“Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp”

Thông điệp của Thủ tướng cần đặt trong các bước thực hiện ba năm qua của nhiệm kỳ này, chứ không phải giai đoạn này, một quan chức Ngân hàng Nhà nước nêu quan điểm…

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ sáu ngày 22/10, báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu chính sách bán hàng cách tân và phát triển tín dụng theo hướng nghiêm ngặt ở lĩnh vực BDS và chứng khoán.

Sau tin tức này, có bạn đọc đặt vấn đề với VnEconomy ở tình huống: có phải Chính phủ định hướng siết lại tín dụng bất động và chứng khoán thời gian tới?

Trao đổi với VnEconomy, một lãnh đạo chuyên trách lĩnh vực này của Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, đến thời điểm này, dư nợ tín dụng BDS và chứng khoán trong hệ thống nhưng vẫn chỉ chiếm tỷ trọng thấp, dưới 10% mỗi loại; riêng tín dụng BDS nếu “cộng cả” tín dụng tiêu dùng mua và sửa chữa nhà ở, cũng chỉ hơn chục phần trăm mà thôi.

“Tại thời điểm này, tỷ trọng và dư nợ cho vay những mảng trên đều lẽ thường, thậm chí thấp nếu tính theo giới hạn tối đa. Hoạt động này được kiểm soát nghiêm ngặt, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động kiểm soát những năm cách đây không lâu, chứ không phải giờ mới đặt ra, giờ mới thực hiện, và dĩ nhiên không nên hiểu bây giờ siết lại”, vị lãnh đạo trên cho biết thêm.

Ông cũng cho rằng, thông điệp trong báo cáo của Thủ tướng cần đặt trong các bước thực hiện ba năm qua của nhiệm kỳ này, chứ không phải giai đoạn này.

Cụ thể, trong ba năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thi công công đoạn và từng bước thực hiện, tạo các bước thời gian để các chủ thể trên thị trường chủ động dự kiến. Đó là việc từng bước nâng hệ số rủi ro liên quan đến tín dụng BDS, cũng như gián tiếp ở việc rải ra thực hiện giới hạn mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Lộ trình đã ấn định, các chủ thể liên quan đã, đang và sẽ thực hiện. Theo đó, hiện không có một sửa đổi, điều chỉnh nào mới để xem là siết lại. Các bank thương mại đảm bảo được các điều kiện kỹ thuật quy định trong công đoạn đó, việc cho vay nhưng vẫn lẽ thường, còn lại là khẩu vị rủi ro của họ mà thôi.

Khẩu vị rủi ro, thời gian qua và giai đoạn này, nhưng vẫn có sự đánh đồng trong cách hiểu nào đó.

Cụ thể, có quan điểm cho rằng, thời gian qua và giai đoạn này các bank thương mại nhưng vẫn “lách” tín dụng BDS qua tín dụng tiêu dùng; và lẽ ra tín dụng tiêu dùng (vay mua nhà, sửa chữa nhà ở) phải gộp vào tín dụng BDS, mà như thế đang tiềm ẩn rủi ro lớn.

Mặt khác, cũng ở quan điểm trên, việc “lách” nói trên giúp bank thương mại tránh được hệ số rủi ro tín dụng thấp hơn (cho vay tín dụng tiêu dùng nói trên có hệ số rủi ro thấp hơn cho vay đầu tư kinh doanh BDS).

Theo vị lãnh đạo chuyên trách trên của Ngân hàng Nhà nước, ở đây có sự nhầm lẫn về thực chất; các bank thương mại chẳng thể hạch toán cùng một nhóm hai đối tượng trên, cũng như không đánh đồng tín dụng tiêu dùng mua, sửa chữa nhà ở của người dân là tín dụng BDS, mà qua đó phân tích rủi ro.

Bởi lẽ, cho vay đầu tư kinh doanh BDS có nguồn thu và nguồn trả nợ từ chính dự án địa ốc đó, tùy thuộc vào thanh khoản và mức độ bán hàng của chủ động tư; trong lúc đó cho vay tiêu dùng mua sửa chữa nhà ở có nguồn thu nhập, trả nợ tách khỏi dự án địa ốc, người vay có nhiều nguồn thu nhập bổ sung, ví dụ như mức thu nhập ổn định hàng tháng. Rủi ro theo đó là khác nhau.

Ở khía cạnh khác, nếu xem và gộp tín dụng tiêu dùng mua sửa chữa nhà ở của người dân vào tín dụng BDS, phải áp hệ số rủi ro tín dụng cao như tín dụng BDS, lãi suất cho vay đảm bảo sẽ tăng cao và triệt tiêu nhu cầu và khả năng mưu cầu nhà ở của một bộ phận dân cư.

Trên thực tại giám sát hệ thống, rủi ro tín dụng tiêu dùng vay mua, sửa chữa nhà ở thấp hơn tín dụng đầu tư và kinh doanh BDS. Thậm chí thảo luận với báo chí cách đây không lâu, lãnh đạo một bank thương mại nhà nước lớn khẳng định: hai năm nay họ đẩy mạnh cho vay tiêu dùng mua, sửa chữa nhà ở, chủ yếu nguồn trả nợ bằng thu nhập của người vay, mà đến nay có thể nói gần như không có rủi ro, nợ xấu không đáng kể.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339