Công trình trái phép tiền tỷ bị bỏ hoang

Mặc dù chưa được tỉnh Nghệ An cho thuê đất, chưa cấp phép xây dựng, nhưng Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vẫn cho xây dựng tòa nhà Nam Đàn Plaza ngay ở trọng điểm thị trấn Nam Đàn. Công trình tiêu tốn tiền tỷ bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Đầu năm 2010, ở CV số 277A OceanBank yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 2.633,70m2 đất ở Trung tâm thương mại Nam Đàn cũ (khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn) để xây dựng dự án Nam Đàn Plaza.

Theo thuyết trình của OceanBank, công trình có tổng mức đầu tư 22,5 tỷ đồng (tòa nhà 3 tầng) nhằm “làm văn phòng Ngân hàng TMCP Đại Dương ở Nghệ An, cung cấp dịch vụ tài chính tân tiến; nhà khách; khu dịch vụ”; chờ mong sẽ “góp phần tạo bộ mặt mới của huyện, tạo công ăn việc làm trên địa bàn Nam Đàn và 1 vài vùng phụ cận”.

Sau khi được Nghệ An bàn giao mặt bằng, OceanBank áp dụng xây dựng có tốc độ… rùa bò. Nóng ruột, huyện Nam Đàn gửi công văn thúc giục chủ đầu tư, OceanBank cam đoan đến ngày 15/12/2014 đã đi vào làm việc việc xây dựng để đưa vào làm việc vào ngày 31/12/2014.

Tại biên bản kiểm tra số 796/QD-UBND ngày 15/9/2014 của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An kết luận dự án Nam Đàn Plaza “Chậm công đoạn so có giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT), căn cứ theo nguyên tắc đã đủ điều kiện chấm dứt làm việc và thu hồi giấy CNĐT”. Thanh tra cũng phát hiện dự án này triển khai xây dựng ngay cả khi chưa được địa phương cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng; đồng thời gia hạn chậm nhất đến 31/5/2015 công trình phải đã đi vào làm việc và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo, hỗ trợ nhà đầu tư đã đi vào làm việc 1 vài thủ tục, đẩy nhanh công đoạn.

OceanBank cho xây xong phần thô dự án Nam Đàn Plaza xong để đây, khiến công trình tiêu tốn tiền tỷ phơi nắng phơi sương. “Tòa nhà xây dựng ở địa điểm đắc địa của huyện Nam Đàn. Đây là công trình tạo điểm nhấn và là bộ mặt của thị trấn nên chính quyền và người dân cực kỳ quan tâm, bởi thế việc Ngân hàng TMCP Đại Dương không tổ chức xây dựng đã đi vào làm việc công trình đã gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân Nam Đàn”, liên tục trong 1 vài năm 2015, 2016, 2017, UBND huyện Nam Đàn có nhiều văn bản gửi OceanBank, phản ánh. Chủ tịch huyện Đinh Xuân Quế ở CV số 1836/UBND-DT ngày 21/10/2016 cho rằng dự án Nam Đàn Plaza không còn thích hợp có Qui hoạch xây dựng khu trọng điểm của thị trấn huyện này.

Tỉnh Nghệ An từ năm 2010 đến nay đã tốn nhiều cuộc họp, công văn giấy mực, lập nhiều đoàn kiểm tra về dự án dở dang Nam Đàn Plaza của OceanBank. Báo cáo số 120/BC-SKHĐT tháng 9/2017 của đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An nêu: “Gần 7 năm kể từ khi được cấp giấy CNĐT, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa đã đi vào làm việc 1 vài thủ tục theo nguyên tắc…việc nhà đầu tư triển khai xây dựng công trình trên đất khi chưa được nhà nước cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng là chưa thích hợp nguyên tắc pháp luật; Dự án triển khai quá chậm, đã được gia hạn nhiều lần, nhà đầu tư cam đoan công đoạn 2 lần nhưng không thực hiện”.

Với công trình Nam Đàn Plaza không được OceanBank đã đi vào làm việc, bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí, đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh tham khảo hủy bỏ 1 vài văn bản pháp lý liên quan đến dự án, chấm dứt làm việc và thu hồi giấy CNĐT đã cấp. Bất chấp kiến nghị của thanh tra Nghệ An và UBND huyện Nam Đàn, dự án tiêu tốn tiền tỉ nhiều năm nay vẫn đắp chiếu, “trơ gan cộng tuế nguyệt”.

Tại công văn 121/CV-UBND ngày 22/1/2018, UBND huyện Nam Đàn khẳng định địa phương “đang điều chỉnh qui hoạch chung của thị trấn Nam Đàn mở rộng, địa điểm dự án sẽ nằm trong điểm nhấn tạo phong cảnh trọng điểm công cộng; mặt khác trong Qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020 địa điểm nói trên không thuộc đất thương mại, mà được qui hoạch đất giao thông” phục vụ cho mục đích công cộng.

TPHCM đấu giá khu tái an cư nghìn tỷ bỏ hoang

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex