Đã đến thời của vật liệu xây dựng không nung

Cùng có xu hướng tìm kiếm “cuộc sống xanh” của người dân càng ngày càng tăng và chủ trương của Chính phủ, nhiều chuyên gia nhận định, đã đến thời của chất liệu thi công không nung.Với nhiều thế mạnh, gạch không nung sẽ dần thay thế gạch nung trong 1 vài công trình thi công

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng ở Hội nghị Vật liệu thi công toàn quốc năm 2017, sau 6 năm thực hiện Chương trình phát triển chất liệu xây không nung theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 567), đã đạt được 1 số kết quả quan trọng.

Cụ thể, đa số 1 vài địa phương đã có các chỉ đạo quyết liệt trong việc xóa bỏ 1 vài lò gạch thủ công, thủ công cải tiến và lò vòng sản xuất gạch đất sét nung, cũng như khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ chất liệu thi công không nung. Đặc biệt, ở 1 số địa phương đã xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công như Bắc Ninh, Bình Dương, TP.HCM.

Các công ty, nhất là công ty tư nhân cũng đã tích cực chủ động chấp nhận chủ trương của Chính phủ, chủ động nghiên cứu công nghệ, đầu tư sản xuất, cung cấp cho phân khúc nhiều sản phẩm đạt chất lượng, từng bước phong phú hóa 1 vài sản phẩm.

Đến hết năm 2016, tổng công suất kiến trúc 1 vài dây chuyền sản xuất chất liệu thi công không nung đã đạt dao động 7 tỷ viên quy nguyên tắc/năm, sản xuất đạt 6,5 tỷ viên, chiếm dao động 28% so có tổng sản lượng chất liệu xây năm 2016 ước dao động 24 tỷ viên.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tiếp đà này, mục tiêu đóng góp 30 – 40% tổng lượng chất liệu xây đến năm 2020 là trong tầm tay và nó sẽ thành xu thế chọn lọc trong thi công của người tiêu dùng.

Ông Lê Văn Tới, Phó chủ tịch Hội Vật liệu thi công Việt Nam nhận định, do lượng tiêu thụ chất liệu thi công không nung trong nước càng ngày càng tăng, nên nhiều nhà đầu tư đã và đang mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này nhằm chiếm lĩnh phân khúc, đón đầu xu thế phát triển. Đơn cử, Công ty Gạch khối Tân Kỷ Nguyên đã đầu tư thêm dây chuyền 2 sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 150.000 m3/năm.

Đồng quan điểm, ông Đặng Việt Lê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gạch Khang Minh chia sẻ, phân khúc gạch không nung đang rộng mở và đầy tiềm năng đối có 1 vài nhà đầu tư. Điển hình như dự án khu nhà ở xã hội Ecohome (Hà Nội) đã sử dụng hơn 80% chất liệu là gạch không nung.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng) cho biết, phát triển chất liệu không nung trong ngành thi công phục vụ định hướng phát triển 1 nền sản xuất càng ngày càng thân thiện có môi trường.

Định hướng trong tương lai, chất liệu thi công không nung sẽ thay thế gạch đất sét nung, giúp tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần chắc chắn an ninh lương thực quốc gia; cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường; giảm kinh phí xử lý phế thải của 1 vài ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho xã hội, việc nâng chuẩn sử dụng được coi là đề nghị cần thiết.

Còn ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera cho rằng, ngoài xu hướng tất yếu của phân khúc trong tiêu thụ chất liệu thi công không nung, thì nguồn cung nguyên liệu chính để sản xuất gạch không nung là tro, xỉ, thạch cao, đá, chất thải công nghiệp, chất thải thi công… giai đoạn này rất dồi dào, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm này phát triển.

Theo tính toán sơ bộ, đến cuối năm 2017, lượng tro, xỉ, thạch cao FGD tồn chứa trên cả nước dao động 40 triệu tấn và hàng năm thải ra dao động 15 triệu tấn. Dự kiến, nếu 1 vài nhà máy nhiệt điện được đầu tư theo quy hoạch (57 nhà máy vào năm 2030), lượng tro, xỉ than đến năm 2018 là 61 triệu tấn, đến năm 2020 là 109 triệu tấn, năm 2025 là 248 triệu tấn và đến năm 2030 sẽ là 422 triệu tấn.

“Với 1 lượng tro, xỉ lớn này, nếu không có biện pháp sử dụng hợp lý, sẽ tạo gánh nặng cho môi trường, do phải tìm 1 bãi chứa chất thải khổng lồ để tiêu hóa lượng tro xỉ này. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu khổng lồ để sản xuất chất liệu thi công không nung, tiện cả đôi đường”, ông Tuấn nhận định.


QOV.VN – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN