Hà Nội sẽ có nhà dưới 400 triệu đồng?

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ đề xuất Chính phủ chấp nhận để TP thi công các căn nhà 35-40m2 có mức giá từ 200-400 triệu đồng/căn.

Tại buổi Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo đô thị có các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI ngày 24/4, trả lời về điều kiện phúc lợi nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, đây là nhu cầu chính đáng và nhiều năm qua, TP đã quan tâm vấn đề này.

Ngoài việc cải tạo, nâng cấp các khu nhà hiện có, TP sẽ kêu gọi xúc tiến đầu tư để thi công mới và bổ sung thêm khu nhà ở cho công nhân ở các KCN Quang Minh, Bắc Thăng Long…

Để có được mức giá từ 200-400 triệu/căn, Chủ tịch UBND TP cho biết, sẽ đề xuất Chính phủ chấp nhận để Thủ đô thi công các căn nhà từ 35 đến 40 m2.

“Nếu kiến trúc gọn gàng vẫn chắc chắn sinh hoạt. Hà Nội cũng sẽ có chương trình cho công nhân vay lãi suất thấp, thời gian dài…”, báo Dân Việt dẫn lời Chủ tịch UBND TP tài liệu.

Nhiều chuyên gia trong ngày thi công ở Hà Nội trước đây cũng nhiều lần khẳng định, nếu có chủ trương, Hà Nội hoàn toàn có thể tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội dành cho người có lương thấp trong điều kiện giai đoạn này.

 Hà Nội sẽ có nhà dưới 400 triệu đồng? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học thi công Hà Nội nói rằng, trong điều kiện của Hà Nội giai đoạn này, việc làm các căn hộ chung cư có qui mô từ 25 m2 đến 30 m2 có độ cao dao động 4 tầng có các trang thiết bị nội khu xe nội khu, không cần thang máy hoàn toàn có thể làm được.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Đình Thám – Trưởng bộ môn công nghệ và quản lý thi công, trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh, điều quan trọng nhất để thúc đẩy các kế hoạch này đi vào thực ở là lãnh đạo đô thị và các công ty có quyết tâm hay không.

Ông gợi ý, Hà Nội nên tập trung vào đối tượng công nhân có lương thấp sẽ tiện lợi hơn. Bên cạnh đây, dù quỹ đất của Hà Nội hơi đắt so có nơi khác nhưng giai đoạn này đất đai là có của toàn dân nên nếu muốn phát triển dự án này thì Chính phủ hay Hà Nội hoàn toàn có thể đưa ra các chính sách bán hàng như: không tính tiền thuế đất cao, không tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cao. Khi ấy, chi phí của ngôi nhà xây xong sẽ thấp, cung cấp được nhu cầu của người dân.Đánh thuế nhà ở để chống lãng phí, giãn dân nhưng phải đúng quy trình

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN