản tiếp tục thấp thì sẽ là dấu hiệu tốt. Điều còn lại là chờ đón dấu hiệu của tiền vào bổ sung. Giá quay về mức giá lỡ nhịp trước đây thì về logic tiền sẽ xuất hiện. Nếu tiền không xuất hiện thì đó sẽ là rắc rối lớn.

Thị trường sau khi tạo đáy diễn biến lình xình khó chịu và không có sức bật, cũng không có bùng nổ thanh khoản theo. Những nhân tố có khả năng ảnh hưởng tới thị trường đều không còn mạnh như trước, nhưng tâm lý thì chưa cho thấy sự thay đổi rõ nét. Không có phiên xả lớn T3 thì về logic tâm lý phải mạnh. Hôm nay sức ép kiềm chế từ bên bán cũng không phải là lớn, nhưng cầu lại buông.

Ngày mai sẽ xuất hiện đợt review của ETF nội với VN30. Đây có thể là đợt bán kỹ thuật lớn cuối cùng của tháng 10. Đợt bán này không bằng đợt bán của hai quỹ ETF ngoại hôm 21/9 và mặt bằng giá khi này thấp hơn đáng kể. Dòng tiền được chờ đón sẽ phản ứng mạnh hơn và hi vọng là những phiên lình xình mấy ngày nay là để chờ thời điểm này.

Chốt lại hôm nay thị trường giảm nhưng cũng không có gì đặc trưng, chỉ là diễn biến kém hơn so với kỳ vọng nên dễ tạo tâm lý mệt mỏi. Về mặt thời điểm lẫn bối cảnh, thị trường không gặp gặp khó nào đáng kể nhưng nếu dòng tiền không có phản ứng mạnh hơn thì sẽ đi tới GĐ gặp khó hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chờ ETF nội xả - Ảnh 1.

Thị trường yếu hơn chuẩn bị nên chiến lược Long không hiệu quả. Mặc dù là ngày đáo hạn nhưng basis lại chênh lớn. Lúc gần 10h Long 939 rất tốt ở nhịp retest đầu tiên của VN30 nhưng lại cover muộn ở 940.5. Đầu giờ chiều Long cũng tốt ở 937.4 nhưng lại Long thêm ở 938.5 và không chốt. Nhịp rơi cuối phiên thoát ra ở 937.5, thành ra lỗ.

Hợp đồng tháng 11 đang chiết khấu hơn 6 điểm và trong cả phiên hôm nay chiết khấu rất rộng. Đây có thể là một dạng phản ứng mang tính kỳ vọng xấu trong ngắn hạn của VN30. Tuy nhiên nếu tình hình được đảo ngược, basis rộng sẽ là thời cơ tốt để Long.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339