Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: Cần có “sổ đỏ” cho Condotel

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thực ở đa số nhà đầu tư condotel đều gắp gặp khó về cấp sổ đỏ vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng, trong khi đấy là cũng nhu cầu chính đáng của người dân.

Condotel (căn hộ chung cư du lịch), vila resort (biệt thự du lịch) là loại hình bất động sản mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đấy. Sự xuất hiện của mô hình này đang tạo nên 1 xu hướng đầu tư mới. Thực tế thời gian qua đã chứng kiến điều đây: năm 2017 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ riêng ở 1 số phân khúc chủ đạo Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận, Quảng Ninh… đã có tới hơn 22.800 căn hộ chung cư du lịch được chào phân phối, có số giao dịch thành công là hơn 12.500.

Ông Nguyễn Trần Nam cho biết, loại hình BDS này đã được thừa nhận và điều tiết ở Luật Du lịch 2017. Tuy nhiên, do đấy là loại hình BDS mới, chưa được điều chỉnh ở những pháp luật có liên quan, vì vậy gây nhiều gặp khó trong việc quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp, chính đáng của người dân cũng như công ty.

Vấn đề pháp lý cho condotel đang trở thành 1 đề tài nóng trong cộng đồng công ty bất động sản và giới đầu tư địa ốc thời gian gần đấy. Ông Nguyễn Trần Nam đã có 1 số kiến nghị về vấn đề này.

Theo ông Nam, về tiêu chuẩn, bên mua nhà, công trình thi công, những căn hộ chung cư, phần qui mô trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản).

Tuy nhiên, trên thực ở, đa số người mua condotel đều gặp gặp khó trong việc xin cấp Giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

Để chắc chắn quyền và lợi ích chính đáng của người có tài sản, giúp chủ có căn hộ chung cư tiếp cận được thuận lợi hơn có những nguồn tín dụng khi đầu tư căn hộ chung cư trong Dự án cũng như làm tăng tính thanh khoản của sản phẩm vì chỉ khi có Giấy chứng nhận chủ có căn hộ chung cư mới có thể thế chấp chính căn hộ chung cư tài sản hợp pháp của mình, để vay vốn từ ngân hàng và những tổ chức tín dụng.

Vì thế, Hiệp hội bất động sản Việt Nam kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp những Bộ, ngành liên quan cần có giải đáp cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho loại hình bất động sản này theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ chung cư condotel (không phải dưới dạng giao dịch tất cả hoặc 1 phần dự án) và được cấp Giấy chứng nhận, dù Dự án Condotel đây được thi công trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.

Ngoài ra, Hiệp hội này cũng kiến nghị sửa đổi Luật đất đai, nhằm gỡ vướng cho vấn đề thời hạn có, theo hướng:

Đối có những loại BDS du lịch được đầu tư thi công trên đất ở: thì chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất lâu dài.

Đối có những loại BDS du lịch được đầu tư thi công trên đất thương mại dịch vụ: Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định; chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn vận hành của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất trong thời hạn dự án. Tuy nhiên, cần tìm hiểu bổ sung thêm nội dung theo hướng khi hết thời hạn sử dụng đất của dự án, nếu có nhu cầu thì được tham khảo, gia hạn.

Ông Nam cũng lưu ý đến vấn đề giao dịch condotel, giai đoạn này luật chưa có quy định chi tiết vấn đề này, nên cần có quy định chi tiết nhằm tạo thuận lợi cho cả công ty và bạn khi có nhu cầu. Ngoài ra cũng cần phải quy định những chế tài cụ thể trong việc thực hiện những quy định của Hợp đồng này, ví dụ như việc giai đoạn này rất nhiều Chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận cho những nhà đầu tư là 10-15%/năm sẽ đặt ra vấn đề nếu Chủ đầu tư không thực hiện được cam đoan này, thì chế tài xử lý là thế nào?

Một vấn đề khác phát sinh về vấn đề pháp lý của condotel, đây là việc có của những cá nhân nước ngoài. Theo luật hiện hành quy định những cá nhân nước ngoài được mua và có nhà ở ở Việt Nam, nhưng trường hợp đối có loại hình bất động sản Condotel vừa là căn hộ chung cư, vừa là khách sạn, việc tiến hành những quy định của pháp luật về bất động sản cho loại hình này đối có cá nhân là người nước ngoài không rõ.

Vì thế, Hiệp hội này kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp những cơ quan liên quan trình cấp thẩm quyền sửa đổi quy định này theo hướng cho phép cá nhân nước ngoài được mua Condotel để đầu tư kinh doanh và, vì mục đích quản lý, có thể quy định những hạn chế đối có cá nhân nước ngoài khi có Condotel tương tự như đối có nhà ở như: hạn chế số căn được có trong 1 khu vực, hạn chế về thời hạn có nhằm mở ra thời cơ lôi kéo dòng tiền đầu tư rất tiềm năng về cho đất nước

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex