Cổ đông chiến lược toan tính thâu tóm Hapro, lộ diện quỹ “đất vàng” trung tâm Hà Nội

Tổng Công ty Hapro được biết đến là doanh nghiệp đang quản lý rất nhiều khu đất vàng, mặt bằng thương mại ở trọng điểm Hà Nội và nhiều tỉnh, đô thị lớn khác.

Hapro sẽ áp dụng IPO vào cuối tháng 3 tới, theo phương án cổ phần hóa thì sau IPO vốn điều lệ của Hapro là 2.200 tỷ, trong đấy có 65% cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược. Hiện UBND TP. Hà Nội hiện đã phê duyệt cho Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) tham dự mua trọn vẹn 65% cổ phần Hapro và trở thành cổ đông chiến lược của Hapro.

Được biết, Vinamco còn là cổ đông chiến lược nắm 21% của Thương mại Thời trang Hà Nội (Hafasco) và 13% cổ phần của Cảng Sài Gòn. Doanh nghiệp này cũng đã chi ra 1.250 tỷ đồng để mua lại 97,7% cổ phần của Tổng doanh nghiệp Vinamotor từ Bộ Giao thông vận tải.

Cổ đông chiến lược toan tính thâu tóm Hapro, lộ diện quỹ “đất vàng” trọng điểm Hà Nội - Ảnh 1.

Theo Bản ra mắt tài liệu của Hapro, trước cổ phần hóa Tổng doanh nghiệp đang quản lý và sử dụng 183 cơ sở nhà, đất. Sau cổ phần hóa, Công ty cổ phần tiếp tục quản lý sử dụng 114 vị trí, trong đấy có 96 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội.

Có 32 vị trí cơ sở nhà, đất Hapro ký hợp đồng thuê nhà đất có Nhà nước thì không tính giá trị tài sản trên đất và đất thuê vào giá trị doanh nghiệp, phần tổng diện tích Hapro thi công thêm được xác định vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Có 64 vị trí có tài sản nhà là tài sản của doanh nghiệp, đất thuê của Nhà nước. Trong đấy có dự án 11B Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm không tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, đã tính vào giá trị vốn góp của Hapro ở CTCP Khách sạn Tràng Thi (đang nắm giữ 30%). Hiện Hapro đang đứng tên thuê đất, có trách nhiệm phối hợp có CTCP Khách sạn Tràng Thi và Sở TNMT Hà Nội để đã đi vào hoạt động thủ tục đất đai, đầu tư dự án khách sạn ở 11B Tràng Thi.

Còn 63 cơ sở nhà, đất còn lại Hapro sẽ phải áp dụng phân tích lại tài sản trên đất để xác định vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Trong đấy, đáng chú tâm có 3 cở sở nhà đất Hapro đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh dài hạn, đã thu tiền cho cả thời gian thuê:

-Dự án 11B Cát Linh: 17,720m2, đấy là tòa nhà cao 15 tầng và 2 tầng hầm, 1 tầng mái, gồm có 5 tầng thương mại, 10 tầng văn phòng cho thuê và trụ sở Hapro. Hiện đang cho 3 doanh nghiệp thuê lại, trong đấy có Vietcombank.

Cổ đông chiến lược toan tính thâu tóm Hapro, lộ diện quỹ “đất vàng” trọng điểm Hà Nội - Ảnh 2.

-Địa điểm 362 Phố Huế: Có tổng diện tích đất hơn 618m2, tổng diện tích nhà hơn 3.376m2 gồm có 7 tầng cao và 1 tầng hầm, đang cho 1 ngân hàng thuê.

-Dự án TTTM, văn phòng số 5 Lê Duẩn cao 9 tầng: công trình này đang thi công dở dang và cũng gặp phải không ít tai tiếng. Hapro hợp tác có Doji triển khai thi công từ 2010 trên tổng diện tích 1.624m2.

Quyền lợi của Hapro ở dự án này là được có, khai tác và sử dụng trọn vẹn tổng diện tích sàn tầng 4, sàn tầng hầm 1 và 3. Ngoài ra, Hapro được Doji trả khoàn tiền hợp tác kinh doanh là 134 tỷ, đã nhận và hạch toán vào doanh thu cả vòng đời của dự án.

Ngoài ra, Hapro còn đang tham dự đầu tư vào 5 cở sở nhà, đất khác đang có tranh chấp. Đáng chú là có dự án Trung tâm kinh doanh chợ Thượng Đình ở 132 Nguyễn Trãi có tổng diện tích đất hơn 3100m2. Dự án này Hapro hợp tác có CTCP Tập đoàn đầu tư thi công nhà đất, hiện dự án bị tạm dừng do bà Châu Thị Thu Nga đã bị bắt. Hapro được có 2.200m2 sàn ở tầng 1 và 12 tỷ đồng từ lợi nhuận sau thuế ứng trước đã nhận 6 tỷ.

Bên cạnh đấy, quỹ đất mà Hapro gián tiếp quản lý và sử dụng cũng khá lớn. Phần lớn quỹ đất này do một số doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết mà Hapro nắm đa số vốn góp.

42 khu đất của Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Tràng Thi

Công ty này Hapro có trên 53%. Quỹ đất mà Tràng Thi đang quản lý nằm chủ yếu ở Hà Nội, đa số là đất thuê trả tiền hàng năm. Trong đấy, đáng chú tâm là khu đất số 10B Tràng Thi (Hoàn Kiếm) rộng 1.800m2.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn hợp tác có Công ty CP Đầu tư thi công NHS triển khai dự án ở số 47 Cát Linh rộng 2.163m2. Đồng thời cũng đang quản lý khu đất vàng 2.098m2 ở số 12-14 Tràng Thi mà đơn vị này đặt làm trụ sở (đang yêu cầu ký tiếp hợp đồng thuê đất)…

11 cở sở nhà đất của Công ty CP Đầu tư Long Biên

Đây cũng là 1 trong các doanh nghiệp liên kết của Hapro, hiện đang có gần 31%. Đầu tư Long Biên đang quản lý tới 11 cơ sở nhà đất đang thuê làm thương mại văn phòng làm việc quanh khu vực Gia Lâm, Long Biên: từ 300m2 đến 2000m2 có tổng quỹ đất dao động 10.000m2.

8 khu mặt bằng thương mại của Hapro Holdings

Công ty này là 1 thành viên của Hapro thành lập năm 2007, chuyên đầu tư vào một số khu mặt bằng thương mại, dự án bất động sản ở Hà Nội và một số tỉnh thành khác.

Một số dự án điển hình như Quang Hanh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) 2ha, Bắc Giang (6000m2), Phủ Lý –Hà Nam (1922m2), Hưng Hà – Thái Bình 10.000m2, Đa Tốn – Gia Lâm 23.730m2, Sóc Sơn 6.340m2, Hapro Việt Trì 5,5ha…Ngoài ra, Hapro Holdings còn đang phát triển 1 khu biệt thự cấp cao ở Phú Quốc có tổng diện tích 6,5ha.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn