Chung cư, khách sạn, trường học thuộc diện mua bảo hiểm cháy nổ

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ ép buộc có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 nêu rõ nhiều đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc.Chung cư, khách sạn, trường học thuộc diện mua bảo hiểm cháy nổ Các vụ cháy chung cư thường gây thiệt hại nặng nề về người và của (ảnh minh họa: Internet)

Đối tượng tiến hành của Nghị định số 23/2018/NĐ-CP là những cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định ở Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc ở những công ty kinh công ty vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Ngoài việc tham dự bảo hiểm cháy, nổ ép buộc theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu quy định ở Nghị định này, bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm có thể thỏa thuận ở hợp đồng bảo hiểm về mở rộng điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng. Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm có trách nhiệm tách riêng phần bảo hiểm cháy, nổ ép buộc trong hợp đồng bảo hiểm.

Nghị định cũng nêu rõ công ty bảo hiểm có quyền từ chối phân phối bảo hiểm cháy, nổ ép buộc trong những trường hợp sau: Cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật. Cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 01 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc. Cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vận hành do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy…

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2018.


QOV.VN – Theo Thanh tra

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về căn hộ cao tầng chung cư cho thuê giá rẻ ở TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339