Có nên cấp sổ đỏ cho loại hình condotel?

QOV.VN – Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp” tổ chức ở Bình Định chiều 16/3, vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình condotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu tiếp tục được bàn luận tới.

Vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình codotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu được bàn luận tới ở hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp”.
Vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình codotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu được bàn luận tới ở hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp”.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đề xuất hai phương án bổ sung quy định về chế độ sử dụng đất công trình thi công đa năng có kết hợp tính năng để ở, trong đây có loại hình căn hộ cao tầng khách sạn (condotel).

Theo đây, phương án thứ nhất cấp sổ đỏ cho condotel như đất ở. Phương án thứ hai là cấp sổ đỏ trong thời gian thực hiện dự án cho condotel. Bên cạnh việc chọn lọc 1 trong 2 biện pháp, nhiều ý kiến lại bày tỏ không đồng tình có cả hai phương án.

Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp” do BizLIVE tổ chức ở FLC Quy Nhơn (Bình Định) chiều 16/3, vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình BĐS này hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu tiếp tục được bàn luận tới.

Ông Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, giai đoạn này có một vài nơi vẫn bối rối trong việc cấp giấy chứng nhận và quyền có đối có loại hình condotel.

Về biện pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng cần sớm thi công khung pháp lý về một vài thủ tục cấp giấy chứng nhận cho condotel.

“Hiện nay chúng ta vừa làm vừa lo khi chưa có khung pháp lý thích hợp. Trong điều kiện thông thường không sao nhưng khi cần thì sẽ có một vài thứ chưa được luật quy định và bởi thế rất phức tạp”, ông Hiếu nói.

Ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai (trực thuộc Tổng cục Đất đai) cho rằng, bản chất condotel nó chỉ là căh hộ khách sạn hay khách sạn chung cư. Vậy mục đích của nó là đầu tư để kinh doanh.

Do vậy theo điều 126, Luật Đất đai, đối có một vài trường hợp này (condotel – PV), thời gian giao đất 50 năm hoặc tới 70 năm. Cũng Điều 126 có hướng mở là khi hết thời hạn giao đất có quyền gia hạn nếu có nhu cầu. Về thời hạn, bản chất của condotel thì pháp luật có hướng mở là được gia hạn, ông Phấn cho biết.

Không thể có việc cấp phép vô thời hạn

Theo quan điểm của ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cần tham khảo mục đích sử dụng đất của dự án. Condotel thì đảm bảo là sử dụng vào mục đích kinh doanh.

“Như vậy quyền sử dụng đất 50 năm hay 70 năm, không có phương án khác. Nhưng thực ở là cần phải làm dài hơn. Nếu chúng ta nới thời hạn sử dụng condotel vô thời hạn thì chúng ta có thể sử dụng lâu dài”, ông Võ nêu quan điểm.

Bên cạnh vấn đề cấp sổ đỏ, ông Võ cũng cho rằng, 1 chính sách bán hàng nữa quan tâm mở rộng đây là cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam mua BĐS du lịch như nhà ở.

Trong khi đây, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, bên Thái Lan, trong luật chung cư họ cho phép sử dụng một vài căn hộ cao tầng khách sạn có 2 mục đích khác nhau nhưng để chuyển đổi thì phải có điều kiện đi kèm. Về thời hạn, ở Châu Âu có quy định cụ thể như nước Anh là 100 năm.

“Còn ở Việt Nam chúng ta đảm bảo chẳng thể có việc cấp phép vô thời hạn, bởi như thế chúng ta không kiểm soát được và liên quan đến rất nhiều vấn đề khác”, ông Lực nói.

Theo quan điểm của ông Lực, Chính phủ nên ban hành 1 nghị định xác định rõ hơn thuật ngữ condotel và cộng có đây là một vài điều kiện của loại hình này.

“Cần phải đã đi vào hoạt động khung pháp lý cho loại hình. Như vậy ngân hàng mới dám cho vay đối vợi loại hình này. 2 năm vừa qua, ngân hàng không dám cho vay đối có condotel vì tính pháp lý còn lỏng lẻo”, ông Lực cho biết.

Nguyễn Khánh

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN