Doanh nghiệp siêu nhỏ Việt đang sợ đảo lộn, thiếu tự tin thay đổi

Nhiều công ty siêu nhỏ kiểu gia đình giai đoạn này đang quen với cách làm cũ, ngại thay đổi vì sợ đảo lộn trật tự nên hoạt động thiếu hiệu quả…

Chuyên gia Võ Trí Thành nhận định, nhiều công ty siêu nhỏ có quan niệm đầu tư là phải có ngay doanh số, sớm có lợi nhuận, nhưng đầu tư phải tính đến dài hạn nên các công ty siêu nhỏ thường không mạnh dạn đột phá làm theo cách mới.

Chia sẻ tại hội thảo về chính sách bán hàng tài chính hỗ trợ cho các hộ kinh doanh cá thể và công ty siêu nhỏ vừa được tổ chức, ông Võ Trí Thành phân tích cao về tầm quan trọng của khối công ty này trong đóng góp vào nền kinh tế.

Ông Thành cho rằng, qui mô của công ty tư nhân siêu nhỏ có số lượng lao động dưới 10 người chỉ chiếm đến gần 70% trong tổng số hơn 500.000 công ty tư nhân giai đoạn này.

Mặc dù chỉ chiếm số lượng lớn nhưng vị chuyên gia này nhận định sức đề kháng của các công ty siêu nhỏ lại không tốt.

“Thời gian đầu, nhiều công ty siêu nhỏ hoạt động khá tốt và cũng có tầm nhìn chiến lược nhưng sau đó có nhiều công ty siêu nhỏ kiểu gia đình lại quen với cách làm cũ và ngại với cách làm mới vì sợ đảo lộn trật tự trong hoạt động công ty và thiếu niềm tin khi thay đổi”, chuyên gia Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cũng chỉ rõ điểm hạn chế của khối công ty này là tư tưởng bảo thủ, đầu tư là muốn có ngay doanh số và lợi nhuận. Trong khi đó, việc đầu tư là phải tính đến dài hạn, thời gian thu hồi lâu, chưa chắc bảo đảm sớm có lợi nhuận. “Chính vì vậy, các công ty siêu nhỏ kiểu gia đình thường không mạnh dạn đột phá làm theo cách mới”, ông nói.

Cộng với nguồn lực mỏng, vốn hạn hẹp nhưng không muốn vay vốn bank vì sợ thiếu nợ, ngại công khai minh bạch sổ sách chứng đã dẫn đến việc mở rộng sản xuất, nâng tầm qui mô đối với các công ty siêu nhỏ nhưng vẫn còn hạn chế. Hệ quả là các công ty siêu nhỏ rơi vào vòng luẩn quẩn vì tầm nhìn nhỏ nên bé mãi.

Trong khi đó, PGS.TS Hoàng Trần Hậu, Giám đốc Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính (Bộ Tài chính), cũng chỉ ra rằng, khối công ty siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể là một trong những “động cơ chạy chính” cho nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, khối này chỉ cách tân và phát triển mạnh trong những lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn, công nghệ thấp do không có lợi thế về qui mô và thường tập trung vào các vấn đề như chọn lọc mục tiêu kinh doanh thích hợp với khả năng tài chính của mình.

Bên cạnh đó, các công ty siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể nhưng vẫn phải tự vận động và liên kết để hợp tác kinh doanh mà thiếu vắng tầm quan trọng rõ nét của chính sách bán hàng nhà nước.

Nhằm tháo gỡ những gặp khó vướng mắc cũng như hỗ trợ khu vực công ty siêu nhỏ cách tân và phát triển, các chuyên gia đã đề xuất nhiều biện pháp, khuyến nghị.

Theo đó, Chính phủ cần tiếp tục tiến hành thuế suất thuế lương công ty ưu đãi hơn nữa đối với công ty nhỏ và vừa. Áp dụng ưu đãi miễn, giảm thuế có thời hạn cho công ty khởi nghiệp qui mô nhỏ. Áp dụng bề ngoài khấu trừ thuế đầu tư đối với công ty vừa và nhỏ khi đầu tư, mua sắm tài sản cố định phục vụ kinh doanh. Đơn giản hóa và tăng hiệu lực quản lý thuế đối với công ty nhỏ và vừa.

Song song với đó là các hỗ trợ khác đối với công ty như tiến hành chế độ kế toán tiền mặt đối với công ty nhỏ hoặc siêu nhỏ; thay đổi hệ thống kế toán, thuế dễ làm, thuận lợi cho công ty nhỏ và siêu nhỏ; ưu đãi về việc đóng các khoản bảo hiểm ép buộc đối với công ty nhỏ và vừa…

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339