Bộ Xây dựng nói gì về 26 biệt thự Khai Sơn Hill xây không phép giữa Thủ đô?

26 căn villa ở Dự án Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) được thi công khi chưa có giấy phép thi công (GPXD). Đặc biệt, chính quyền sở ở chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô.

Tập đoàn Lã Vọng có ‘đất vàng’, dự án BT ở Hà Nội thế nào?


26 villa xây không phép giữa thủ đô


Khu Biệt thự Khai Sơn Hill nằm trong dự án Khu công dụng thành thị hai bên tuyến một vài con phố từ đê Ngọc Thụy đi khu thành thị mới Thượng Thanh do doanh nghiệp Cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội, địa chỉ ở số 22 Ngõ Huế (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là chủ đầu tư.


Dự án có tổng qui mô 180ha thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang quận Long Biên. Trong đấy khu villa có qui mô quy hoạch hơn 2,1ha bao gồm 66 căn villa cấp cao và công trình trọng điểm kết nối cùng đồng Center House thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2019.

Khai Sơn Hill,thi công không phép,vi phạm trật tự thi công,doanh nghiệp Cổ phần Khai Sơn
Khu Biệt thự Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) của doanh nghiệp Cổ phần Khai Sơn có 26 căn villa ở Dự án Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) được thi công khi chưa có giấy phép thi công.


Dự án được UBND đô thị Hà Nội chấp thuận đầu tư, 1 số hạng mục thi công theo chọn lọc phê duyệt tổng mặt bằng mật độ 1/500 và không phải xin GPXD. Tuy nhiên, đối có một vài căn villa có tổng qui mô sàn trên 500m2 ở Dự án Khu nhà ở thấp tầng theo quy định phải tổ chức xin GPXD.


Mặc dù quy định đã rất rõ ràng, thế nhưng doanh nghiệp Cổ phần Khai Sơn đã cho tổ chức cho thi công 26 căn villa có qui mô mặt sàn lớn hơn 500m2 và chưa hề có GPXD theo quy định. Đáng chú tâm, một vài căn villa đã được bắt đầu làm từ một vàih đấy gần 1 năm.


Đặc biệt, chính quyền sở ở chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô.


Mặc dù ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có chọn lọc xử phạt 80 triệu đồng, đề nghị đình chỉ thi công ở dự án thi công Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill và đề nghị cưỡng chế phá dỡ trong thời hạn tối đa 60 ngày. Thế nhưng, sau nhiều tháng, dù quá thời hạn tối đa trên 26 villa vẫn tồn ở.


Về vấn đề này, đại diện Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, về hành vi tổ chức thi công thi công công trình không phép đã được UBND quận Long Biên xử phạt. Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra giám sát việc dừng thi công ở công trình. Về việc cấp giấy phép thi công, vị này cho biết thẩm quyền thuộc về đơn vị cấp phép.


Bộ Xây dựng nói gì?


Liên quan đến vấn đề này, PV VietNamNet đã có thảo luận có Bộ Xây dựng. Trong đấy đặt vấn đề về việc: Theo quy định giai đoạn này, công trình sai phép phải tháo dỡ. Như trường hợp 26 villa xây không phép của Công ty Khai Sơn ở Long Biên, Hà Nội dù đã có chọn lọc dừng thi công và đề nghị cưỡng chế phá dỡ trong thời hạn tối đa 60 ngày của UBND quận Long Biên từ cuối năm 2017. Nhưng sau nhiều tháng, quá thời hạn đề nghị vẫn tồn ở. Liệu như thế có đi ngược lại quy định giai đoạn này?


Trả lời câu hỏi này, Bộ Xây dựng cho biết: Theo quy định ở Nghị định số 139/2017/NĐ-CP (trước đấy là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Nghị định 180/2007/NĐ-CP), toàn bộ một vài trường hợp vi phạm về trật tự thi công (như thi công không phép; sai phép; sai kiến trúc, sai quy hoạch thi công được phê duyệt hoặc kiến trúc thành thị được phê duyệt đối có trường hợp được miễn giấy phép thi công) phải được xử lý.


“Đối có công trình thi công sai phép, không phép đang thi công và cung cấp 1 số điều kiện nhất định: Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ thi công thi công hoặc kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư thi công công trình thi công không phép, sai phép phải xin giấy phép thi công hoặc điều chỉnh giấy phép thi công theo quy định” – Bộ Xây dựng nêu.


Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh: “Người có thẩm quyền căn cứ Nghị định xử phạt vi phạm hành chính tương ứng ở thời điểm xảy ra hành vi vi phạm để xác định có hay không có hành vi vi phạm hành chính, đối tượng vi phạm hành chính… để tiến hành cho thích hợp quy định của pháp luật”.


Không chỉ sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill Long Biên, trước đấy, Công ty Khai Sơn cũng “dính” lùm xùm ở Dự án Khu thành thị Khai Sơn City Thuận Thành (Bắc Ninh).


VietNamNet tiếp tục tài liệu.


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về:

==> Bảng giá cho thue can ho chung cu 1050 chu van an