Chính sách tiền tệ chuyển nhịp điều tiết

Những ngày cuối tháng 10 chứng kiến chính sách bán hàng tiền tệ chuyển nhịp điều tiết các cân đối…

Những ngày cuối tháng 10/2018, thị trường chứng kiến lãi suất VND liên bank không ngừng nghỉ những phiên tăng mạnh. Cùng thời điểm, việc “bơm – hút” tiền từ nhà điều tiết đã đảo chiều.

Đến giữa tuần qua, lãi suất qua đêm VND trên thị trường liên bank đã vượt mốc 4,5%/năm. Đây là lãi suất điển hình, vì kỳ hạn có doanh số giao dịch lớn nhất hàng ngày.

Mức 4,5%/năm cao hẳn so với vùng quanh 3%/năm của dao động vài tuần trước đó. Diễn biến này có sự tương đồng nhất định với thị trường 1 (với dân cư và tổ chức kinh tế), khi lãi suất huy động VND của các bank thương mại tăng lên cách đây không lâu.

Thị trường liên bank có tầm quan trọng như một hồ điều hòa thanh khoản hệ thống, nhưng mức độ liên thông với thị trường 1 có hạn. Thực tế, ngay trong năm 2017 và 2018, có nhiều thời điểm lãi suất qua đêm trên liên bank lên mốc 5%/năm, lãi suất trên thị trường 1 nhưng vẫn không xao xuyến, thậm chí giảm.

Những diễn biến đó chủ yếu phản ánh các nhịp điều tiết của Ngân hàng Nhà nước, cũng như các dòng chảy liên quan.

Ví như vài ngày tới, Tổng cục Thống kê mở bán số liệu tổng quan tình hình kinh tế 10 tháng đầu năm. Trong đó, tốc độ và mức độ giải ngân đầu tư công được quan tâm. Nguồn này có liên thông nhất định với hệ thống bank, ở mức độ tiền gửi ngân sách.

Hoặc ở kênh trái phiếu Chính phủ, mức độ và tần suất phát hành cách đây không lâu và hai tháng còn lại của năm cũng tác động đến nguồn vốn hệ thống bank, khi mà có kế hoạch huy động trái phiếu Chính phủ nhưng vẫn còn khá thấp sau 9 tháng…

Còn ở điều hành chính sách bán hàng tiền tệ, nhịp điều tiết mới đã biểu hiện trong tuần qua, một cách rõ hơn.

Như VnEconomy từng đề cập, 2018 đang trở thành một năm khác hoàn toàn trong hoạt động bank. Lịch sử chưa từng có năm nào số dư lưu hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước lớn đến bởi thế và kéo dài trong năm. Đây là một trong những công cụ chủ yếu để hút bớt tiền về, trung hòa lượng tiền lớn đưa ra mua ngoại tệ gối đầu từ 2017 sang trọng nửa đầu 2018, cũng như lượng lớn tiền ngân sách thu từ thoái vốn mà giải ngân đầu tư công chậm…

Trong sự khác hoàn toàn đó, tuần qua ghi nhận Ngân hàng Nhà nước đã sự thật chuyển nhịp điều hành, vì sau một thời gian dài đã không còn phải phát hành tín phiếu hút bớt tiền về nữa.

Trong khi đó, lượng tín phiếu phát hành trước đó lần lượt đáo hạn, ngấm trở lại thị trường, và số dư tín phiếu lưu hành đến ngày 25/10 chỉ còn 36.390 tỷ đồng (nửa đầu năm nay không ngừng nghỉ ghi nhận mức quanh 150.000 tỷ đồng).

Nhịp chuyển cũng biểu hiện rõ khi trong tuần qua Ngân hàng Nhà nước liên tục chào thầu lượng lớn (15.000 – 17.000 tỷ/phiên) trên kênh cầm cố, kỳ hạn 7 ngày, và số dư ở kênh này đã tăng lên 32.134 tỷ đồng tính đến 25/10.

Nhịp chuyển trên nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống. Một mặt, nhà điều hành nhưng vẫn bám sát để điều tiết lãi suất ổn định, gián tiếp hạn chế biến động lãi suất trên thị trường. Mặt khác, như trên, các dòng chảy giải ngân đầu tư công, huy động vốn trái phiếu Chính phủ vào kỳ mạnh hơn, cần sự phối hợp nhịp nhàng. Và “như thường lệ”, nền kinh tế và hoạt động bank đã vào giữa quý cuối năm – cao điểm sản xuất kinh doanh và thanh toán, chi trả.

Trong những dòng chảy đó, vừa qua còn có thêm nhân tố nhà điều hành bán ra ngoại tệ, đồng nghĩa với hút bớt tiền đồng về.

Nhịp chuyển trên tạo thay đổi đáng quan tâm, cho thấy sự linh hoạt, nhanh trong điều tiết các cân đối, mà điểm đến cuối cùng là sự ổn định cho thanh khoản hệ thống, ổn định lãi suất và tỷ giá.

Nếu cắt lớp phần kết quả chuyển tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty qua lãi suất và tỷ giá, nhịp điều hành và bước chuyển trên nhưng vẫn đang tạo được bộ giảm chấn êm, khi ngoại khu thị trường địa cầu đang đầy biến động.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339