Cựu lãnh đạo bị khởi tố, PNJ khẳng định không liên quan vụ án DAB

Một ngày trước khi Bộ Công an ra chọn lọc khởi tố, bà Nguyễn Thị Cúc đã có đơn xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị PNJ…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ngày 12/6 đã có chọn lọc khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối có Nguyễn Thị Cúc, nguyên trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định ở Điều 360 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Một ngày trước khi Bộ Công an ra chọn lọc khởi tố, bà Nguyễn Thị Cúc đã có đơn xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ – HOSE). Trong đơn xin từ nhiệm, nguồn gốc được bà Cúc đưa ra là nguồn gốc cá nhân.

Tuy nhiên, trong văn bản phát đi mới đây, đại diện PNJ cho biết, thực chất, nguồn gốc nghỉ của bà Cúc là bị cơ quan điều tra khởi tố trong vụ Ngân hàng Đông Á.

Đại diện PNJ khẳng định, trong thời gian giữ vai trò Trưởng Ban Kiểm soát DAB, bà Cúc nhân danh là cổ đông độc lập của Ngân hàng Đông Á chứ không phải đại diện do PNJ đề cử.

Thời gian qua, bà Cúc cũng đã có một số bằng chứng chứng minh sự không liên đới của mình, tuy nhiên theo cơ quan điều tra có một số thất thoát lớn ở ngân quỹ DAB, chẳng thể không tham khảo trách nhiệm của Trưởng Ban Kiểm soát, bởi thế cần phải điều tra làm rõ hơn về phần trách nhiệm của bà Cúc.

Về trách nhiệm của bà Cúc ở PNJ, bà Cúc đã không còn giữ địa điểm Phó tổng Giám đốc Công ty từ ngày 31/5/2017. Đồng thời, bà Cúc cũng đã có đơn xin từ nhiệm Uỷ viên HĐQT PNJ từ ngày 11/6. Hiện nay có vai trò là Thành viên HĐQT việc bà Cúc từ nhiệm cũng không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp cũng như HĐQT PNJ.

“Một lần nữa PNJ khẳng định không liên quan trách nhiệm pháp luật có vụ án của DAB”, ban lãnh đạo PNJ khẳng định.

Từ tháng 12/2016, C46 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can có 1 số cựu lãnh đạo của DAB vì vi phạm một số quy định vận hành tiền tệ ngân hàng, trong đây có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank và là chồng bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT PNJ); bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó tổng giám đốc và nhiều nhân viên khác.

Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Đến nay, đã khởi tố tổng cộng 25 bị can, kê biên thu hồi tài sản có tổng giá trị dao động 2.800 tỷ đồng.

Trước sự việc này, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HDQT PNJ đã nhiều lần lên tiếng khẳng định vụ việc liên quan đến DAB không ảnh hưởng đến PNJ.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 mới đây, bà Dung nói: Rất nhiều người nghĩ PNJ là doanh nghiệp sân sau của Ngân hàng Đông Á. Nhưng thực ở không phải vậy. Liên quan đến một số tài liệu Ngân hàng Đông Á được mở bán gần đây, tôi biết cổ đông rất nhiều người muốn hỏi, chúng tôi cũng trả lời thẳng thắn là chúng tôi không liên quan đến một số vấn đề của Ngân hàng Đông Á.

Mặc dù vậy, niềm tin của nhà đầu tư có PNJ vẫn bị dao động mạnh. Ngay sau khi có tin bà Cúc từ nhiệm, trên phân khúc, 3 phiên chuyển nhượng gần đây (11-13/2018), cổ phiếu PNJ quay đầu đỏ điểm.

Đến phiên chiều 13/6, thị giá cổ phiếu PNJ đã điều chỉnh giảm đến 5%, hiện chuyển nhượng ở mức 174.500 đồng 1 cổ phiếu.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN