Chứng khoán sáng 5/2: Gãy mạch tâm lý, blue-chip bị xả lớn

Sau khi phân khúc Việt Nam đâyng cửa phiên cuối tuần, chứng khoán Mỹ lại có phiên giảm cực mạnh…

Phiên lao dốc kỷ lục của phân khúc chứng khoán Mỹ cuối tuần qua bất ngờ cắt mạch tâm lý đang hào hứng bắt đáy. Sáng nay, phân khúc chứng kiến sức ép xả tăng vọt trở lại.

Phiên cuối tuần qua, phân khúc đã được bắt đáy tích cực và giá cổ phiếu bình phục tốt. VN-Index cũng có phiên tăng tốt nhất tuần.

Thế nhưng, sau khi phân khúc Việt Nam đâyng cửa phiên cuối tuần, chứng khoán Mỹ lại có phiên giảm cực mạnh giữa thời điểm tài liệu kết quả kinh doanh rất tích cực.

Diễn biến có phần bất ngờ này và nhất là những quỹ ETF đang có “discount” lớn, dẫn đến phản ứng tiêu cực sáng nay trên phân khúc Việt Nam. Quả thực khối ngoại đang phân phối ra khá mạnh ở những blue-chip. Rổ VN30 sáng nay bị phân phối ra gần 239,8 tỷ đồng, trong khi chỉ mua vào 170,9 tỷ đồng.

Các mã blue-chip đang bị phân phối ròng lớn nhất là SSI, VCB, HPG, HDB, VIC, BID, VJC, MSN… Ngoài ra có thêm 1 số cổ phiếu khác như KBC, VND, DXG, GEX…

Tổng hợp sàn HSX được khối ngoại giải ngân 1.183,2 tỷ đồng, phân phối ra 1.159,2 tỷ đồng. Mức chênh lệch phân phối ròng không lớn, nhưng đây chủ đạo là nhờ có chuyển nhượng thỏa thuận mua ròng 124,57 tỷ đồng ở chứng chỉ quỹ. Ngoài ra khối này cũng có thỏa thuận nội bộ 5,23 triệu PNJ trị giá 841,4 tỷ đồng giá trị.

VN-Index sáng nay diễn biến rất xấu. Ngay từ khi mở cửa chỉ số đã giảm ngay 1,4% so có tham chiếu. Tuy nhiên đây chưa phải là tệ nhất. Các đợt bắt đáy yếu ớt sau đây mau chóng bị dìm trong khối lượng phân phối ra lớn. Chỉ số lao dốc trọn thời gian của phiên sáng và chốt phiên giảm 2,95%, sát mức giảm tối đa 3,19%.

Chỉ số giảm lớn bởi thế tất yếu có rất nhiều cổ phiếu giảm giá sâu. HSX ghi nhận 246 mã giảm/37 mã tăng và 160 mã giảm trên 2% trong tổng số 212 mã giảm trên 1%.

VN30-Index chốt phiên sáng giảm 2,85% có 26 mã giảm/3 mã tăng. Gần như toàn bộ số này (25 mã) giảm trên 1%, ngoài ra là 16 mã giảm trên 3%. Có thể thấy những blue-chip đang tụt rất sâu và không có gì khó hiểu khi những chỉ số lại rơi mạnh đến bởi thế.

3 cổ phiếu đang tăng giá ở rổ VN30 không có liên quan gì tới nhóm ngành hay tài liệu cụ thể. Đó là NVL tăng 0,37%, GMD tăng 0,95%, ROS tăng 0,25%. Các blue-chips ngoài rổ VN30 cũng không có đại diện nào tăng.

Sàn HNX có khá hơn ở chỉ số HNX-Index khi mới giảm 1,95%. HNX cũng chỉ có 37 mã tăng/142 mã giảm và hơn 100 mã giảm mạnh hơn chỉ số. HNX30 đang lao dốc 3,37% có duy nhất 2 mã tăng và 22 mã giảm.

Hai sàn cũng đang chứng kiến 35 cổ phiếu giảm sàn, tuy nhiên không có nhiều blue-chip giảm ở mức độ bởi thế nếu không tính tới PVD, HNG, PVS. Tuy vậy mức giảm trên 3% thì rất nhiều như VIC, VCB, STB, SSI, SAB, PLX, MBB, HPG, GAS, BVH, BID, MSN, HSG…

Thanh khoản sáng nay đã tăng gần 12% so có sáng phiên trước, đạt 3.701,6 tỷ. Mức tăng thanh khoản này tính cả nhân tố giảm giá thì là khá mạnh.

Đây là kết quả của làm việc phân phối tháo diện tích lớn vì toàn bộ những cổ phiếu chuyển nhượng lớn nhất phân khúc từ 50 tỷ đồng trở lên, trừ NVL và ROS, còn lại đều giảm giá.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN