Dự án dính tai tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia bất động sản

Một số dự án và chủ đầu tư từng dính tai tiếng bị người dân phản ánh về chất lượng, để xảy ra nhiều sai phạm, từng bị đình chỉ xây dựng… vẫn giành được Giải thưởng Quốc gia nhà đất Việt Nam khiến dư luận bất ngờ.

Hà Nội: Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC
Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia
Sai phạm đủ kiểu trong lát đá vỉa hè, Hà Nội cho ra quy trình mới


Dự án “nóng” tranh chấp, căng băng rôn


Tối 14/4, ở Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 lần thứ nhất.


Trao đổi về giải thưởng này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Trưởng Ban Tổ chức cho biết, Giải thưởng do Hội đồng Giám khảo chọn lọc dựa trên cơ sở quá trình chấm giải độc lập, khách quan, có 13 thành viên do Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn Vạn làm Chủ tịch Hội đồng. Thành viên Hội đồng Giám khảo đa phần là 1 số thiết kế sư danh tiếng trong và ngoài nước, bên cạnh đó là 1 số chuyên gia kiểm toán, luật sư, nhà báo và đại diện tổ chức quốc tế. Thông qua 1 hệ thống tiêu chí xét giải khắt khe có quy trình từ thẩm định hồ sơ, khảo sát thực ở ở 1 số dự án, bỏ phiếu kín, kiểm toán và “hiệp y” có 1 số cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương…

dự án tai tiếng,Giải thưởng Quốc gia nhà đất Việt Nam,Hiệp hội nhà đất Việt Nam,Rice City,Bộ Xây dựng
Dự án Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng vừa được trao giải “Khu nhà ở đáng sống nhất”, thời gian qua “nóng” có tranh chấp, kiện tụng của cư dân có chủ đầu tư.

Sau 4 tháng phát động, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đã trao 54 giải cho 1 số chủ đầu tư và dự án nhà đất có 8 hạng mục. Cụ thể: Nhà phát triển nhà đất danh tiếng nhất (11 giải); Khu thành phố tốt nhất (6 giải); Dự án nhà đất nghỉ dưỡng tốt nhất (5 giải); Tòa nhà văn phòng cho thuê và trọng điểm thương mại tốt nhất (3 giải); Dự án khu nhà ở đáng sống nhất (10 giải); Dự án công trình xanh tốt nhất (6 giải); Sàn chuyển nhượng nhà đất hoàn hảo nhất (7 giải) và Dự án nhà ở xã hội tốt nhất (6 giải).

Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 được mở phân phối và trao giải dư luận không khỏi bất ngờ khi trong 8 hạng mục giải thưởng có các hạng mục mà chủ đầu tư, dự án nhận giải thưởng từng bị công luận lên án về chất lượng dự án, về sai phạm chủ đầu tư.


Có thể kể đến như dự án Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, được vinh danh là “Khu nhà ở đáng sống nhất” nhưng đó cũng là dự án nóng có tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Ngay từ năm 2017, khi bạn nhận bàn giao căn, cư dân ở đó đã nhiều lần treo băng rôn phản đối, rồi làm tranh biếm họa “tố” chủ đầu tư về việc 1 số tiện ích và chất lượng khác xa so có quảng cáo ban đầu.


Gần đó nhất, các ngày đầu năm mới 2018, 1 số cư dân Imperia Garden không chịu nộp phí dịch vụ vì cho rằng quá cao so có quy định, trong khi chất lượng, số lượng tiện ích của chung cư không đúng như có cam đoan ban đầu. Sau đó, đơn vị quản lý tòa nhà đã cắt nước sinh hoạt của 1 số hộ dân trên khiến nhiều cư dân bất bình đã xuống các con phố căng băng rôn, thậm chí có xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối, cơ quan công dụng quận Thanh Xuân phải vào cuộc.

dự án tai tiếng,Giải thưởng Quốc gia nhà đất Việt Nam,Hiệp hội nhà đất Việt Nam,Rice City,Bộ Xây dựng
Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm từng xôn xao dư luận có danh sách có cả người nhà lãnh đạo của chủ đầu tư là Công ty cổ phần BIC Việt Nam.


Hay dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm ở Khu thành phố Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án nhận giải nhà xã hội tốt nhất nhưng thời gian qua dự án này từng làm nóng dư luận khi báo chí phản ánh đưa tin về việc “Bố tổng giám đốc được mua nhà ở xã hội”. Theo phản ánh, trường hợp ông Lục Minh Kim – hộ khẩu thường trú ở số 12S, BT2-X2, Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã “lọt” vào danh sách 1 số đối tượng đủ nguyên tắc được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 ở dự án nhà ở xã hội Rice City. Điều đáng nói, ông Lục Minh Kim là bố đẻ của bà Lục Thị Mai Trang – Tổng giám đốc và ông Lục Minh Hoàn – Phó Tổng giám đốc của BIC Việt Nam. Tuy nhiên không chỉ có trường hợp ông Kim là người thân của ông Phó Tổng giám đốc của BIC Việt Nam – chủ đầu tư dự án có tên trong danh sách này. Trong danh sách được xét duyệt mua nhà đợt 2 ở dự án Rice City đăng tải trên website Sở Xây dựng Hà Nội còn có vợ và mẹ vợ của vị Phó Phó Tổng giám đốc của BIC Việt Nam cũng “lọt” vào danh sách. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan công dụng Hà Nội đã phải vào cuộc xác minh làm rõ việc phân phối nhà xã hội sai đối tượng ở dự án này.

Ban tổ chức nói gì?


Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam được ra mắt do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phối hợp có Cục quản lý nhà và phân khúc Bất động sản – Bộ Xây dựng và Trung tâm tin tức VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, dưới sự chỉ đạo, bảo trợ của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách phân phối hàng nhà ở và phân khúc nhà đất và Bộ Xây dựng.


Trao đổi có PV VietNamNet về kết quả bình chọn, xét giải, 1 lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng) cho hay: “Bộ Xây dựng chỉ bảo trợ thôi còn thủ tục xét duyệt là do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ban giám khảo làm hết”. Nêu về các ý kiến trái chiều của dư luận vị này cho biết điện thoại có ông Nguyễn Trần Nam để thảo luận.


Liên hệ có ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Trưởng Ban tổ chức giải, ông Nam cho biết, đó là 1 giải chính thức và trong quy chế chọn lọc giải thưởng và 1 số công ty dự án được giải thưởng không phải dựa theo cảm tính mà dựa vào tiêu chí phân tích đã được đề ra trong quy chế của giải.


“Giải cũng không phân tích bằng tiêu chí của ban tổ chức hay các người ngoại khu mà là được phân tích dựa trên hội đồng giám khảo có danh tiếng. Ban giảm khảo cũng đi kiểm tra thực ở ở toàn bộ 1 số dự án không thiếu 1 dự án nào. Về họp bỏ phiếu kín và có biên bản. Ngoài ra còn có tiêu chí nữa toàn bộ các dự án này đều có sự hiệp y của chính quyền tỉnh thành phố” – ông Nam nói.


“Có 1 dự án trong TP Hồ Chí Minh bị loại vì thành phố không nhất trí. Một dự án khác cũng bị loại dù làm tốt nhưng trên 1 số phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ” – vị Trưởng Ban tổ chức cho biết thêm.


Ông Nam khẳng định: “Ban tổ chức đã làm rất cẩn thận. Xem xét trên văn bản pháp lý chứ không xét theo dư luận hay theo 1 số khiếu kiện thắc mắc vì không tránh khỏi 1 số tòa nhà cũng có các tranh chấp khiếu kiện nhất định. Mình chẳng thể hàng vạn người dân có sự đồng lòng nhất trí hết được phải ghi nhận ủng hộ các điểm tốt”.


Trao đổi có 1 lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, vị này cho biết Thanh tra Sở Xây dựng không xác nhận gì liên quan đến Giải thưởng Quốc gia nhà đất Việt Nam.

Trao đổi có VietNamNet, ông Nguyễn Trần Nam- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 cho rằng, việc thảo luận đối có 1 số dự án rất cẩn thận. “Đối có dự án Thanh Hà là trao giải dự án giá rẻ tốt nhất chứ không là dự án nhà xã hội và không phải trao cho công ty. Doanh nghiệp này có vi phạm này vi phạm khác, có các dự án vi phạm thì mình phải xử lý nhưng có dự án được thì phải ghi nhận. Tiêu chí là trao cho dự án chứ không phải cho công ty” – ông Nam lý giải.


Đối có dự án dự án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) của Tập đoàn Tân Hoàng Minh gây ra nhiều ý kiến khi đạt giải “Khu nhà ở đáng sống nhất”. Trước đó, dự án này từng bị phát hiện xây sai phép so có quy hoạch được duyệt, ông Nam cho hay, trước đó cũng có ý kiến xử phạt về việc 1 sốh tân thiết kế quy hoạch về sau đã có điều chỉnh của UBND TP Hà Nội. Theo ông Nam, dự án đã được điều chỉnh thì vẫn tham khảo. Phải tham khảo trên văn bản pháp lý vì không tránh khỏi 1 số tòa nhà có các tranh chấp khiếu kiện nhất định.

Sao lại gọi là Giải thưởng Quốc gia nhà đất Việt Nam?

Khi bàn về giải thưởng này, ông Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, gọi là giải Quốc gia là không ổn.” Quốc gia là chỉ khi nào là Chính phủ đứng ra chứ không phải là 1 bộ hay 1 đơn vị nào đây. Theo tôi hiểu đó là giải của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có phối hợp có Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý ngành ấy. Còn chọn lọc hay giải thưởng thực ra là hiệp hội trao. Cho nên tôi thấy danh nghĩa này là không đúng. Các cơ quan có thẩm quyền cũng cần phải kiểm tra lại” – Ông Liêm nêu ý kiến.


Theo ông Liêm, 1 dự án được giải thưởng cũng chẳng thể đề nghị 100% không có chút tì vết gì nhưng các tì vết phải đưa ra tham khảo cân nhắc. Có thể ban tổ chức nói rằng đó là trao cho dự án chứ không phải công ty nhưng dự án tách làm sao được có công ty. Để trao giải xứng đáng đức và tài phải đi có nhau nhất là giải đó lại có tên gọi giải thưởng nhà đất quốc gia.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN