Chuyên gia xây dựng: Nhiều cán bộ thực thi luật không hiểu luật, nhầm lẫn cơ bản

QOV.VN – Một trong những gặp khó rất lớn đối có công ty ngành thi công GĐ này đây là gánh nặng về thủ tục hành chính. Trong khi đây, nhiều cán bộ đặc thù là ở địa phương, hiểu biết về pháp luật không đầy đủ. Thậm chí những kiến thức tối thiểu của pháp luật về dự án như về thẩm tra, thẩm định… còn nhầm lẫn.

Có những dự án vướng mắc pháp lý, thủ tục kéo dài đến 10 năm vẫn chưa giải quyết xong gây rất nhiều gặp khó cho công ty.
Có những dự án vướng mắc pháp lý, thủ tục kéo dài đến 10 năm vẫn chưa giải quyết xong gây rất nhiều gặp khó cho công ty.

Đó là ý kiến của PGS.TS. Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam khi đề cập đến gặp khó, vướng mắc về cơ chế, chính sách bán hàng trong đầu tư thi công căn bản.

Ông Trần Chủng cho biết, ở nhiều địa phương, hiểu biết về pháp luật trong GĐ dự trù dự án là không đầy đủ. Thậm chí những kiến thức tối thiểu của pháp luật về dự án hay những khái niệm căn bản về thẩm tra, thẩm định còn… nhầm lẫn. Đây là 1 trong những vướng mắc rất lớn.

Trước thực ở này, vị chuyên gia này kiến nghị Bộ Xây dựng, cơ quan soạn thảo những văn bản quy phạm pháp luật cần có những quy định về cập nhật kiến thức cho những công chức, đặc thù là những cán bộ chủ chốt của những sở thi công. Ngoài việc tập huấn cho những công ty, cơ quan quản lý cần phổ biến, giải đáp những cán bộ thực thi pháp luật.

Ngoài ra theo ông Trần Chủng, hiện trạng công tác quản lý nhà nước GĐ này vẫn còn bị ám ảnh bởi cơ chế “quản lý thời bao cấp”. “Cơ quan quản lý nhà nước luôn ở địa vị quản lý và rất ngại nghe phản biện”, ông Chủng nói.

Đặc biệt theo ông Chủng, nhiều khi việc triển khai không được đúng như chờ mong do cán bộ thực thi “gây nhũng nhiễu để tham nhũng”.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu thi công Việt Nam cũng cho biết, thực ở vận hành đầu tư thi công có cả chục Luật tác động nhưng dưới luật lại còn… vô vàn nghị định, thông tư giải đáp nên khiến cho hàng rào pháp lý rối rắm.

“Điều đáng nói, mặc dù nhiều quy định vậy nhưng vẫn bộc lộ kẽ hở vì vậy mới có hiện tượng vi phạm tràn lan về quy hoạch thi công, cấp phép thi công… thời gian qua”, ông Hiệp cho biết.

Có dự án vướng thủ tục kéo dài đến 10 năm

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu thi công Việt Nam, biện pháp tổ chức thực hiện những thủ tục đầu tư thi công còn thiếu khoa học, làm tăng sự phức tạp và tốn kém thời gian.

Ông Hiệp lấy ví dụ, để triển khai 1 dự án ở cấp đô thị: Để xin được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thì Sở Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối tiếp nhận hồ sơ nhưng thực ở công ty sẽ phải gặp trực tiếp 6 nơi như Sở Xây dựng, Quy hoạch thiết kế, Tài chính, Cục thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường và quận (nơi có dự án) mới giải quyết được công việc.

“Chính vì vậy thời gian từ 15 ngày trên lý thuyết thì thực ở phải 5-6 tháng. Do vậy việc phân cấp xuống chính quyền cơ sở (quận, phường) giải quyết 1 số thủ tục cũng cần có phân tích đúng về năng lực của bộ máy cấp cơ sở và cần xem lại việc giao cho sở đầu mối giải quyết những thủ tục để cắt giảm gánh nặng thủ tục cho công ty”, ông Hiệp nói.

Ngoài ra theo ông này, công tác thanh tra của ta còn chồng chéo dẫn đến hiện trạng trong 1 quý, 1 công ty có thể tiếp đến 5, 6 đoàn thanh tra của những sở, ngành khác nhau về cộng 1 dự án. Ông Hiệp yêu cầu đô thị cần quy định lịch thanh tra theo tiêu chuẩn 1 lần/ 1 năm chứ không thanh tra tùy tiện.

Trong 1 báo cáo gửi về VCCI, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh ở Vũng Tàu cũng cho biết, mặc dù Chính phủ cũng như những địa phương đã thực hiện triệt để chương trình cải nhữngh thủ tục hành chính nhưng 1 hiện trạng GĐ này đây là có quá nhiều văn bản luật cũng như giải đáp, cán bộ tiếp nhận và thực thi hiểu theo nhiều hướng khác nhau dẫn đến việc giải đáp công ty không đúng, không rõ ràng.

Đặc biệt là việc tiến hành và giải đáp công ty ở những sở, ngành còn chậm và chưa thống nhất. Một số văn bản giải đáp về điều kiện kinh doanh được những sở ngành ban hành 1 nhữngh cực kỳ tỉ mỉ, chi tiết, tuy nhiên lại phát sinh rất nhiều quy định thừa.

“Vì thế cần có sự tham khảo, rà soát lại để tránh hiện trạng cồng kềnh trong cải nhữngh, gây thêm gặp khó cho công ty”, VCCI chi nhánh Vũng Tàu kiến nghị.

Báo cáo này cũng cho biết, công đoạn tham khảo và giải quyết hồ sơ dự án của công ty và nhà đầu tư quá chậm. Có những dự án vướng mắc pháp lý, thủ tục kéo dài đến 10 năm vẫn chưa giải quyết xong gây rất nhiều gặp khó cho công ty.

Việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép thi công cho những dự án đầu tư GĐ này gặp phải hiện trạng quá tải, vì vậy nhà đầu tư những công ty phải chờ đợi quá lâu.

Ngoài ra nhà đầu tư còn gặp nhiều trường hợp là được thẩm định ở những tổ chức thẩm định tư nhân có mức giá quá cao, mặc dù nhà đầu tư muốn được giải quyết mau chóng nên chấp nhận có dịch vụ này.

“Tuy nhiên nếu hiện trạng này không được những cấp, ngành tham khảo tìm hướng giải quyết triệt để thì đảm bảo sẽ sớm xảy ra lợi ích nhóm”, VCCI chi nhánh Vũng Tàu nhận định.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN