Giá đất nền Đà Nẵng nóng “bỏng tay”: Phức tạp và khó kiểm soát

QOV.VN – Lý giải về “cơn sốt” ở Đà Nẵng, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, do đô thị đang đi vào GĐ khan hiếm đất nền, quỹ đất ở trọng điểm càng ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh dẫn đến việc bạn có nhu cầu mua nhà, đất ở Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Đất nền khu vực Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà tăng giá chóng mặt, có nơi tăng 200%.
Đất nền khu vực Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà tăng giá chóng mặt, có nơi tăng 200%.

Trong báo cáo quý I/2018 vừa được mở phân phối, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nhận định phân khúc đất nền Đà Nẵng hiện đang cách tân cực kỳ phức tạp và khó kiểm soát.

Lý giải về “cơn sốt” này, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, do đô thị đang đi vào GĐ khan hiếm đất nền, quỹ đất ở trọng điểm càng ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh dẫn đến việc bạn có nhu cầu mua nhà, đất ở Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, các nhà đầu tư truyền thống đến từ Hà Nội, TP.HCM cũng tăng thêm cả về số lượng cũng như quỹ đầu tư. Đặc biệt là có thêm số lượng các nhà đầu tư mới quan tâm đến phân khúc BĐS Đà Nẵng. Số này đến từ các vùng cao nguyên như Gia Lai, Kontum, Buôn Mê Thuột tạo ra nguồn cầu lớn. Trong khi đó, nguồn phát triển dự án mới ở Đà Nẵng đang có dấu hiệu chững lại.

Đây chính là các lý do chính dẫn đến giá đất ở Đà Nẵng tăng mạnh trong quý I/2018, Hội Môi giới Bất động sản lý giải.

Cũng theo báo cáo của tổ chức này, chuyển nhượng chuyển nhượng nhà đất ở Đà Nẵng chủ yếu diễn ra ở các dự án đã chào phân phối từ trong năm 2017 và trước đó. Trong đó có nhiều chuyển nhượng được thực hiện mua đi phân phối lại nhiều lần. Theo đó, mỗi lần chuyển nhượng mới, giá lại được “đẩy” thêm lên.

Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng cũng từng nhận định phân khúc BĐS Đà Nẵng đang trong GĐ “nóng” khác thường, cầu nhiều nhưng nguồn cung rất hạn chế.

Theo đó, nhà đầu tư thấy kiểu lướt sóng phân khúc lợi nhiều nên ưu tiên. Điều này khiến cho nhu cầu chuyển nhượng BĐS tăng nhanh. Nhưng phải nhìn nhận đó là cầu thật sự hay cầu đầu tư. Nếu không phải cầu thật sự thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên phân khúc BĐS.

“Do giá nhà đất của Đà Nẵng đang rất bất thường nên người có nhu cầu định cư thật sự nên cân nhắc thật kỹ”, vị này đưa khuyến cáo.

Nói về hiện tượng “sốt” đất nền giai đoạn này ở nhiêu nơi, trong đó có Đà Nẵng, đại diện Savils cũng cho rằng giai đoạn này nhiều đô thị quỹ đất không còn nhiều khiến cho nguồn cung sản phẩm đất nền càng ngày càng hẹp lại.

“Điều này đã khiến cho phân khúc đất nền có xu hướng tăng. Trong khi đó, kênh đầu tư này có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so có nhiều kênh đầu tư khác nên khá quyến rũ có nhà đầu tư”, vị này nói.

Các chuyên gia cho rằng đầu tư lướt sóng bởi thế sẽ có độ rủi ro rất lớn, vì vậy các nhà đầu tư phải cẩn thận và luôn phải tính công đoạn dài hạn, tránh đầu tư theo kiểu phong trào.

“Chúng ta phải tham khảo kỹ ngưỡng giá đó có thích hợp không, liệu có vượt giá trị thực quá nhiều không? Bao giờ khi mua đất nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá miếng đất đó sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu trước đó miếng đất bị thổi giá vì chiêu trò của 1 nhóm nào đó và hoàn toàn không phản ánh giá trị thực của miếng đất thì rất có thể nhà đầu tư sẽ phải nhận “kết cục buồn””, 1 chuyên gia BĐS đưa ra lưu ý.

Theo ghi nhận của Hội Môi giới Bất động sản, cơn “sốt” đất nền không chỉ ở Đà Nẵng hay 3 vị trí sắp trở thành đặc khu mà còn xuất hiện ở nhiều nơi khác.

Tại TP.HCM, ba tháng đầu năm 2018 cũng ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao ở các huyện vùng ven. Như ở Củ Chi, đất nền ở các tuyến các con phố, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2 ; các các con phố lớn giáp giới nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2. Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình dao động 15 – 20 triệu đồng/m2. Tại huyện Cần Giờ, ở các các con phố nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2…

Các khu vực ngoại thành này, mức giá bình quân tăng 2 – 5%. Riêng huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của 1 tập đoàn BĐS nên mức giá trung bình tăng dao động 5 – 7% so có quý trước.

Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM đã đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất ở các dự án phát triển của tỉnh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai có mức giá 10 – 18 triệu đồng/m2 .

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN