Hệ số sử dụng đất ? Mật độ xây dựng ? Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì ?

Bạn biết gì về hệ số sử dụng đất hay cách tính hệ số sử dụng đất hay Mật độ xây dựng và Chỉ Giới Đường Đỏ Là gì chưa. Nay QOV.VN sẽ giải thích cho quý khách hiểu những thông tin trên.

Hệ số Sử Dụng Đất Là Gì

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2 và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích toàn bộ lô đất (m2)

Hệ số sử dụng đất nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Hệ số sử dụng đất ? Mật độ xây dựng ? Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì ?

Công thức tính hệ số sử dụng đất?

Công thức tính hệ số sử dụng đất như sau:

HSD = Tổng số diện tích sàn toàn công trình / diện tích lô đất

Cách tính hệ số sử dụng đất?

Sau đây mình sẽ cho ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu hơn về cách tính hệ số sử dụng đất.

Ví dụ 1: 
Ta có 30% đất làm công trình công cộng (siêu thị, công viên), 40% đất làm đường, còn lại 50% đất làm nhà ở, thì ta nói hệ số sử dụng đất là 50%

Ví dụ 2:
Ta có ngôi nhà xây dựng với diện tích 60m2 và có 6 tầng. Vậy hệ số sử dụng đất là : 60 x 6/100= 3.6.

Câu hỏi: Trong hệ số sử dụng đất thì liệu diện tích khu kỹ thuật, thang cuốn, thang máy,… có tính vào không? (câu hỏi này do một bạn đặt ra khá là hay)

Trả lời:
Diện tích sàn của bạn khi tính toán không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật) sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm nhé

Lưu ý: Có sự khác nhau giữa việc tính diện tích sàn của quy hoạch kiến trúc với tính diện tích sàn của Sở Xây dựng khi cấp phép (có tính cả mái tum thang, sàn kỹ thuật, …)

Mật độ Xây Dựng Là Gì ?

Mật độ xây dựng là tỉ lệ chiếm dụng đất của công trình trên toàn bộ lô đất, hay nói cách khác là thể tích chiếm không gian của công trình trên toàn bộ lô đất.

Mật độ xây dựng thuần (net-tô):  là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngòai trời (trừ sân ten-nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).
Mật độ xây dựng gộp (brut-tô):  của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).
VD: Ta có lô đất S= 100m2, diện tích xây dựng của công trình là 60m2, vậy mật độ xây dựng là : 60/100×100%=60%.

Hệ số sử dụng đất ? Mật độ xây dựng ? Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì ?

Chỉ giới đường đỏ ?

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới phân định giữa diện tích xây dựng của lô đất với diện tích xây dựng đường giao thông hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Link: http://www.qhkt.hochiminhcity.gov.vn/gioithieu/Lists/Posts/Post.aspx?List=ae22a659-aebe-41ba-aa8a-5b48611a1e11&ID=216

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339