“Hà Nội là siêu đô thị trên thế giới, hướng tới thành phố thông minh”

Năm nay, thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn lọc là đô thị đầu tiên mở đầu trong chuỗi hoạt động quan trọng của Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, và bí kíp xây thành thị thông minh tại các quốc gia trong khu vực.

Hà Nội được phân tích là “siêu thành thị”, và sẵn sàng hướng tới mô hình thông minh trong cuộc CMCN 4.0.

Hôm nay (18/9), Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội phối hợp với Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) – liên minh quốc tế lớn nhất, danh tiếng nhất về công nghệ tin tức của khu vực châu Á – châu Đại Dương và Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội với chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh hơn, an toàn hơn bằng các biện pháp số”.

Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và bí kíp xây thành thị thông minh; tập hợp ý kiến của các nhà quản lý cũng như các chuyên gia công nghệ để đưa ra những chiến lược, biện pháp quản lý, quy hoạch và cách tân và phát triển thành thị thông minh dựa trên các nền móng công nghệ mới. Đặc biệt trong năm nay, thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn lọc là đô thị đầu tiên mở đầu trong chuỗi hoạt động quan trọng của ASOCIO dành cho các nước thành viên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội khẳng định việc chuyển đổi sang trọng đô thị thông minh sẽ gặp rất nhiều gặp khó, thử thách. “Hà Nội là một trong số những siêu thành thị trên địa cầu về diện tích và qui mô dân số. Tốc độ thành thị hóa và tăng lên dân số cơ học mau chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc cơ sở giao thông, an toàn, y tế, giáo dục, năng lượng, cách tân và phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường… “, ông Nguyễn Đức Chung cho thấy thêm.

Tuy nhiên, lãnh đạo đô thị Hà Nội cho thấy thêm đô thị sẵn sàng hướng tới một mô hình thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền móng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội khẳng định việc chuyển đổi sang trọng đô thị thông minh sẽ gặp rất nhiều gặp khó, thử thách.

Việc chọn lọc mục tiêu xây thành thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mau chóng với những công nghệ nổi trội như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau chọn lọc phương thức và các bước đi phù hợp để cùng nhau xây thành thị hay đô thị có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và cách tân và phát triển kinh tế – xã hội.

“Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội là hội nghị quốc tế có qui mô lớn, với sự tham dự của hơn 10 quốc gia cùng các tỉnh, đô thị trong nước”, ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. “Các chuyên gia đầu ngành về đô thị thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách bán hàng quốc tế và Việt Nam sẽ trực tiếp trao đổi, trao đổi và đề xuất các biện pháp chính xác giúp cho Hà Nội và các đô thị khác tại Việt Nam trong việc xây đô thị thông minh hơn, an toàn hơn.”

Buổi hội thảo chia sẻ nhiều vấn đề và những chủ đề nóng, với nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho Hà Nội nói riêng và các đô thị, các thành thị nhìn chung, đó là: mô hình nào, phương thức nào để triển khai thành thị thông minh, tính “bền vững” của thành thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định xây các chính sách bán hàng như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây một đô thị thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây chiến lược chuyển đổi số, xây hạ tầng kết nối số và an toàn mạng, xây hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp,… sẽ được thực hiện như thế nào?

Được biết trong năm 2018, Thành phố đã và đang phối hợp nhiều đơn vị tổ chức các hội thảo quốc tế về xây đô thị thông minh. Ngày 01/8/2018, Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam đã phê duyệt Đề án cách tân và phát triển thành thị thông minh bền vững Việt Nam GĐ 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu “Phát triển thành thị thông minh bền vững ở Việt Nam”.

Nội dung của đề án này nhằm hướng tới tăng trưởng xanh, cách tân và phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời chắc chắn tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham dự hiệu quả tìm hiểu, đầu tư xây, quản lý cách tân và phát triển thành thị thông minh; hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ thành thị; nâng cao sức tranh đua của nền kinh tế, hội nhập quốc tế” trong đó đến năm 2020 tại Việt Nam, ít nhất 03 thành thị được phê duyệt Đề án tổng thể về cách tân và phát triển thành thị thông minh và tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và cách tân và phát triển ứng dụng các tiện ích thành thị thông minh.

QOV.VN – Theo Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về can ho chung cu cho thue gia re tại TP.HCM

0913.756.339