Điều cần làm khi thay mới và bày biện bàn thờ ngày Tết tránh điều xui

Vào một vài ngày cuối năm, nhiều gia đình có nhu cầu thay mới bàn thờ sau 1 thời gian sử dụng. Tuy nhiên, việc xử lý chiếc bàn thờ, tủ thờ cũ cũng như một vàih bày biện trên bàn thờ mới sao cho đúng không phải ai cũng biết.

Xử lý bàn thờ cũ đúng một vàih

Theo TS.KTS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học áp dụng (UIA), việc thay bàn thờ mới là điều nên làm khi mà bàn thờ cũ đã không còn thích hợp có không gian nhà ở hoặc không còn chắc chắn chất lượng vì quá cũ, xuống cấp. Điều này cũng còn biểu hiện được sự kính trọng và cái tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình được khang trang, trịnh trọng.

Khi muốn một vàih tân bàn thờ của gia đình sang bàn thờ mới, việc Thứ nhất là chúng ta hãy khấn vái xin phép một vài chư thần cộng gia tiên. Sau khi đã áp dụng khấn vái xong, chúng ta bắt đầu dọn dẹp một vài vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và áp dụng loại bỏ một vài thứ cần thay mới.

Khi dọn bàn thời một vài gia đình cần lưu ý dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp. Ảnh: TG

Những thứ cần bỏ đi ở trên bàn thờ mọi người không nên vứt tùy tiện. Nên phân loại ra, giả dụ vật nào có thể đốt cháy được thì áp dụng hóa tro. Với đồ thờ bằng gỗ, không dùng nữa có thể hóa đi (đốt) hoặc thả ra sông, nhưng chú tâm không làm bẩn môi trường nước. Đối có bàn thờ xây bằng gạch đá có thể phá đi, phế liệu đổ ra nơi thanh tịnh là được.

Các vật dụng bằng đồng gặp khó hơn rất nhiều bỏ cũng không được mà đốt không xong, đập phá lại tối kị. Lúc này chỉ còn việc sử dụng lại vào 1 mục đích khác trong nhà hoặc có thể thanh lý cũng được không sao cả. Đối có một vài bức tượng khi muốn bỏ đi cũng áp dụng xử trí bởi thế hoặc có thể có lên chùa nhờ giải quyết hộ. Tủ thờ hay án gian thờ công dụng là giá đỡ có thể tận dụng hoặc thanh lý không sao.

Theo chuyên gia phong thủy Mạnh Chiến, thay bàn thờ mới nên chú tâm chọn ngày, giờ thích hợp có tuổi gia chủ, tránh một vài ngày xấu. Gia chủ nên nhớ điều cấm kỵ “bàn thờ đang thờ tự mình muốn động là động, không nói năng gì”.

Trước khi bỏ đi bàn thờ cũ cần phải dâng 1 lễ gồm hoa quả, đèn nhang nơi bàn thờ cũ rồi thành tâm xin được kết nối linh vị một vài vị thần linh và hương kinh gia tiên từ nơi một vài đồ cũ sang đồ mới và thông báo cho tổ tiên, biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang 1 bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đây rút vài chân hương từ bát hương cũ đem sang bát hương mới, cây đèn cầy (nến) từ chân đèn cũ sang mới.

Bàn thờ mới cũng bày biện đồ lễ như trên, sau khi thành tâm khấn vái an vị nơi bàn thờ mới rồi đem đồ vật cũ đi tiêu hủy mà không sợ phạm húy gì nữa. Tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài bởi như thế sẽ bị “tán tài”. Chân hương tỉa ra nên đốt, tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung.

Lau dọn từ trên cao xuống thấp

Khi áp dụng bao sái cần dự định chổi, khăn lau ban thờ chuyện dụng hoặc dùng khăn, chổi mới. Nước bao sái bàn thờ là nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

Gia chủ nên dự định 1 chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên có một vài thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Hạ bát hương, bài vị và một vài đồ thờ cúng xuống nơi sạch sẽ đã dự định trước (chú tâm đặt bát hương, bài vị thần phật và gia tiên riêng để không bị lẫn) rồi mới quét bụi bặm, lau rửa ban thờ, đồ thờ cúng.

Các chuyên gia tâm linh khuyên, lưu ý lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, lau một vài bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn. Đối có một vài bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn. Khi lau chùi tránh việc xê dịch một vài bức tượng, bát hương…Nếu có sự cố bất khả kháng phải xê dịch một vài bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương… thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng địa điểm như ban đầu.

Nên không ngừng nghỉ tỉa một vài chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương là được), không nên để nhiều chân hương vì chân hương chỉ là rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bậm. Khi làm sạch bụi rồi thì bước thứ hai là thay nước ở một vài bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cần thay ngay.

Điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Theo TS.KTS Vũ Thế Khanh, một vàih bài trí trên bàn thờ phải làm sao cho đẹp và tiện sử dụng. Nếu có đỉnh đồng thì đặt nội khu bát hương để khi thắp hương không bị vướng. Bát hương có thể kê cao hơn bằng một vài kệ đỡ bát hương, đặt ở chính giữa bàn thờ, sao cho khi thắp hương vừa tầm tay có. Lọ lộc bình, lọ hoa, hạc đồng, cây nến… để ở hai bên. Phía trước bát hương có thể để mâm ngũ quả (hoặc để 2 mâm hoa quả, bánh trái sang hai bên), phải có ấm nước và 3 hoặc 5 chiếc chén nhỏ.

Các gia đình lưu ý trên bàn thờ không bày đồ mã, đồ giả như lá ngọc cành vàng, cây cảnh, quả giả… Không nên bày một vài đồ tanh hôi, sát sinh, hoa quả hỏng lên bàn thờ, vì bởi thế sẽ không còn trang nghiêm, thanh tịnh nữa. Chỉ nên cúng tịnh tài (tiền thật), tịnh vật (đồ cúng phải là đồ thật, còn mới), hoa tươi.

Ngày Tết, mâm ngũ quả rất quan trọng. Tùy vùng miền có quan niệm khác nhau về hoa quả đặt trên mâm nhưng thường mâm ngũ quả có chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng và quýt da cam biểu hiện mong muốn về: Phú (giàu có), Quý (sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên) cho gia đình. Mọi người nên tránh chọn một vài loại quả có gai, có nhiều góc cạnh không có tính lý tưởng như khế hoặc một vài quả có mùi thơm không thuần phác như dứa, mít, sầu riêng… dẫn tới việc cầu may không tốt. Mâm cúng gia tiên cũng cần chú tâm không nên dùng tỏi.

QOV.VN – Theo Gia đình & Xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Phong Thuy Bat Dong San ở QOV.VN