Chuyên gia: Thị trường bất động sản hiện nay không có những bất thường, chưa cần lo về khủng hoảng

Nhiều chuyên gia danh tiếng trong ngành khẳng định tình hình phân khúc bất động sản GĐ này chưa cần lo ngại về bong bóng, vẫn đang tiếp tục phát triển ổn định và chưa có hiện tượng bất thường. Thị trường chỉ đang diễn ra một số “cơn sốt” giá cục bộ phân khúc đất nền 1 số tỉnh, thành.

Thời gian gần đây, hiện tượng tăng giá nhà đất ở 1 số tỉnh, đô thị lớn đặc trưng là 3 địa phương đang được Quốc hội bàn thảo thông qua đặc khu vào tháng 6 tới: Phú Quốc, Vân Đồn và Vân Phong.

Tình trạng người người, nhà nhà đem cả “bao tải tiền” mà đa số là giới nhà giàu Sài Gòn và Hà Nội đến một số nơi này “gom” đất không còn hiếm, khiến giá đất nhiều nơi tăng “nóng” cục bộ trong thời gian ngắn. Thống kê của 1 số tổ chức nghiên cứu kỹ phân khúc, giá đất nền vùng ven Tp.HCM tăng dao động 50-70% trong 1 năm qua, đất ở 3 đặc khu tăng giá gấp 2-3 lần…

dang hung vo1

G.S Đặng Hùng Võ “Chưa cần lo về bong bóng hay khủng hoảng của phân khúc bất động sản, phân khúc khác hoàn toàn GĐ 2008, không có một số bất thường.”

Diễn biến “nóng” của đất nền khiến nhiều người đang lo ngại đến vấn đề bong bóng nhà đất giống như thời năm 2008 – 2011 đã từng diễn ra, và sau đây xì hơi khiến phân khúc đâyng băng 3 năm sau đây.

Tuy nhiên, ở 1 số hội nghị, hội thảo gần đây nhằm phân tích về hiện trạng này, nhiều chuyên gia danh tiếng trong ngành khẳng định “một số cơn sốt cục bộ trên chưa đủ làm nên cuộc khủng hoảng nhà đất như một số năm 2008.

G.S Đặng Hùng Võ phân tích tình hình phân khúc bất động sản GĐ này khác hoàn toàn GĐ 2007-2008. Ông cho rằng thời điểm đây giá BDS tăng “nóng” theo tuần, theo ngày thậm chí là giờ trên toàn phân khúc, ở mọi phân khúc. Tuần này tăng 10% thì tuần sau tăng 25%. Người người, nhà nhà đầu tư nhà đất, thậm chí cả đất nông nghiệp theo đám đông, bất chấp địa điểm, giá cả. Khi đây, một số con phố giá BDS sẽ tạo thành một số con phố cong đột biến trong thời gian ngắn.

Ở thời điểm GĐ này, theo ông Đặng Hùng Võ phân khúc chung chưa có hiện tượng bất thường, tình hình chung về giá ở vẫn đang ổn định, thậm chí giảm. Theo ông, sốt đất vừa qua chỉ diễn ra bất thường và cục bộ ở 1 số nơi mà lý do là do việc đánh vào tâm lý thích đất của người Việt vì ảnh hưởng bởi một số tài liệu không tốt về phân khúc căn hộ cao tầng. Như vậy, chẳng thể gọi đây là khủng hoảng phân khúc BDS.

632a5531

Ông Nguyễn Văn Đính “Thị trường chung vẫn đang phát triển ổn định, thậm chí có chiều hướng giảm nhẹ nhưng không phải lao dốc hay đâyng băng nên chẳng thể gọi là khủng hoảng hay bong bóng.”

Cùng quan điểm có GS Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, phân khúc bất động sản hiện này chưa đáng lo, vẫn đang trong GĐ bình phục và phát triển ổn định.

Thậm chí, theo ông Đính phân khúc chung còn đang có chiều hướng giảm nhẹ, nhưng chưa lao dốc nên chẳng thể coi là khủng hoảng. Theo ông, diễn biến sốt đất 1 số nơi vừa qua là do hiện tượng đầu cơ thổi gia làm méo mó phân khúc, chính quyền địa phương đã có một số chỉ đạo, và đã có tác dụng ngăn chặn hiện trạng này lan rộng.

Nhìn chung trong bối cảnh nền kinh tế tiên tiến, nhiều chuyên gia danh tiếng nhận định đợt sốt đất vừa qua chưa có tác động lớn đến phân khúc chung, và đây chỉ là một số con sóng nhỏ, chưa phải là bong bóng của phân khúc, thậm chí đất tăng giá vừa qua được chuyên gia Savills ghi nhận là cũng có từ nhu cầu thật.

Chia sẻ ở buổi tọa đàm “giá BDS – thực hay ảo” do Thời báo kinh tế Sài Gòn tổ chức mới đây, ông Sử Ngọc Khương Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việ Nam, nhận định giá đất ở Tp.HCM và vùng ven tăng là có thật. Bởi theo ông, tốc độ tăng dân số cơ học do đô thị hóa ở Tp.HCM rất cao, cơ sở hạ tầng nhiều năm qua được đầu tư mạnh, tâm lý người dân mua để tích lũy là có, và lương bình quân đầu người ở Tp.HCM cũng đã tăng lên 2.500 USD nên người dân có tích lũy…thì việc mua BDS và giá tăng lên là thông thường. Tuy nhiên, theo phân tích của ông Khương, 1 số nơi tăng “nóng” thời gian ngắn là do hiện tượng “thổi giá” của đầu cơ, môi giới.

mrkhuong

Ông Sử Ngọc Khương: Giá đất tăng ở vùng ven Tp.HCM là có thật, do nhiều nhân tố như nhu cầu cao do tăng dân số cơ học, cơ sở hạ tầng cải thiện, tâm lý người dân thích đất nền…nhưng ở 1 số nơi tăng nóng có phần lý do từ đầu cơ thổi giá.

Nói về hiện tượng này, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM ông Phan Trường Sơn đồng tình có ông Khương là giá tăng do một số nhân tố trên, và mức tăng 5-10% thì hợp lý, còn việc tăng tới 70% thời gian ngắn là không đúng có giá trị thực của sản phẩm, điều này đảm bảo do cò đất đẩy giá.

Sau đợt khủng hoảng kéo dài, từ cuối 2014 phân khúc BDS bước vào GĐ bình phục. Các dự án BDS khởi động lại, và tiêu thụ mạnh trong một số năm qua, đặc trưng là ở phân khúc căn hộ cao tầng và có thêm nhiều sản phẩm bất động sản đầu tư mới ra đời như villa biển, condotel.

Điều này dễ cảm thấy ở lượng tồn kho BDS đã giảm mạnh trong 5 năm qua. Theo một số con số từ cơ quan công dụng, giả dụ tồn kho BDS vào 2012 là dao động 120 ngàn tỷ đồng thì nay chỉ còn vào dao động 22 ngàn tỷ đồng.

Điều đây cho thấy, phân khúc BDS đã phát triển khởi sắc. Cũng giống như một số phân khúc khác, phân khúc bất động sản không nằm ngoài quy luật cung – cầu, luôn có biến động lên xuống. Thực tế cho thấy, phân khúc đất nền đang diễn biến sôi động nhưng ở phân khúc chung cư và nghỉ dưỡng lại có dấu hiệu chững lại, thậm chí giảm nhẹ nhưng chưa đến mức lao dốc và giảm sâu hoặc đâyng băng nên chẳng thể coi là khủng hoảng.

Đến nay, phân khúc bất động sản vẫn đang được kiểm soát tốt sau nhiều đợt tăng trầm, nhờ vào bí kíp của một số thành phần tham dự, từ cơ quan nhà nước đến chủ đầu tư và một số nhà đầu tư cá nhân. Họ đều đã có trình độ cao hơn để nhận biết và phân tích tình hình.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN