Cảnh sát PCCC TPHCM bác bỏ thông tin người trong ngành đứng ra thầu lắp đặt PCCC tại các chung cư

Trưa nay, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp báo chính thức về thảm họa Carina Plaza ở quận 8, khiến 13 người tử vong và hàng chục người khác bị thương vẫn còn nằm điều trị ở trung tâm y tế.

Tại cuộc họp báo, rất nhiều câu hỏi của phóng viên đặt ra liên quan đến vụ cháy ở chung cư Carina; về trách nhiệm PCCC, chủ đầu tư, cơ quan liên quan, hướng khắc phục sau vụ cháy.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn của Công an TP.HCM, thông báo kết quả điều tra ban đầu: Từ khi vụ cháy xảy ra, Công an TP.HCM đã phối hợp có PCCC đã khám nghiệm, bảo vệ hiện trường, điều tra lý do. Công tác khám nghiệm hiện trường căn bản đã đã đi vào vận hành.

“Xung quanh vụ này, 1 số tờ báo, đăng tin thiếu thận trọng như chết 14 người là không đúng”, đại tá Quang tài liệu.

Thông báo về lý do vụ cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM bác bỏ tài liệu có người trong ngành đứng ra thầu lắp đặt thiết bị PCCC ở ở một vài chung cư. Ngoài ra, lý do của thảm họa này là có người đặt thiết bị gây cháy nổ cũng đạ loại trừ, mà lý do chính được xác định là do cháy xe máy trong hầm để xe.

Cảnh sát PCCC đô thị đã phân công một vài cán bộ chiến sĩ thực hiện ngay việc chấp hành một vài quy định về PCCC từ khi công trình này đi vào vận hành. Dự án đã được nghiệm thu, đã phân công cán bộ địa bàn giải đáp công tác an toàn PCCC.

Song song đây, từ 2012 đến nay đã kiểm tra 22 lần, 4 lần xử lí vi phạm hành chính, phạt 7 lỗi, 3 lỗi về hệ thống phòng cháy, lỗi về thoát nạn… Tháng 12/2017, lần gần nhất, kiểm tra có 2 máy bơm ko vận hành. Đến thời điểm này, cảnh sát PCCC chưa đình chỉ công tác cán bộ nào. Thông tin nói đình chỉ cán bộ là không chính xác.

“Hiện TP.HCM có 7 chung cư dân vào ở nhưng chưa chắc chắn an toàn PCCC. Chúng tôi đã phối hợp một vài sở ngành xử lý vi phạm, cũng đã tạm đình chỉ vận hành 1 vài chung cư. Chúng tôi đang kiến nghị TP.HCM để xử lý dứt điểm”, đại tá Quang nói thêm.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, tài liệu sắp tới đô thị sẽ công khai danh sách một vài chung cư cao tầng thiếu an toàn, không cung cấp đủ đề nghị về PCCC theo quy định.

“Việc cung cấp chung cư không an toàn phải qua thẩm định, kiểm tra chặt chẽ. Việc vội vàng công bố sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Tuy nhiên, TP.HCM bảo đảm sẽ công khai các chung cư không an toàn”, ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, giai đoạn này danh sách này đã có nhưng sẽ công khai lúc cần thiết vì chờ ý kiến cuối cùng của cấp có thẩm quyền.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN