Đất Vân Phong ‘trầm lắng’ sau tin lùi lên đặc khu

Ngày 13/6, sau thời điểm Dự án Luật Đặc khu tạm dừng thông qua 2 ngày, ghi nhận của PV khi đến “vùng đất nóng” Bắc Vân Phong là sự im ắng khó tin.

Xây đặc khu: Thuê đất ở Phú Quốc ít được ưu đãi hơn Vân Đồn, Bắc Vân Phong
Sau Phú Quốc, Vân Đồn đến Bắc Vân Phong tạm dừng chuyển quyền sử dụng đất


“Nhìn 1 vài văn phòng ở đó là hiểu. Khách từ hàng chục lượt 1 ngày, nay chúng tôi chỉ ngồi ngáp ruồi”- đại diện 1 văn phòng chuyển nhượng bất động sản ở thị trấn Vạn Giã, ngao ngán.

đặc khu,Luật Đặc khu,sốt đất Vân Phong,Khánh Hòa
Các văn phòng chuyển nhượng đất ở thị trấn Vạn Giã phát triển thành vắng vẻ

“Riêng ở Vạn Giã có tổng cộng 30 văn phòng chuyển nhượng đất đai, tuy nhiên gần đó, đều đồng loạt đóng cửa”- ông Nguyễn Công Bằng – Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, cho biết. Hàng loạt văn phòng chuyển nhượng kín cổng, giám đốc, nhân viên “tháo chạy”, thậm chí dỡ bỏ bảng hiệu, chỉ dùng để ở, sinh hoạt lẽ thường.

“Làm ăn không ra. Nên phải kiếm 1 vàih khác. Một số doanh nghiệp môi giới đất đai, tuy đặt ở đó (Vạn Giã- PV) nhưng thực ra là phân phối đất ở nơi khác”- ông Mai V.H. Giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản có tiếng ở Vạn Giã, chia sẻ.

Anh H. cho biết, điều này cũng không có gì bất ngờ. Khi các người buôn đất ở đó đều kì vọng giá đất sẽ “đội nón” tăng dần đều. Nhưng sau lệnh tạm dừng, giá đất lại chững, không xuống cũng không lên. Khiến cho không chỉ 1 vài doanh nghiệp, mà 1 vài đầu cơ, cò đất lai vãng cũng “chết đứng”.

đặc khu,Luật Đặc khu,sốt đất Vân Phong,Khánh Hòa

Một trong nhiều 1 vài văn phòng, doanh nghiệp bất động sản đóng cửa “tháo chạy”


Lý giải cho việc giá đất không tăng, ông Bằng cho biết, đất ở Vạn Giã là đất thành phố nên khi qua đi cơn sốt đất đặc khu, nó vẫn bình ổn có mức tăng ban đầu. Tuy nhiên, đối có giới buôn đất, đó hoàn toàn không phải là sự bình ổn đáng chờ mong. Ông Bằng cũng cho biết, phạm vi xử lý đất ở thị trấn Vạn Giã cũng chỉ giới hạn 2 loại là đất chuyển nhượng và thừa kế, giai đoạn này cũng chỉ xử lý mỗi ngày chừng 1-2 hồ sơ chuyển nhượng đất đai.

Trước tình thế “hiểm”, 1 số người đầu cơ phải tìm 1 vàih phân phối tháo đất đã mua có mong muốn thu hồi vốn, thoát “lỗ”. Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã , ông Nguyễn Công Bằng cũng cho biết, đã xuất hiện hiện trạng người phân phối làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua, thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng như trước. Cũng theo ông Bằng, sau chọn lọc tạm dừng thông qua Dự án Luật Đặc khu, hiện trạng bảo kê hoàn toàn vắng bóng. Các văn phòng chuyển nhượng còn sót lại cũng chia sẻ, không còn thấy nhóm thanh niên địa phương đến “mời uống cà phê” và đòi hỏi tiền bảo kê nữa.

Trước kia ở riêng Vạn Giã, trong báo cáo của địa phương chỉ trong quý I, đã tiếp nhận và và giải quyết hơn 2.250 hồ sơ, bằng 186,4% tổng số hồ sơ so có cả năm 2016, bằng 65,3% năm 2017. “Tình hình chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai ở huyện Vạn Ninh đang có sự lắng xuống rất nhiều. Thực chất, việc im ắng đã có từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra lệnh tạm dừng chuyển nhượng đất đai. Nay có thêm tài liệu tạm dừng việc thông qua Dự án Luật Đặc khu, việc chuyển nhượng đất ở Vạn Ninh càng trầm hơn”- ông Võ Lục Phẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết.

Theo Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về:

==> Bảng giá cho thuê căn hộ chung cư chung cư 1050 chu văn an