Giá văn phòng cho thuê ở TP.HCM đắt đỏ hơn Hà Nội tới 50%

QOV.VN – Mặc dù sự bình phục của giá thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu hẹp dao động một vàih giữa hai đô thị, giá thuê văn phòng ở TP.HCM vẫn cao hơn so có Hà Nội trung bình lên tới 50% cho cả hai hạng.

Kinh tế tiếp tục phát triển sẽ là nền móng thúc đẩy sự phát triển chung của phân khúc văn phòng trong năm 2018.
Kinh tế tiếp tục phát triển sẽ là nền móng thúc đẩy sự phát triển chung của phân khúc văn phòng trong năm 2018.

Đó là 1 trong một vài nội dung được đưa ra ở Báo cáo Triển vọng phân khúc BĐS Việt Nam do CBRE (doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc BĐS) vừa ra mắt.

Báo cáo cho biết, phân khúc văn phòng ở cả TP.HCM và Hà Nội ghi nhận 1 năm 2017 diễn biễn khả quan có một vài tín hiệu tích cực từ tăng trưởng nguồn cung và làm việc phân khúc.

Kinh tế phát triển, dòng vốn FDI và cơ sở hạ tầng giao thông liên tục được cải thiện tạo động lực cho một vài chuyển biến vừa qua và chuẩn bị sẽ tiếp tục là nền móng thúc đẩy sự phát triển chung của phân khúc văn phòng trong năm 2018.

Trong năm 2017, trong khi nguồn cung mới cải thiện sự thiếu hụt về qui mô văn phòng ở TP.HCM, nguồn cung tăng trưởng chậm lại giúp Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng lần Thứ nhất trong vòng mười năm qua.

Tuy nhiên theo CBRE, mặc dù sự bình phục của giá thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu hẹp dao động một vàih giữa hai đô thị, giá thuê văn phòng ở TP.HCM vẫn cao hơn so có Hà Nội trung bình lên tới 50% cho cả hai hạng.

Tỷ lệ lấp đầy của cả hạng A và B đều cao hơn mức trung bình trong GĐ 2012 – 2016 ở cả hai phân khúc.

CBRE nhận định, trong năm 2018, giá thuê và mật độ lấp đầy của văn phòng Hạng A sẽ tiếp tục cải thiện khi chuẩn bị không có dự án mới. Trong khi đó, làm việc của phân khúc Hạng B chuẩn bị sẽ không có nhiều đột phá có nguồn cung tăng.

Nguồn cung giảm, giá thuê văn phòng ở Hà Nội lần đầu tăng sau 10 năm

Báo cáo CBRE cho biết, tốc độ tăng trưởng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm trong GĐ 2012 – 2016 xuống 5%/năm trong 2017 cho phép phân khúc có thời gian hấp thụ một vài qui mô trống còn lại.

Theo đó, phân khúc chứng kiến việc tăng giá chào thuê ở cả hạng A và B lần Thứ nhất trong vòng 10 năm qua.

Một diễn biến đáng chú tâm khác là mật độ lấp đầy của một vài tòa nhà hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 – đó là mức mật độ trống thấp nhất kể từ 2011. Trong tương lai, tổng nguồn cung chuẩn bị sẽ tăng từ 4% – 8% mỗi năm trong năm 2018 – 2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 trở đi.

Nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy làm việc của hạng A, đặc thù trong năm 2018 khi không có dự án mới nào có kế hoạch đã đi vào hoạt động.

CBRE tiên đoán giá thuê hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm trong khi đó mật độ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018.

Báo cáo cũng đưa ra quan sát cho thấy một vài ngân hàng và doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước đang rất tích cực tìm vị trí để mở rộng mạng lưới trong một vài năm gần đó. Các ngành này sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu. Nhu cầu ổn định từ một vài ngành truyền thống cộng có sự tăng trưởng của một vài ngành mới như logistics, giáo dục… sẽ là động lực để tăng mật độ lấp đầy.

Nhu cầu lớn, giá thuê ở TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cao

Cũng theo báo cáo, ở TP.HCM, diễn biến phân khúc tích cực trong năm 2017 có lại một vài tín hiệu tốt cho phân khúc văn phòng GĐ 2018-2020, trên nền móng kinh tế tăng trưởng bền vững và cơ sở hạ tầng càng ngày càng cải thiện mạnh mẽ có sự xuất hiện của tuyến các con phố sắt trên cao trong thời gian tới.

Việc thiếu hụt quỹ đất ở khu vực trọng điểm đã thúc đẩy một vài công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ ở khu vực rìa trọng điểm – khu vực trước đó không được chú tâm tới, nhằm mục tiêu cung cấp kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới.

Theo CBRE, mặc dù mức giá thuê giai đoạn này cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho hạng A và 21 USD/m2/tháng cho hạng B) nhưng có nhu cầu càng ngày càng lớn cho qui mô văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng dao động 2% mỗi năm trong GĐ 2018 – 2020.

Nguồn cung sẽ tăng thêm trong năm 2019 có 1 tòa nhà hạng A mới và dao động bốn tòa nhà hạng B. Giá thuê của cả hai hạng chuẩn bị sẽ tăng trong 2019, mặc dù mức tăng của hạng A sẽ thấp hơn do có nguồn cung mới đưa vào làm việc.

Từ 2020 trở đi, phân khúc TP.HCM được tiên đoán sẽ dần tập trung vào phân khúc văn phòng hạng A có nhiều một vài tòa nhà và khách thuê cấp cao chiếm tỷ trọng lớn hơn trong phân khúc văn phòng.

Nguyễn Khánh

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339