Giá đất nhảy múa tại những nơi hứa hẹn thành đặc khu kinh tế

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ở Vân Đồn (Quảng Ninh), hiện đất nền ở 1 vài dự án giá từ 20 đến 50 triệu đồng 1 mét vuông, tăng mạnh so có trước Tết. Trong khi đấy, đất thổ cư giá chuyển nhượng từ 3 đến 60 triệu đồng mỗi mét vuông, tùy vào địa điểm, qui mô và loại đất.

Mạo danh chính quyền để lừa phân phối đất nền vùng ven
Rủi ro ‘bong bóng’ 21 tỷ USD bơm vào BDS
Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘phân phốih vẽ’


Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội BDS Việt Nam) vừa có báo cáo phân khúc BDS quý I trong đấy có nhận định về phân khúc ở Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc – các nơi được kỳ vọng lớn trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

đặc khu kinh tế,BDS đặc khu,cảnh báo cơn sốt đất,sốt đất,Vân Đồn,Bắc Vân Phong,Phú Quốc
Một góc huyện Vân Đồn – Quảng Ninh.


Nêu ở báo cáo này, Hiệp hội cho biết, ở Vân Đồn, sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu là đất nền và đất thổ cư ở 1 vài địa điểm trọng điểm. Ghi nhận trong quý I có 800 chuyển nhượng đất nền, đất thổ cư ở 1 vài địa điểm trọng điểm, chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.


Đơn vị này cũng nhận định, nhu cầu mua đất thổ cư của 1 vài nhà đầu tư tương đối lớn do tâm lý bạn và 1 vài nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền mở phân phối quy hoạch mới đặc khu nên vẫn còn có sự dè chừng.


“Tại đấy vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng 1 vài môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao. Có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc bất động sản khu vực” – báo cáo phân tách.


Khảo sát của đơn vị này cho thấy, hiện đất nền ở 1 vài dự án giá từ 20 đến 50 triệu đồng 1 mét vuông, tăng mạnh so có trước Tết. Trong khi đấy, đất thổ cư giá chuyển nhượng từ 3 đến 60 triệu đồng mỗi mét vuông, tùy vào địa điểm, qui mô và loại đất. Mức này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào sự rõ ràng của quy hoạch ở địa điểm đấy.


“Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, 1 vài bản quy hoạch trên phân khúc vẫn chưa đáng tin cậy. Do đấy, 1 vài nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu tài liệu từ 1 vài bên chính thống và chính quyền địa phương” – Hiệp hội Môi giới nêu ý kiến.


Tại Phú Quốc (Kiên Giang), hiện có tài liệu nhà đầu tư tháo chạy khỏi phân khúc do thanh khoản suy giảm. Tuy nhiên, chuyên gia của Hội Môi giới cho rằng đấy chỉ là hệ quả từ độ trễ của chọn lọc lên đặc khu dẫn đến chuyển nhượng đất nền chững lại.


Sản phẩm nhà phố thương mại được phân tách cháy hàng ở Phú Quốc, lượng hấp thụ của loại hình này tăng 50–80% so có trước. Mức giá trung bình dao động 25 – 50 triệu mỗi m2, tăng dao động 5-7% mỗi tháng, 1 mức được nhận định là “tương đối mạnh”.

Cùng có Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) cũng là 1 trong 3 khu vực được ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế. Hội Môi giới cho biết, trong quý I, đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn và cá nhân nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM, Hạ Long, Nha Trang đi xem xét thực trạng và chuyển nhượng mạnh ở 1 vài khu vực đất thuộc Vân Phong.

Tuy nhiên, đơn vị này nhận định, nút thắt của phân khúc BDS Khánh Hòa tập trung vào việc đã đi vào hoạt động cam đoan 1 vài kết nối giao thông chính ở trục phía Tây đô thị và đã đi vào hoạt động trục kết nối chính của trọng điểm hành chính mới.


Phong Vân

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN