Chỉ một tháng đầu năm 2018, bất động sản đã thu hút 77,6 triệu USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong tháng Thứ nhất của năm 2018, lĩnh vực BDS đã lôi kéo 77,6 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Thị trường BDS Việt Nam năm qua đã lôi kéo mạnh mẽ một vài nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Hình thức này càng ngày càng phát triển thành phổ biến, khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên: một vài nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu bí kíp về kinh doanh còn một vài doanh nghiệp địa phương lại nắm giữ quỹ đất lớn và có sự am hiểm về trình tự thủ tục đầu tư.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc Savills Việt Nam cho rằng dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam đem đến nhiều lợi ích. Sự tham dự của một vài nhà đầu tư ngoại sẽ đem lại nguồn lực phát triển bổ sung, đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của Việt Nam so có chỉ riêng dòng vốn nội địa.

Mặt khác, sự hiện diện của một vài nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới phân khúc các chuyên môn, bí kíp phát triển, làm tăng tính tranh giành ở cả lĩnh vực bán và phát triển, đem lại nhiều lợi ích hơn cho người mua nhà, đưa phân khúc Việt Nam đến gần hơn có một vài nước phát triển trong khu vực.

Ông Khương cho rằng việc hợp tác, liên kết có một vài nhà đầu tư nước ngoài sẽ làm giảm sức ép lệ thuộc vào ngân hàng của doanh nghiệp BDS. Hệ thống tài chính ngân hàng có thể sử dụng nguồn vốn cho một vài lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển BDS.

Còn theo đơn vị giải đáp Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL), hiện có hàng trăm triệu đô la Mỹ đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số một vài phân khúc, từ nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, độc đáo là Trung Quốc có số lượng nhà đầu tư tăng lên mau chóng.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn