Chuyện buồn của ‘gã cứng đầu’ Parkson: ‘Những tháng năm rực rỡ’ của mô hình Department Store và sự soán ngôi của các Shopping Mall

Trong lễ kỷ niệm 10 năm làm việc ở Việt Nam vào năm 2015, Parkson là 1 trong một vài chuỗi bán lẻ có qui mô lớn nhất cả nước, có 9 trọng điểm thương mại. Sau 13 năm ‘cố thủ’ có mô hình kinh doanh Department Store, Parkson nay chỉ còn 6 trọng điểm, và tạm lỗ 24 tỷ đồng trong 6 tháng đầu niên độ tài chính 2017-2018.

Cuối tháng qua, từ khóa Parkson Flemington trở thành tâm điểm của dư luận khi thương hiệu bán lẻ danh tiếng mở bán đâyng cửa khu vực này. Câu chuyện của 1 nhà bán lẻ từng có một vài thành công nhất định như Parkson thật sự đánh dấu bước chuyển quan trọng của mô hình bán lẻ, khi được chọn lọc bởi hành vi của chính người tiêu dùng.

“Những tháng năm rực rỡ” của Department Store

Parkson bước vào phân khúc Việt Nam năm 2005. Còn nhớ trong lễ kỷ niệm 10 năm của công ty này vào năm 2015, Parkson là 1 trong một vài chuỗi bán lẻ có qui mô lớn nhất cả nước, có 9 trọng điểm thương mại (TTTM) ở TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Trung tâm thương mại Thứ nhất của Parkson đâyng cửa vào tháng 1/2015, ở Hà Nội. Nay, sau khi không ngừng nghỉ đâyng cửa một vài trọng điểm, Parkson chỉ còn 6 TTTM đặt ở TPHCM (4 trọng điểm), Hải Phòng (1 trọng điểm) và Đà Nẵng (1 trọng điểm).

Hà Nội không còn sự hiện diện của Parkson từ tháng 12/2016.

Trong suốt gần 2 thập niên, mô hình Department Store (tạm dịch: bách hóa tổng hợp) mà Parkson theo đuổi từng tạo được tiếng vang, khi ra mắt cho người tiêu dùng ở Việt Nam một vài xu hướng mua sắm mới và sự gia nhập của một vài đơn vị nước ngoài.

Ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TPHCM nhìn nhận: Nếu chỉ xét trường hợp của Parkson, trước khi thu hẹp mạng lưới bán lẻ của mình, đơn vị này đã có một vài “tháng năm rực rỡ” ở Việt Nam trong GĐ 2005 – 2010.

Tuy nhiên, từ năm 2011 trở đi, mô hình kinh doanh theo hướng Department Store bắt đầu bộc lộ một vài nhược điểm, nhất là khi hình thức Shopping Mall (tạm dịch: trọng điểm mua sắm) kiểu mới xuất hiện, có đa công dụng từ mua sắm đến vui chơi.

Theo giới chuyên môn, hành vi, thói quen lẫn năng lực, sở thích tiêu dùng của bạn ở một vài khu vực đều khác nhau và điều này ảnh hưởng mạnh đến việc hoạt động của Department Store, vốn tuân thủ một vài qui định nhất định, khó một vàih tân.

Theo ông Bình, sự giới hạn về qui mô (thường dưới 20.000 m2) cũng là 1 điểm khó của mô hình Department Store, bởi không đủ để tối đa hóa, khai thác tiện ích đi kèm bên cạnh mặt hàng kinh doanh chính là thời trang và mỹ phẩm…

Với qui mô từ 45.000 đến hơn 60.000 m2, mô hình Shopping Mall (hay complex center – khu phức hợp có định nghĩa one-stop shopping – trải nghiệm mua sắm kết hợp thêm khu vực ăn uống, làm đẹp, trung tâm mua sắm thậm chí cả trường học, ngân hàng…) trở thành chọn lọc của không chỉ riêng tín đồ mua sắm mà còn làm hài lòng một vài nhu cầu vui chơi của một vài gia đình, từ trẻ em đến người lớn tuổi.

“Những lý do trên đã góp phần tạo nên sự dịch chuyển rõ rệt của người tiêu dùng từ Department Store sang Shopping Mall. Không chỉ ở Việt Nam, mô hình Department Store cũng đang phát triển thành yếu thế ở một vài phân khúc khác ở châu Á và cả địa cầu”, đại diện Savills nhận định.

Tại phân khúc Việt Nam, Parkson đã lỗ trong 6 quý không ngừng nghỉ. Niên độ tài chính của Parkson bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Như vậy, năm tài chính 2016-2017 của Parkson đã kết thúc có con số lỗ 67 tỷ đồng. 6 tháng đầu niên độ tài chính 2017-2018, Parkson đang tạm lỗ 24 tỷ đồng, doanh thu dao động 233 tỷ đồng.

Tương lai của ngành bán lẻ

Chuyện buồn của ‘gã cứng đầu’ Parkson: ‘Những tháng năm rực rỡ’ của mô hình Department Store và sự soán ngôi của một vài Shopping Mall - Ảnh 1.

Theo thống kê của Savills , trong năm 2017, doanh số bán lẻ ở Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỷ USD, tăng trưởng 11% so có năm ngoái.

Với dân số gần 100 triệu người có gần 70% ở độ tuổi lao động, 34% sinh sống ở thành phố và GDP dao động 2.385 USD/người (tăng 10% mỗi năm), phân khúc bán lẻ ở Việt Nam được phân tách là có tiềm năng vô cộng lớn.

Hà Nội và Tp.HCM là hai thành phố phát triển nhất, có tổng số mặt bằng bán lẻ vào dao động 2.5 triệu m2. Tuy nhiên, tỷ lệ bán lẻ ở hai khu vực này lại thấp hơn 0,2 m2/người, thấp hơn nhiều nếu so sánh có một vài thành phố lớn trong khu vực như Bangkok (Thái Lan – 0,89m2), Singapore (0,75m2), Beijing (Trung Quốc – 0,65m2), Kuala Lampur (Malaysia – 0,64/m2) and Jakarta (Indonesia – 0,44m2)… Từ đây, chúng ta vẫn có dao động tăng trưởng nhanh và đáng kì vọng.

Trong GĐ 2018-2021, ước tính rằng phân khúc bán lẻ có thể tăng trưởng mau chóng để cung cấp sự phát triển mạnh mẽ của một vài nhu cầu về vui chơi (có mức tăng xấp xỉ 10%), tạp hóa tân tiến (tăng vào dao động 9% hàng năm) và thời trang (tăng tầm 6% hàng năm.).

Những dịch vụ cá nhân như gym, trọng điểm gym, và rạp chiếu phim cũng được dự báo mở rộng có một vài qui định đẳng cấp hơn. Những nhà phát triển nước ngoài như TCC group & Central Group từ Thái Lan, Mapple Tree & Kepple Land từ Singapore, Lotte & Emart từ Hàn Quốc, hay Aeon & Takashimaya của Nhật đều có chuẩn bị đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Sự tham dự của một vài đơn vị ngoại này cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự năng động của phân khúc và có đến cho người tiêu dùng một vài sản phẩm cũng như dịch vụ chuyên nghiệp hơn, thông qua một vài làm việc M&A có một vài thương vụ hợp tác và sự liên kết có tính chiến lược giữa một vài nhà phát triển trong và ngoài nước

Ông Bình cho rằng sự phát triển của một vài Shopping Mall hoặc Omni-channel (bán lẻ đa kênh) kết hợp đồng thời một vài ngành F&B (ẩm thực), trung tâm mua sắm đẳng cấp, fast fashion (thời trang nhanh) hay cửa hàng đồng giá… trong thời gian tới cũng được phân tách nhiều triển vọng, khi tích hợp một vài công nghệ quản lý hoạt động tân tiến và công cụ tiếp thị mới 1 một vàih hiệu quả.

Việc người tiêu dùng Việt Nam càng ngày càng quen thuộc có việc sử dụng internet, thiết bị điện tử cũng như xu hướng chi trả bằng thẻ tín dụng cộng sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng sẽ là một vài thành tố quan trọng để thúc đẩy và một vàih tân phân khúc bán lẻ ở Việt Nam.

Chuyên gia “mổ xẻ” lý do Parkson đang dần lụi tàn ở Việt Nam

Tìm hiểu thêm https://qov.vn