Dùng sai quỹ bảo trì, ban quản trị bị phạt 50-60 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư thi công, kinh doanh nhà đất, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà… Trong đấy, đáng chú tâm, Nghị định 139 chế tài cả hoạt động của ban quản trị (BQT).

TIN LIÊN QUAN:

Dân chung cư khốn khổ vì thiếu ban quản trị

Thành lập được ban quản trị nhà chung cư đã khó nhưng khi chung cư đã có ban quản trị (BQT) thì không hẳn đã hết tranh chấp nhất là những lo ngại của của cư dân có những quyền hạn quá đà của BQT. Nghị định 139 vừa được Chính phủ ban hành đã nêu ra chế tài trong hoạt động của BQT.


Cụ thể, ở Khoản 4 Điều 66 của nghị định này, quy định phạt tiền 50 tới 60 triệu đồng khi BQT chung cư quản lý, sử dụng chi phí bảo trì phần có chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần có chung, sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý hoạt động nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư; tự quyết định chọn lọc đơn vị để ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý hoạt động nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư…

tranh chấp chung cư,Văn Phú Victoria
Cư dân Văn Phú Victoria tiếp tục tập trung căng băng rôn phản đối BQT yêu cầu công khai minh bạch công tác quản lý đồng thời cầu cứu những cơ quan tính năng ngày 7/4.


Đối có nội dung phạt tiền từ 50 đến 60 triệu đồng, khi quản lý sử dụng chi phí bảo trì phần có chung không đúng quy định nhiều ý kiến cho rằng đấy là 1 nội dung tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người đặt ra là cần phải xác định rõ mức phạt tiền này lấy nguồn từ đâu, từ cá nhân của những thành viên BQT hay từ nguồn quỹ bảo trì của chung cư.


Vấn đề hoạt động, quản lý của BQT ở chung cư giai đoạn này, trên thực ở ở 1 số chung cư, chủ đầu tư, đơn vị hoạt động và cư dân bầu ra BQT có quy chế hoạt động của tổ chức này khá chuyên nghiệp, như là có tư nhữngh pháp nhân, có con dấu và hoạt động theo mô hình hội đồng quản trị của doanh nghiệp cổ phần.

Có nơi, cư dân chung cư chi tiết tới mức quy định BQT chỉ được phép tồn dư quỹ tiền mặt thường ngày tối đa không quá 10 triệu đồng, chi đột xuất không quá 5 triệu đồng, phải có chứng từ thu chi theo pháp luật thuế hiện hành.


Tuy nhiên, ở không ít chung cư sau khi BQT được thành lập mâu thuẫn lại bắt đầu khi người dân phải đấu tranh có chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra. Như ở chung cư Văn Phú Victoria do do CTCP Đầu tư Văn Phú (Văn Phú Invest) làm chủ đầu tư đang xảy ra Chuyện ngược đời: Cư dân ‘khóc ròng’ vì ban quản trị.


Theo phản ánh của cư dân, sau hơn 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, BQT có nhiều sai phạm, đi ngược lại có ích lợi của cư dân và có đơn yêu cầu tới những cơ quan tính năng “tố” chính ban quản trị của mình. Nêu ở đơn yêu cầu khẩn cấp gửi tới những cơ quan tính năng cho biết, từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai minh bạch việc quản lý, sử dụng số tiền nói trên, cũng như những nguồn thu từ việc khai thác quảng cáo, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Bên cạnh đấy, theo phản ánh, BQT còn tự ý quyết về việc chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động mà không lấy ý kiến cư dân.


Bên cạnh đấy, cư dân cũng cho hay BQT cố tình không tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên theo quy định. Hơn 1 năm nay BQT đã không tổ chức họp cư dân, cư dân không hề được thông báo hay nắm được bất kỳ tài liệu gì về tình hình chi tiêu, thu chi tài chính, tình hình quản lý hoạt động tòa nhà, tình hình phòng chống cháy nổ từ phía BQT…


Trước những bức xúc không thống nhất được quan điểm có BQT, hơn 700 cư dân đã cùng nhau ký vào đơn yêu cầu tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu lại BQT. Cư dân cũng cho biết đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị về việc tổ chức hội nghị chung cư bất thường tới UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú La nhưng đến nay chưa được giải quyết.


Đỉnh điểm là ngày 30/3, nhiều người dân ở đấy đã tập trung căng băng rôn phản đối BQT yêu cầu công khai minh bạch công tác quản lý đồng thời cầu cứu những cơ quan tính năng. Ngay tối cùng ngày (30/3), Chủ tịch UBND phường Phú La đã có cuộc họp có cư dân Văn Phú Victoria trong đấy khẳng định đủ điều kiện hội nghị chung cư bất thường ở khu chung cư Văn Phú Victoria sẽ được áp dụng trong tháng 4.

Mới đấy, ngày 7/4, cư dân Văn Phú Victoria tiếp tục tập trung ở sảnh khu vực tòa nhà căng băng rôn bày tỏ bức xúc yêu cầu được mau chóng tổ chức hội nghị chung cư bất thường bầu lại BQT.


Tình trạng mâu thuẫn giữa BQT có chính cư dân cũng xảy ra ở 1 số khu chung cư. Trong đấy, 1 trong những bất đồng phổ biến nhất là sự bất minh trong sử dụng quỹ bảo trì, dùng sai mục đích. Trên nhóm cùng đồng cư dân trên mạng xã hội bởi thế cũng không ngừng nghỉ nổ ra những tranh cãi, thậm chí xúc phạm lẫn nhau…


Sống trong những căng thẳng, mâu thuẫn có BQT do chính mình bầu ra nhiều cư dân cho rằng, thực sự cư dân cần khắt khe hơn trong việc bầu BQT cho mình bởi nếu chọn sai việc chọn lại sẽ không tiện lợi. Đó là chưa kể nếu BQT không minh bạch tài liệu chi tiêu, hoặc chi tiêu không đúng mục đích 1 thời gian dài sẽ gây thiệt hại cho cùng đồng cư dân mà khó có khả năng khắc phục.


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN