Chứng khoán Việt Nam sụt mạnh, Chủ tịch SSI nói gì?

“Giá giảm là thời cơ để nhà đầu tư chọn lựa cho mình một vài cổ phiếu có nền móng tốt”…

Trải qua phiên chuyển nhượng sụt giảm tới hơn 50 điểm hôm 5/2, nhà đầu tư Việt Nam bước vào phiên chuyển nhượng mới có tài liệu tiêu cực từ phân khúc Mỹ: Dow Jones có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2011, trong phiên có khi chỉ số này giảm 1.600 điểm – mạnh nhất trong lịch sử của Phố Wall.

Trước tài liệu xấu đấy, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt sụt giảm ngay từ khi mở cửa. Đỉnh điểm có tới 130 cổ phiếu trên sàn Tp.HCM và 102 cổ phiếu trên sàn Hà Nội giảm sàn.

VN-Index sụt giảm thêm 61,61 điểm tương đương 5,87% trong sáng nay, xác lập kỷ lục mới về mức biến động trong 1 ngày kể từ 2008.

Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm hỗ trợ phân khúc dù vẫn đang mua vào lớn, do phía phân phối cũng không hề nhỏ. HSX được giải ngân tổng cộng 925,9 tỷ đồng nhưng cũng phân phối ra 924 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 752,2 tỷ đồng và phân phối 721,3 tỷ đồng. HNX được mua 73,4 tỷ đồng, phân phối ra 21 tỷ đồng.

Như vậy phân khúc đã có hai phiên giảm sâu, trong đấy VN-Index mất hơn 12%, vốn hoá phân khúc bay mất dao động 19 tỷ USD.

Đánh giá tình hình khi này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, lý do phân khúc chứng khoán Việt Nam giảm điểm ngoài việc bị ảnh hưởng từ phân khúc địa cầu, thì còn có lý do là phân khúc Việt Nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá một vài cổ phiếu vốn hóa lớn lên nhanh hơn so có hiệu quả kinh doanh, vô số một vài doanh nghiệp lớn Nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham dự đấu giá sắp đến ngày nộp tiền, sắp nghỉ Tết nên mọi người sẽ thoát danh mục để giảm kinh phí margin…

undefined - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong vòng 6 tháng qua – Nguồn: VNDS.

“Việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể, và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Là 1 người trong cuộc, quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại, và trong 1 chừng mực nào đấy đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham dự phân khúc, qua đấy phân khúc sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lựa thích hợp có tăng trưởng bền vững của nền kinh tế”, Chủ tịch SSI nhìn nhận.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, tuần trước, UBS – ngân hàng nhiều năm được nhận giải ngân hàng có đội ngũ tìm hiểu đánh giá danh tiếng đứng đầu địa cầu – đã ra báo cáo “Việt Nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua”, trong đấy tiên liệu Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm trong nửa thập kỷ thứ hai, và khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững, chứ không quá nóng.

Lý do UBS đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đấy là nhân tố khác biệt so có một vài thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm có lạm phát ở mức rất cao.

“Tóm lại, phân khúc tăng nhanh khi xuất hiện nhân tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi, tuy nhiên, giá giảm là thời cơ để nhà đầu tư chọn lựa cho mình một vài cổ phiếu có nền móng tốt, tránh đầu tư theo phong trào”, Chủ tịch SSI nhận định.

“Nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì đảm bảo chẳng thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, phân khúc chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt!”.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN