Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng về loại hình BĐS Condotel

“Trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến 1 vài Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết 1 vài vấn đề về phát triển condotel. Chúng tôi đang trình Thủ tướng về vấn đề này”, đại diện Bộ Xây dựng cho biết.

Tại Hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, Triển vọng và Giải pháp” được tổ chức chiều ngày 16/3 ở FLC Quy Nhơn có sự tham dự của đại diện lãnh đao Bộ, Ngành, cộng đồng Doanh nghiệp, 1 vài chuyên gia kinh tế, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ xây đã tham vấn 1 vài bên liên quan và đang trình Thủ tướng Chính phủ về loại hình Bất động sản căn hộ cao tầng khách sạn Condotel.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu ở hội thảo, từ năm 2015 đến nay, 1 vài địa phương ven biển cho phép nhiều công ty đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng trong có công trình condotel.

Số lượng phòng khách sạn, villa và căn hộ cao tầng đưa vào kinh doanh có hiệu quả, được xã hội ghi nhận, cung cấp nhu cầu người dân. Đây là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở,… Do đấy, việc triển khai thực hiện 1 vài dự án condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi, cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và phân phối sản phẩm.

Nói về 1 số nội dung còn vướng mắc đối có mô hình condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá: Thứ nhất, việc tiến hành tính toán chỉ tiêu thiết kế kỹ thuật công trình có căn hộ cao tầng condel hiện chưa rõ ràng.

Vấn đề thứ hai là chỉ tiêu dân số đối có 1 vài công trình condotel. Hiện mới có chỉ tiêu dân số có khu vực nhà ở, chưa có đối có condotel nên nếu không có quy định bổ sung sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

Thứ ba, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện 1 vài công ty đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

Thứ tư, 1 vài quy định liên quan đến kinh doanh mua phân phối mua phân phối chưa rõ ràng, có điều kiện phân phối sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và độc đáo là quy định phân phối căn hộ cao tầng cho người nước ngoài…

Thứ năm, về quản lý condotel, loại hình nhà đất này có cơ chế hoạt động khác có chung cư. Nếu như chung cư có ban quản lý thì đối có condotel, chủ đầu tư có thể tự hoạt động hoặc thuê đơn vị hoạt động riêng.

Thứ sáu, đất đai liên quan đến condotel chưa có quy định sử dụng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ 1 vài vấn đề trên ở hội thảo hôm nay.

Cũng ở hội thẩ ông Vũ Văn Phấn – Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) ở phiên trao đổi của hội thảo cho biết: “Chúng tôi giúp lãnh đạo Bộ, Chính phủ tham vấn về phân khúc. Condotel là sản phẩm đã được luật điều tiết”.

Giải pháp trong luật kinh doanh nhà đất đề nghị 1 vài địa phương khi đầu tư 1 vài loại hình nhà đất, kể cả nhà đất, nhà ở, đề nghị 1 vài đô thị, địa phương thi công kế hoạch phát triển. Khi thi công kế hoạch, tỉnh đã phải tìm hiểu, xác định nhu cầu.

“Khi chúng ta tính trên bình diện chung thì khách du lịch đến sẽ cần nơi để lưu trú. Nếu so sánh cơ sở du lịch giai đoạn này có khách du lịch vào thì đang thiếu. Nhưng chúng ta phải biết khách du lịch đến từng địa phương khác nhau.

Thị trường vài năm trở lại đấy phát triển mạnh condotel. Bộ Xây dựng đã phối hợp có Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, và Bộ Văn hóa thể thao và du lịch. Chúng tôi cũng xem xét ý kiến 1 vài chuyên gia Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam… để 1 vài vướng mắc trong phân khúc condotel được gỡ tốt hơn. Vì trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến 1 vài Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết 1 vài vấn đề về phát triển condotel. Chúng tôi đang trình Thủ tướng về vấn đề này”, ông phấn cho biết.

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex