Chứng khoán sáng 23/3: Bắt đáy có đủ sức?

Nhà đầu tư phân phối ra quá mạnh đã khiến phiên ngay sau khi vượt đỉnh lịch sử của VN-Index trở thành 1 phiên tháo chạy…

Biến động giảm quá mạnh của phân khúc chứng khoán toàn cầu đêm qua đã lan đến Việt Nam và nguy cơ giảm mạnh sáng nay không bất ngờ. Nhà đầu tư đang chực chờ giá giảm để bắt đáy, nhưng tình hình chưa được cải thiện.

VN-Index đến cuối phiên sáng đã lại sắp thủng luôn cả đáy hoảng loạn đầu ngày. Những phút Thứ nhất sau khi mở cửa, VN-Index lao xuống 1143,38 điểm, giảm 2,47% so có tham chiếu.

Sau đây chỉ số bình phục nhờ lực cầu bắt đáy, leo lên 1156,17 điểm, thu hẹp mức giảm còn 1,38%. Thế nhưng đợt leo dốc này chỉ kéo dài đến dao động 10h15 và từ đây trở đi, cầu bắt đáy không còn đủ lực nữa. VN-Index lại lao dốc và hiện giảm tới 2,41% so có tham chiếu.

Biến động mạnh từ phân khúc chứng khoán quốc tế đã kết hợp có làm việc phân phối ra vô số ở nhiều blue-chip tăng rất mạnh thời gian qua, tạo nên áp lực rất lớn. Sàn HSX đang có tới 135 cổ phiếu giảm trên 2% và 188 cổ phiếu giảm trên 1%. Độ rộng cực hẹp có 237 mã giảm/55 mã tăng.

Các blue-chip chẳng thể làm gì được, duy nhất VIC tăng 0,09%. Chỉ số VN30-Index đang giảm 2,25% có 27 mã giảm/1 mã tăng. Tới 22 cổ phiếu trong rổ này giảm quá 2%.

Sàn HNX cũng tệ không kém: Chỉ số HNX-Index giảm 2,45% có 124 mã giảm/31 mã tăng. HNX30 giảm 2,9% có 25 mã giảm/1 mã tăng. Sàn này cũng đang có 109 mã giảm trên 1%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức độ tương quan khá lớn có phân khúc Mỹ kể từ 6 tháng gần đây. Do đây việc canh bắt đáy ở phiên hôm nay là điều thông thường. Thực tế nếu không nhờ lực cầu bắt đáy mạnh xuất hiện thì VN-Index đã không có được 1 nhịp bình phục rất sớm ngay đầu phiên.

Tuy nhiên lực cầu bắt đáy vẫn chưa giúp ổn định được phân khúc. Lực phân phối đang tăng lên trở lại trong nửa sau của phiên. Rất nhiều cổ phiếu, kể cả VIC, cũng đang lao dốc trở lại sâu hơn.

Thanh khoản khớp lệnh sáng nay tăng đột biến lên 5.074 tỷ đồng, là phiên sáng cở 5.000 tỷ Thứ nhất kể từ sau Tết. Rõ ràng phải có rất nhiều nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy mới đem lại thanh khoản lớn bởi thế.

Các cổ phiếu ngân hàng đang là nhóm bị phân phối tháo mạnh nhất, giá giảm sâu nhất và thanh khoản lớn nhất. CTG, MBB, VCB, STB, VPB, SHB, ACB đều nằm trong nhóm dẫn đầu phân khúc về diện tích chuyển nhượng. Giá đều giảm tối thiểu từ 2,5% trở lên.

Với độ rộng hai sàn cực hẹp, phân khúc sáng nay đã có phản ứng đồng nhất chứ không còn là chốt lời do giá tăng nữa. Nhà đầu tư phân phối ra quá mạnh đã khiến phiên ngay sau khi vượt đỉnh lịch sử của VN-Index trở thành 1 phiên tháo chạy.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trong ngày hoảng loạn, có 499,8 tỷ đồng mua vào và 327 tỷ đồng phân phối ra ở HSX. VN30 được mua 305,2 tỷ đồng, phân phối ra 163,1 tỷ đồng. HNX được mua 34,4 tỷ đồng, phân phối ra 16,4 tỷ đồng.

Các blue-chip được mua ròng lớn sáng nay là VIC, SSI, HPG, VCI, HSG, NT2, CTG, PLX, VCB. Phía phân phối ròng là KBC, DIG, DXG, NVT, VRE, VND, BID.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN