Đến thăm Fallingwater, ngôi nhà đẹp nhất thế giới ở Mỹ

Chỉ là 1 villa nhưng Fallingwater là thiết kế được phân tách là “kiệt tác vượt thời gian” và là thiết kế vĩ đại nhất mọi thời đại của nước Mỹ.

Căn nhà nghỉ mát độc đáo và xinh đẹp này được ông Edgar J Kaufmann, 1 ông chủ trung tâm mua sắm giàu có ở Pittsburgh và vợ ông đặt hàng. Kaufmann đã nghĩ đến 1 ngôi nhà nhìn xuống thác nước ở Bear Run, nhưng thiết kế sư Frank Lloyd Wright cứ 1 mực nói rằng: “Tôi muốn ngài sống cộng có thác nước chứ không phải chỉ nhìn ngắm thác nước”.

Và thế là căn nhà Fallingwater gần gũi có mặt đất và môi trường xung quanh đến mức tối đa mà nghệ thuật thiết kế có thể đạt được. Nó cũng trở thành 1 thiết kế tiêu biểu đưa Frank Lloyd Wright là 1 trong các biểu tượng vĩ đại, là 1 tài năng thiết kế lỗi lạc có tầm ảnh hưởng lớn lao nhất vào thời kỳ nửa đầu thế kỷ 20 của nước Mỹ nói riêng và cả địa cầu nhìn chung. Ông là bậc thầy đi tiên phong trong phong cách thiết kế hữu cơ (organic architecture) và công trình phong phú hình thể không gian ba chiều.

Được thi công trên 1 thác nước có nền tảng bằng đá nhô lên trên sàn của phòng khách, ngôi nhà hài hòa như 1 vào bối cảnh dãy núi Appalachee mà nó tô điểm. Dự án tiêu tốn hết 155.000 USD, tương đương 2,7 triệu USD theo thời giá giai đoạn này. Fallingwater có thể có thiếu sót, nhưng vẻ đẹp của nó là phi thường. Ngày nay, ngôi nhà là tài sản vô giá.

Kể từ khi ngôi nhà được chuyển giao cho Cơ quan Bảo tồn Tây Pennsylvania coi sóc vào năm 1963 và được mở cửa trở lại để làm bảo tàng vào năm sau, đã có dao động năm triệu du khách đến thăm.

Ngôi nhà nằm ở nơi xa xôi của bang Pennsylvanian, ở Bear Run, cách Pittsburgh dao động 65 dặm về phía đông nam, Những bức vẽ này phác họa 1 căn nhà ba tầng dựa trên các thanh đỡ nằm trên thác nước được thi công 1 cách táo bạo có xi măng, thép và kính được gia cố và đá được lấy ở chỗ. Căn nhà trông như thể hòa vào cây cối, đất đá, sông suối và thác nước.

Bên trong ngôi nhà cũng là sự hợp nhất của con người và môi trường xung quanh trong từng chi tiết nhỏ. Sự hợp nhất ấy được thể hiện qua các bức tường đá phủ rêu xanh, không hề có sự hiện diện của khung sắt, cửa kính lại được bít trực tiếp vào tường đá. Có cả các bậc thang dẫn thẳng lối xuống thác nước…

Wright, người thiết kế từng chi tiết cuối cộng của ngôi nhà, cho làm đa số đồ đạc trong nhà xây dính vào tường.Ông tin rằng cách này sẽ giúp kiệt tác mới nhất của ông không bị bạn cách tân theo ý thích. Ngày nay, mặc dù hai vợ chồng nhà Kaufmanns đã qua đời từ lâu, nhưng nội khu xe nội khu vẫn như là khi Wright thiết kế.

Được đã đi vào hoạt động vào năm 1938, Fallingwater xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time. Theo tạp chí Time thì đây là ‘công trình đẹp nhất’ của Wright. Fallingwater được phân tách là 1 kiệt tác hoàn hảo nhất của Wright bởi sự hòa hợp của nó có môi trường môi trường xung quanh hùng vĩ xung quanh. Niềm đam mê phong cách thiết kế Nhật Bản ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế của Fallingwater, độc đáo là tầm quan trọng của sự kết hợp hòa quyện không gian giữa nội và ngoại thất cũng như sự nhấn mạnh táo bạo trong mối tương quan mật thiết giữa con người – thiết kế – môi trường xung quanh.

Ngoài việc được nhiều tạp chí danh tiếng như Time, New York Times, Newsweek, U.SNews & World Report… phân tách là 1 trong top 10 công trình vĩ đại nhất của thiết kế Mỹ, Fallingwater còn chính thức được bình chọn là “công trình lịch sử cấp quốc gia” vào năm 1966. Gần đầy nhất, theo bảng khảo sát năm 2007 của AIA (American Institute of Architects), tác phẩm độc đáo này của Frank còn được xếp vào danh sách 20 công trình thiết kế được yêu thích nhất mọi thời đại.


QOV.VN – Theo Nhịp Cầu Đầu Tư – BCC Culture

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN