Hà Nội bàn việc đưa Hoài Đức lên quận trong 2 năm tới

QOV.VN – Đối có đề án đầu tư, thi công huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý, cần phân tách được hiện trạng GĐ này của huyện Hoài Đức, vì đây là 1 huyện nông thôn mới nhưng vẫn nợ 1 số tiêu chí…

Hà Nội sẽ đầu tư, thi công huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020.
Hà Nội sẽ đầu tư, thi công huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020.

Quản lý phân phối, cho thuê nhà xã hội ở Hà Nội còn lỏng lẻo

Theo tin từ UBND TP. Hà Nội, ngày 6/3, lãnh đạo Thành phố đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 3 để tham khảo, chọn lọc 1 số nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của UBND Thành phố.

Trong đây, UBND TP. Hà Nội có trao đổi 1 số nội dung quan trọng như phê duyệt Quyết định ban hành Quy định quản lý phân phối, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội và Đề án đầu tư thi công huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020…

Theo dự thảo Quy định về quản lý phân phối, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, đối tượng được mua, thuê là một vài người có nhu cầu nhà ở, nhưng không có điều kiện để mua nhà ở thương mại.

TP. Hà Nội sẽ thành lập hội đồng xét duyệt thuê, mua, xét từng hồ sơ theo thang điểm thứ tự từ cao xuống thấp, đồng thời, có 10 tiêu chí ưu tiên do UBND TP quy định.

Thời hạn giải quyết cho thuê, mua nhà ở xã hội không quá 30 ngày kể từ khi hồ sơ hợp lệ; tuy nhiên trường hợp phải xét hồ sơ chấm điểm ưu tiên thì thời hạn giải quyết tối đa không quá 60 ngày (đối có nhà thuộc có nhà nước), không quá 45 ngày (đối có nhà không thuộc có nhà nước).

Trường hợp người thuê, thuê mua nhà không có nhu cầu hoặc hết điều kiện thuê thì hộ gia đình phải trả lại nhà cho cơ quan quản lý để tiếp tục cho đối tượng có nhu cầu thuê.

Trường hợp nhà ở xã hội đủ điều kiện giao dịch thì người giao dịch phải nộp tiền sử dụng đất theo tổng diện tích phân bổ vào ngân sách thành phố trước khi giao dịch.

Người mua, người thuê không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ cao tầng đây) và không được giao dịch nhà dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm (kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối, bên cho thuê).

Người sử dụng chỉ được phép phân phối lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất theo quy định của pháp luật.

Kể từ thời điểm người mua, thuê nhà ở xã hội được phép phân phối cho một vài đối tượng có nhu cầu, thì ngoài một vài khoản phải nộp khi thực hiện phân phối nhà theo quy định của pháp luật, bên phân phối căn hộ cao tầng nhà chung cư phải nộp cho nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ cao tầng đây.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm (kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua), nếu có nhu cầu phân phối thì hộ đây chỉ được phân phối lại cho nhà nước (nhà do nhà nước đầu tư) và chủ dự án thi công (nhà do tư nhân đầu tư).

Đặc biệt, dự thảo quy định cũng nêu rõ, nếu sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ cao tầng mà người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ chấm dứt hợp đồng, thu hồi căn hộ cao tầng.

Khẳng định sự cần thiết của việc ban hành Quy định quản lý phân phối, cho thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Doãn Toản lưu ý cần phải có sự phản biện của Mặt trận Tổ quốc Thành phố trong 10 điểm ưu tiên về đối tượng mua và thuê nhà ở xã hội.

Về vấn đề thu hồi nhà, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đề nghị nên có quy định cụ thể, nếu người mua nhà không về ở sau 3 tháng bàn giao nhà thì sẽ thu hồi, còn đối có một vài đối tượng có nguyên nhân chính đáng thì phải có quy định cụ thể.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, một vài quy định GĐ này về quản lý phân phối, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố còn đang lỏng lẻo, đối tượng chưa được xác định rõ nên cần phải được ban hành nghiêm ngặt hơn.

Do vậy, Chủ tịch Chung đề nghị phải xác định rõ nguyên tắc một vài đối tượng được mua nhà ở xã hội phải là một vài người không có điều kiện mua nhà ở thuộc phân khúc nhà ở thương mại có giá trị cao. Đồng thời, lưu ý quy định này chỉ được ứng dụng có 1 đối tượng trong gia đình, tránh trường hợp cả vợ cả chồng ở hai cơ quan khác nhau đều nộp hồ sơ xin mua nhà ở xã hội.

Chủ tịch đề nghị TP phải thi công cổng tài liệu điện tử để người mua nhà đăng ký “xếp hàng” mua công khai và phải chịu trách nhiệm trước đăng ký của mình; đồng thời, một vài nguyên tắc cũng phải được công khai trên mạng, nếu hồ sơ mua nhà không đủ nguyên tắc sẽ bị loại.

Đưa Hoài Đức lên quận vào năm 2020

Đối có đề án đầu tư, thi công huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Nội vụ chủ trì và phối hợp có huyện, một vài sở, ngành liên quan để thực hiện.

Trong đây, Chủ tịch lưu ý, quan trọng nhất là thi công quy hoạch thiết kế tổng thể cho huyện Hoài Đức thành quận trong tương lai. Muốn làm được điều đây cần phân tách được hiện trạng GĐ này của huyện Hoài Đức, đây là 1 huyện nông thôn mới nhưng vẫn nợ 1 số tiêu chí.

Ngoài ra, cần bám sát Nghị quyết 1201 của Quốc hội, từ đây đưa ra được một vài tiêu chí để thi công Hoài Đức thành quận, nếu cần thiết có thể thuê cả giải đáp nước ngoài.

Cũng ở phiên họp, tập thể UBND Thành phố cũng biểu quyết thông qua 7 danh mục nguồn lực để đầu tư dự án, trong số một vài nguồn lực trên, không có nguồn lực vốn ODA.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý việc thi công mô hình thể chế tổ chức chính quyền, đào tạo nguồn nhân lực. Ưu tiên một vài dự án án kết nối thành phố, hạ tầng và đặc thù là giữ gìn một vài thể chế văn hóa. Bên cạnh đây, Chủ tịch cũng nhấn mạnh, phát triển thành phố nhưng không được đánh mất bản sắc văn hóa xứ Đoài.

Về phương án cân đối nguồn lực đầu tư một vài dự án đoạn tuyến đường sắt thành phố Hà Nội ưu tiên đầu tư GĐ đến năm 2025, Chủ tịch UBND TP, Nguyễn Đức Chung cho biết, sắp tới, Thành phố sẽ báo cáo Chính phủ và ở kỳ họp Quốc hội, TP sẽ báo cáo Quốc hội xin ý kiến chủ trương đầu tư về một vài dự án này.

Nguyễn Khánh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339