Tỷ USD vốn ngoại chờ đổ vào bất động sản Việt Nam

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2018, dòng vốn đổ vào phân khúc BĐS sẽ còn tăng mạnh do Việt Nam đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ 1 số nhà đầu tư trong khu vực. Trong thời gian tới, sẽ có hàng tỷ USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước, ở phần đông 1 số phân khúc.


Nhà đầu tư châu Á tăng tốc


Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, năm 2017, dòng vốn nước ngoài vào BĐS đứng đầu trong 1 số ngành lôi kéo vốn FDI ở TP.HCM.


Bước qua năm nay, bà Dung tiên đoán BĐS sẽ tiếp tục lôi kéo lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Trong đấy, 1 số nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á, đặc trưng là Nhật Bản vẫn chiếm phần đông. Từ đấy sẽ tạo cho phân khúc các dòng sản phẩm chất lượng cao.


“Trong năm 2018, dòng vốn từ nước ngoài đổ vào phân khúc BĐS sẽ bắt đầu thu được thành quả, khi 1 số dự án được đã đi vào làm việc và bàn giao cho bạn. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, công ty nội vẫn là nhân tố dẫn dắt phân khúc. Điều này biểu hiện ở cả tổng số vốn đầu tư vào phân khúc BĐS, tổng số sản phẩm chào phân phối ra phân khúc… của 1 số công ty trong nước.

phân khúc BĐS,làm việc chuyển nhượng - sáp nhập (M&A),vốn FDI
Tỷ USD vốn ngoại chờ đổ vào BĐS Việt Nam


Năm 2018, dòng vốn đầu tư của 1 số đại gia địa ốc đến từ 1 số nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và đặc trưng là Nhật Bản sẽ còn tăng mạnh. Điều này cho thấy phân khúc sắp bùng nổ 1 cuộc tranh giành khá gay gắt từ các dòng sản phẩm có phong 1 sốh và chất lượng ngoại. Trong cuộc tranh giành này, người tiêu dùng sẽ là bên hưởng lợi nhất.


Đặc biệt, 1 số làm việc chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) BĐS vẫn sẽ sôi nổi nhờ 1 số nhân tố như tính minh bạch phân khúc cải thiện hơn, quy trình, thủ tục tiếp tục được dễ làm hoá… Trong tương lai, M&A vẫn là xu hướng chính trên phân khúc BĐS Việt Nam”, bà Dung tiên đoán.


Đồng quan điểm, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam nhận định, Việt Nam đang là quốc gia có sức quyến rũ lớn đối có 1 số nhà đầu tư nước ngoài bởi tiềm năng phân khúc rộng lớn. Trong năm 2017, BĐS đứng trong top 5 1 số ngành lôi kéo vốn FDI nhiều nhất Việt Nam. Nguồn vốn FDI này được 1 số công ty ngoại đầu tư vào phân khúc BĐS theo nhiều con các con phố khác nhau.


“Trong năm 2018 và vài năm thứ hai, 1 số nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đổ tiền vào phân khúc BĐS Việt Nam, nhất là trong 1 số thương vụ M&A.


Việc 1 số thủ tục pháp lý để xin cấp phép 1 dự án thường kéo dài có nhiều thủ tục rắc rối, bởi thế 1 số nhà đầu tư ngoại thường ưu tiên mua đất sạch hoặc 1 số dự án đã được cấp phép nhằm tránh rủi ro và tính toán được dòng tiền. Vì vậy, M&A là ưu tiên danh tiếng. Điều này khiến cho 1 số công ty, dù mới chỉ vào phân khúc Việt Nam được vài năm, nhưng đã có rất nhiều dự án”, ông Stephen Wyatt tài liệu.


M&A sẽ diễn ra rất sôi nổi


Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế địa cầu còn nhiều bất ổn và thiếu 1 số thời cơ đầu tư an toàn, phân khúc BĐS Việt Nam trở thành 1 trong các điểm đến lôi kéo dòng tiền của 1 số nhà đầu tư địa cầu, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô tích cực và ổn định.


Các nhân tố hỗ trợ về chính sách phân phối hàng và pháp lý, sự phát triển của du lịch đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng tầm Việt Nam trong mắt 1 số nhà đầu tư, giúp tiếp tục lôi kéo dòng vốn FDI vào phân khúc BĐS. Trong đấy, M&A sẽ còn tiếp tục đấyng vai trò là 1 trong 1 số kênh đầu tư quan trọng của 1 số công ty kinh doanh BĐS.


“Hoạt động M&A ở phân khúc BĐS Việt Nam được kỳ vọng sẽ diễn ra sôi nổi trong năm 2018. Các công ty nước ngoài, đặc trưng là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore sẽ tiếp tục chọn Việt Nam là phân khúc tiềm năng để đầu tư vốn cũng như hợp tác phát triển nhiều dự án.


Các nhà đầu tư trong nước là 1 số tập đoàn lớn, bằng sự am hiểu và bí kíp lâu năm trên phân khúc cũng sẽ không kém cạnh khi mua lại các dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm của mình. Điều này có thể thấy được qua tình hình giai đoạn này của phân khúc văn phòng ở trọng điểm TP.HCM, Hà Nội hay phân khúc khách sạn ở 1 số địa điểm lôi kéo nhiều khách du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An…”, ông Khương cho biết.


Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cũng cho hay, M&A BĐS sẽ luôn chiếm tỉ lệ lớn trong M&A nhìn chung. Những thương vụ giá trị lớn, 1 số dự án có địa điểm tốt, tiềm năng hoặc diện tích lớn sẽ đủ sức tác động phân khúc.


Nhận định thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Đầu tư JLL Việt Nam phân tách, M&A trong lĩnh vực BĐS nhiều khả năng sẽ đạt kỷ lục trong năm nay. Thị trường chuẩn bị sẽ tiếp tục sôi động, lôi kéo mạnh 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Hiện ở, lĩnh vực BĐS đang có hàng tỷ USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở phần đông 1 số phân khúc.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN