Giáo sư đại học Harvard: Thị trường nhà cho thuê là cần thiết với Việt Nam

Để tránh quá tải hạ tầng thì ép buộc trước khi cho thi công cao ốc, nhà cửa thì chính quyền hoặc tư nhân phải làm một vài con phố, cầu theo phê duyệt. Tại Việt Nam, quy trình này lại trái ngược lại.

Ngày 9.3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã phối hợp có Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò công ty bất động sản khi triển khai thực hiện đề án phát triển phân khúc bất động sản TP.HCM”.

Tại diễn đàn, Giáo sư Richard Peiser, Giám đốc chương trình thạc sĩ quy hoạch thành thị của Trường Đại học Kiến trúc Harvard đã có nhiều nhận định về phân khúc bất động sản. Theo ông giai đoạn này, Việt Nam nằm trong nhóm đất nước có chỉ số minh bạch trong lĩnh vực bất động sản thấp trên địa cầu khi chỉ xếp thứ 68. Điều này đã dẫn đến hiện trạng ở 1 số thành thị lớn xuất hiện nhiều nhà đầu tư chỉ mua nhà đất để đầu cơ thay vì ở thực.

“Đầu cơ nhiều đã đẩy giá nhà đất lên cao hơn nhiều so có nhu cầu thực của người dân, khiến một vài người có lương thấp khó mua nhà để ở”, ông Richard Peiser nhấn mạnh.

Chính vì vậy, ông Richard Peiser cho rằng Việt Nam cần thi công trọng điểm lưu trữ tài liệu có đất đai để bất kỳ người nào muốn đầu tư hay mua nhà đều có thể tiếp cận tài liệu khi cần về việc ai là chủ có thực sự của tài sản, có tranh chấp hay không. “Việc minh bạch một vài quy định liên quan đến đất đai, tài liệu quy hoạch, cộng có đấy là sự phát triển của phân khúc tài chính sẽ đem lại thời cơ mua nhà cho nhiều người hơn, phân khúc bất động sản sẽ tranh giành và lành mạnh hơn”, ông Richard Peiser nói.

Đối có việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người lương thấp, ông Richard Peiser cho rằng phân khúc nhà cho thuê là cần thiết nhưng ở Việt Nam lại không có. Tại một vài quốc gia như Mỹ hay Đức, tỉ lệ người thuê nhà lên đến 40-50% trong khi ở Việt Nam người dân lại muốn có nhà. Đây là vấn đề về tâm lý cũng như nguồn cung trên phân khúc còn quá khiêm tốn, chủ yếu là một vài nhà đầu tư mua căn hộ chung cư, mua nhà rồi cho thuê lại.

“Các nhà đầu tư nên thành lập riêng một vài dự án có diện tích lớn để dành riêng cho mục đích thuê nhà, đấy là 1 phân khúc rất lớn trong điều kiện dân số trẻ và tốc độ thành thị hóa cao ở Việt Nam”, ông Richard Peiser kiến nghị.

Bên cạnh đấy, giáo sư Richard Peiser cũng đánh giá việc thi công nhà ở và cơ hạ tầng ở Việt Nam lại đi ngược so có nhiều nước trên địa cầu: “Để tránh kẹt xe, quá tải hạ tầng thì ép buộc trước khi cho thi công cao ốc, nhà cửa thì chính quyền hoặc tư nhân phải làm một vài con phố, cầu theo phê duyệt. Tại Việt Nam, quy trình này lại trái ngược khi để xảy ra hiện trạng thi công nhà ở trước, trong khi hạ tầng lại chưa được đầu tư mà chờ có tiền mới làm”.

Từ thực ở này, giáo sư từ Harvard cho rằng Nhà nước cần có công cụ tài chính công để hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng. Đồng thời, khuyến khích đầu tư tư nhân tham dự nhiều hơn vào việc thi công này.

“Nhiều người cho rằng khi triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư thường nghĩ đầu tư vào không gian công cộng, mảng xanh gây ra tốn kém. Tuy nhiên, đấy là 1 suy nghĩ sai lầm. Thực tế ở Mỹ, nhiều chủ đầu tư đổ vốn rất mạnh để làm một vài tiện ích, hạ tầng di chuyển từ đấy sẽ tăng thêm gía trị căn hộ chung cư, nhà ở” – giáo sư Richard Peiser nhấn mạnh.

Về tài chính, theo vị giáo sư Harvard Việt Nam nên thi công cơ chế cho vay lâu dài, ít nhất 30-40 năm. Để làm được điều này, đơn vị cung ứng vốn, nhà nước và người dân phối hợp nghiêm ngặt có nhau để tạo ra phân khúc bất động sản thứ cấp, từ đấy tạo ra đòn bẩy, vốn xoay liên tục.

“Thị trường bất động sản luôn có tính chu kỳ, không khi nào bình lặng và có khi phải lên xuống. Để bảo đảm, cơ quan quản lý nhà cần kiểm soát việc vay nợ quá mức và thi công dư thừa. Giả sử việc tiếp cận vốn quá thuận lợi đảm bảo nhiều chủ đầu tư thi công vô vàn căn hộ chung cư, mặc dù thời điểm đấy phân khúc đã bão hoà. Từ đấy, dẫn đến việc cung vượt cầu”, theo Giáo sư Richard Peiser cho hay.

Ngoài ra, đề cập đến quy trình phê duyệt và cấp phép dự án bất động sản, ông Richard Peiser cho hay, thời gian hoàn hảo chỉ nên kéo dài từ 6 – 12 tháng. Nếu để quy trình phê duyệt càng lâu thì tính tranh giành càng giảm và giá nhà càng đắt đỏ. Ở Việt Nam, quy trình này hiện rất chậm, kéo dài nhiều thời gian nên đã kéo theo giá nhà đất tăng cao.

Nói về quan điểm tìm hiểu thu thuế bất động sản của TP.HCM, Giáo sư Richard Peiser cho biết: “Tôi tin rằng việc đưa ra chính sách bán hàng thu thuế bất động sản đảm bảo sẽ gặp phải sự phản đối của một vài nhà đầu tư. Vì đấy là 1 loại thuế nặng nhất đánh vào tài sản của họ. Tuy nhiên, sự phản đối của một vài chủ có /sử dụng bất động sản là 1 quan điểm rất sai lầm“.

“Bởi lẽ giá trị bất động sản mà họ đang có/sử dụng tùy thuộc rất nhiều vào khả năng duy trì môi trường sống xung quanh đấy như là một vài con phố sá, tiện ích, dịch vụ công… xung quanh. Trong khi đấy, chi phí để duy tu nâng cấp một vài công trình phục vụ phát triển môi trường sống lại từ ngân sách của chính quyền địa phương. Một khi điều kiện môi trường sống được duy trì tốt thì giá trị bất động sản ở nơi đấy lại càng cao Bên cạnh đấy”, giáo sư Richard Peiser nhấn mạnh.

Vì thế, theo Giáo sư Richard Peiser, thu thuế bất động sản là điều cần thiết để tạo nguồn thu liên tục cho chính quyền địa phương trong việc nâng cấp dịch vụ công. Cũng nhờ đấy mà giá trị của bất động sản sẽ được phát triển tốt hơn.

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt một vài con phố một vài con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex