Đầu năm 2018 TP.HCM khởi công hàng loạt dự án giao thông lớn, hàng vạn người dân khu vực này sẽ vui mừng khôn xiết

Ngay trong quý 1/2018 TP.HCM sẽ bắt đầu làm 22 dự án cầu các con phố bộ, trong đây thành thị sẽ ưu tiên đầu tư các dự án thành phần của tuyến các con phố Vành đai 2, các con phố nối vào xa lộ Bến Lức – Long Thành, quốc lộ 50 kết nối TP.HCM có tỉnh Long An…

“Chúng tôi tự tin từ năm 2018 trở đi, bề ngoài của TP.HCM sẽ khởi sắc và chuyển biến nhanh hơn, vì thực hiện cơ chế đặc biệt, TP.HCM sẽ có thêm nguồn chi phí từ cổ phần hóa các công ty nhà nước do thành thị làm chủ có, hoặc trích mật độ 50% từ nguồn xử phạt vi phạm giao thông, nguồn phí và lệ phí… để thi công hạ tầng tích cực hơn”, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, chia sẻ.

Cụ thể, trong năm 2017, TP.HCM đã giải quyết được kẹt xe ngắn hạn ở 1 số điểm nóng xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái và hầm Thủ Thiêm; thi công thêm được 106km các con phố, 21 cây cầu.

Kế hoạch năm nay, TP.HCM sẽ đẩy nhanh thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng tâm để giải quyết hiện trạng ùn tắc giao thông. Đó là các dự án giao thông theo hướng Đông, gồm các con phố song hành xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, các con phố Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú).

Đầu năm 2018 TP.HCM bắt đầu làm vô vàn dự án giao thông lớn, hàng vạn người dân khu vực này sẽ vui mừng khôn xiết - Ảnh 1.

Ở hướng Tây Nam, gồm các dự án cầu các con phố Bình Tiên, khép kín các con phố Vành đai 2, đoạn từ An Lạc đến Nguyễn Văn Linh, nâng cấp mở rộng các con phố Nguyễn Hữu Thọ, 4 cầu thép trên các con phố Lê Văn Lương, tuyến trục Bắc – Nam (từ An Sương đến Khu công nghiệp Hiệp Phước) và các tuyến hướng tâm như các quốc lộ 1, 13, 32, 50. Đặc biệt, trong nội đô sẽ có các tuyến các con phố được thi công, giúp cách tân bề ngoài khu vực trọng điểm, như triển khai dự án cầu các con phố Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4…

Đầu năm 2018 TP.HCM bắt đầu làm vô vàn dự án giao thông lớn, hàng vạn người dân khu vực này sẽ vui mừng khôn xiết - Ảnh 2.

Ngoài ra, nhiều dự án khác được đôn đốc thực hiện để sớm đã đi vào hoạt động trong năm 2018, trong đây có 1 số dự án liên quan đến khu Đông như khu vực cảng Cát Lái (có 15 công trình, như thi công nút giao thông Mỹ Thủy, thi công tuyến các con phố kết nối từ cảng đến các con phố Vành đai 2 và nâng cấp, đã đi vào hoạt động toàn bộ mặt các con phố Vành đai 2…).

Theo kế hoạch, trong năm 2018, TP.HCM sẽ tiếp tục đưa vào sử dụng vô vàn dự án giao thông trọng tâm như nút giao Mỹ Thủy (quận 2, 9), nút giao An Sương (quận Tân Phú)… Khi đây, tình hình giao thông ở TP.HCM sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài các dự án trên, TP.HCM cũng vừa có chọn lọc “hồi sinh” dự án Khu liên hợp Thể thao Rạch Chiếc ở trọng điểm khu Đông (quận 2) có tổng vốn đầu tư 34.000 tỷ đồng, diện tích gần 500ha. Song song đây, dự án cây cầu trị giá 500 tỷ đồng nằm trên tuyến các con phố ven sông Sài Gòn đang được thi công giúp kết nối khu vực Thạnh Mỹ lợi, khu Cát Lái, Quận 2 có trọng điểm thành thị. Dự kiến cầu bắc qua Đảo Kim Cương sẽ được đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Ngoài cây cầu trên, trong thời gian tới khu Đông TP.HCM (quận 2, 9 và Thủ Đức) sẽ có 4 cây cầu được thi công (cầu số 5, số 9, số 12 và N4) ở Dự án đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động các con phố trục Bắc – Nam trong khu thành thị mới Thủ Thiêm. UBND TP.HCM cũng có chọn lọc đầu tư dự án mở rộng các con phố Tô Ngọc Vân lên 30m kết nối thẳng từ Xa lộ Hà Nội đến đại lộ Phạm Văn Đồng (Thủ Đức).

Với vô vàn dự án hạ tầng đang và sắp triển khai, “chiếc áo mới” cho khu Đông sẽ càng rực rỡ, là nơi “đất lành chim đậu” của TPHCM trong tương lai không xa.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn