Chiêu trò vi phạm xây dựng

Không ít người dân, công ty lách luật, tăng diện tích xây dựng bằng cách xin cấp giấy phép xây dựng nhưng lại xây dựng sai giấy phép, sử dụng sai mục đích, khiến cho việc quản lý thành thị ở thành phố Hồ Chí Minh càng gian nan, gặp khó hơn.

Công trình xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đã biến thành chung cư

Tăng tầng, thay cho mục đích sử dụng

Xây dựng trái phép không chỉ phá nát quy hoạch, làm méo mó bộ mặt thành thị mà còn ẩn khuất phía sau là tệ nạn, tiêu cực. Nhà nước ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức lực lượng để giám sát xây dựng, từ cấp phép đến xây dựng dựng, hoàn công và cấp giấy chứng nhận. Thế nhưng, hiện trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng vẫn không giảm mà càng ngày càng tinh vi, trắng trợn. Các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng chuyển sang trọng bề ngoài mới: nhưng vẫn tráng lệ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhưng chỉ để che mắt cơ quan quản lý, còn thực tại lại tìm mọi cách tăng tầng, cơi nới thêm diện tích sử dụng. Không ít chủ đầu tư còn liều hơn, tự chuyển đổi công năng, thay cho mục đích, xin giấy phép một đằng làm một nẻo.

Tại 2 dự án BĐS nhà ở của Công ty Công ích quận 4 và Thảo Điền Gold (phường Thảo Điền, quận 2) có gần 20 nhà xây dựng sai giấy phép vượt tầng. Hai khu nhà ở này đã được phê duyệt quy hoạch, các chủ đầu tư đã làm thủ tục và được cấp giấy phép xây dựng nhà theo quy định. Tuy vậy, một số chủ nhà nhưng vẫn bất chấp luật pháp, cố tình xây dựng vượt tầng, nhiều hộ đã xây dựng cao gần gấp đôi.

Được cấp giấy phép xây dựng nhà có qui mô hầm, trệt, lửng và 3 lầu, nhưng thực tại hộ ông H.N. lại xây dựng đến 7 lầu, hộ ông Q.M. xây dựng đến 9 lầu. Điều khiến dư luận thắc mắc là công trình xây dựng trong một thời gian dài, sai phép quá rõ, nhưng chính quyền, đơn vị quản lý không hay biết! Trong khi những công trình sai phạm này không nằm trong hẻm sâu, mà nằm ngay bên đường.

Khu chung cư tại đường 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) có lý do là nhà ở riêng lẻ. Theo giấy phép xây dựng mà Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức cấp cho hộ ông N.Q. và hộ ông T.T., công trình có mục đích làm nhà ở riêng lẻ với chiều cao tối đa 3 tầng, vậy mà công trình được nối thêm thành 5 tầng khu chung cư cao tầng với hàng chục căn hộ nhỏ. Việc xây dựng sai phép này đã bị cơ quan tính năng, chính quyền địa phương phát hiện sớm nhưng xử lý lại quá chậm. Đến thời điểm này, công trình đã đã đi vào hoạt động, quý khách mua căn hộ đã dọn đến ở, việc xử lý, buộc chủ nhà xây dựng và sử dụng theo đúng giấy phép gặp nhiều gặp khó.

Tình trạng chủ đầu tư xây dựng nhà sai giấy phép, cố tình làm thêm tầng, thay cho đổi mục đích sử dụng đang xảy ra ở nhiều nơi. Trong lĩnh vực xây dựng, những sai phạm này rất dễ phát hiện từ khi mới xảy ra, nhưng thực tại việc phát hiện, lập biên bản xử lý lại chậm, thiếu cương quyết (?!).

Xử phạt chưa đủ răn đe

Biện pháp để trị căn bệnh khó chữa này là xử phạt nghiêm, đánh vào túi tiền người vi phạm. Thời gian cách đây không lâu, để lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng, xử lý những trường hợp xây dựng sai giấy phép, sử dụng công trình sai mục đích, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nghỉ ban hành các chọn lọc xử phạt hành chính, số tiền phạt không dừng lại ở mức vài triệu đồng, mà lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng.

Cụ thể như trường hợp hộ ông T.T. xây dựng công trình tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) vi phạm chỉ giới xây dựng với diện tích 18,58m2 và hộ bà M.T. xây dựng dựng công trình vi phạm chỉ giới 96,6m2, đã bị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra chọn lọc xử phạt 55 triệu đồng và buộc khắc phục tháo dỡ tất cả phần vi phạm. Kỷ lục về số tiền xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng là Quyết định 2753/QĐ mà Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiến hành đối với Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình, do những sai phạm tại công trình số 32 đường Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, với số tiền phạt 1,6 tỷ đồng.

Tiền xử phạt do vi phạm xây dựng ngày một tăng nhưng nhưng vẫn chưa đủ răn đe, nhiều chủ đầu tư nhưng vẫn cố tình vi phạm. Giá bán mỗi mét vuông xây dựng ở quận Tân Bình hay quận 2 lên đến hàng chục triệu đồng. Tiền phạt có lên đến cả tỷ đồng cũng chỉ bằng 1 căn hộ xây dựng ngoài giấy phép, quá nhỏ so với mức hưởng lợi từ diện tích tăng thêm. Chủ đầu tư xây dựng nhà riêng lẻ chỉ cần cho thuê 1 năm là đủ đóng tiền phạt. Chính chính vì như thế, nhiều chủ đầu tư không lo lắng mỗi khi bị xử phạt, mà còn tìm cách chạy phạt nhằm giữ lại công trình sai phạm.

Theo luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), các văn bản quy phạm pháp luật về cấp phép xây dựng, quản lý công trình, quy định rất nghiêm ngặt, rõ nét. Lực lượng thanh tra, kiểm tra, giám sát lĩnh vực xây dựng rất đông đảo, được tổ chức có hệ thống từ sở đến quận, huyện và cắm chốt tại phường, xã. Ngoài đội quân thanh tra chuyên ngành, lực lượng trật tự thành thị, công an khu vực các phường cũng được giao trách nhiệm giám sát xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, mỗi khi chủ đầu tư cố tình vi phạm, chịu nộp phạt để giữ công trình sẽ dẫn đến nhờn luật, việc quản lý xây dựng bị phá vỡ. Trong tình hình giai đoạn này, để lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng, giải pháp phạt nặng chưa đủ mà cần xử lý nghiêm, cương quyết tháo dỡ phần vi phạm, chẳng thể cứ đóng tiền là sai phạm được hợp thức hóa.

QOV.VN – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN