Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, cư dân chung cư 54 Hạ Đình bất an

Các cư dân sống ở chung cư 54 Hạ Đình phản ánh, tòa A2 ở dự án này được đưa vào hoạt động từ quý I/2012, tuy nhiên đến nay đã hơn 6 năm, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được nghiệm thu.

Sẽ xử lý hình sự chủ đầu tư chây ỳ phòng cháy chung cư cao tầng
Hà Nội cảnh báo thảm họa cháy nổ, đổ sập chung cư

Theo ông Phan Anh Hoàng – Trưởng Ban quản trị tòa nhà A2, Ban quản trị của tòa nhà A2 cũng được thành lập vào năm 2015, tuy nhiên chủ đầu tư không bàn giao tất cả hồ sơ pháp lý tiến tới bàn giao tòa nhà cho ban quản trị, không có thông tin giải đáp bảo hành hoạt động tòa nhà cũng như một vài trang thiết bị nội khu dẫn tới việc tòa nhà xuống cấp khi không được bảo hành theo quy trình.

Phòng cháy chữa cháy chung cư,chung cư Hạ Đình,quỹ bảo trì chung cư
Trước đây, hồi tháng 12/2017, nhiều cư dân đã căng băng rôn phản ánh.


Hiện dự án này được đưa vào hoạt động hơn 6 năm, chủ đầu tư vẫn không bố trí nhà sinh hoạt cùng đồng cho cư dân.

Về quỹ bảo trì, ông Hoàng cũng cho biết, sau rất nhiều ngày đấu tranh, đến tháng 12/2017, chủ đầu tư mới chịu trả phần gốc quỹ bảo trì, nhưng phần lãi suất quỹ bảo trì, dao động hơn 1 tỷ đồng phát sinh khi chủ đầu tư chiếm dụng quỹ hơn 5 năm vẫn không được thống nhất và hoàn trả cho cư dân.

Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà A2 khu thành thị 54 Hạ Đình có nhiều sai phạm về kỹ thuật như: cầu tháng thoát hiểm có vách cửa nhôm kính có một vài cửa sổ kính không đâyng mở tự động, cửa thoát hiểm đặt trên mặt bậc cầu thang. Đây là các sai phạm rất nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự an nguy của cư dân nội khu tòa nhà khi có sự cố cháy nổ.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không khắc phục dẫn tới tòa nhà A2 đã nằm trong danh sách 91 tòa nhà chung cư cao tầng tồn ở, vi phạm về phòng cháy chữa cháy của cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội ban hành ngày 23/5/2018.

Liên quan đến một vài nội dung phản ánh của cư dân 54 Hạ Đình, ngày 3/4/2018, ở biên bản họp của đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty cổ phần Thi công cơ giới xây lắp – chủ đầu tư dự án cho rằng, về tiền quỹ bảo trì, nhà A2 đã bàn giao cho ban quản trị số tiền là 3 tỷ đồng.

Còn đối có nhà A1, do đưa vào sử dụng từ năm 2005, thời điểm này Luật chưa quy định về quỹ bảo trì nên không có.

Đối có có chung riêng, chủ đầu tư cho rằng đã xác định tổng diện tích chung/riêng và việc bàn giao, tiếp nhận phần có chung, phòng sinh hoạt cùng đồng; đã phân định được tổng diện tích phần sử dụng chung và đã bàn giao phòng sinh hoạt cùng đồng cho Ban quản trị ở tầng G nhà A1 có tổng diện tích 129 m2.

Không chấp nhận có ý kiến của chủ đầu tư, theo một vài cư dân, tòa A2 có tầng để xế hộp, không có tầng hầm để xe máy, nhưng giai đoạn này tầng hầm nhà A2 đang sử dụng để xe máy, xe đạp. Một sảnh hành lang tòa nhà A2 đang bị chủ đầu tư bịt lại và biến thành nhà văn hóa khu dân cư. Cầu thang bộ cũng biến thành cầu thang thoát hiểm, tuy nhiên điều kiện không chắc chắn.

Hiện nhà A2 chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì nhưng chưa bàn giao phần lãi suất và chủ đầu tư cũng chưa xác lập biên bản về phần tổng diện tích chung, riêng.

Trước các khúc mắc của chủ đầu tư và cư dân, đại diện của UBND Quận Thanh Xuân cho rằng, UBND quận đã kiểm tra và có yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao chi phí bảo trì, hồ sơ nhà chung cư, hồ sơ quản lý hoạt động, bảo trì, bảo hành cho Ban quản trị xong trước ngày 31/1/2018, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện đúng theo yêu cầu của UBND quận. Đề nghị Sở Xây dựng và một vài cơ quan tính năng có giải pháp giải quyết các kiến nghị của cư dân.

Kết luận của đoàn thanh tra cũng khẳng định, chủ đầu tư căn cứ chọn lọc số 10, số 07 để bàn giao hồ sơ cho Ban quản trị nhà A1, A2 bao gồm: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ hoàn công, hồ sơ quản lý hoạt động, bảo trì tòa nhà, một vài trang thiết bị, thời hạn trước ngày 15/4.

Chủ đầu tư cũng phải xác định rõ có chung, riêng, phòng sinh hoạt cùng đồng và bàn giao cho ban quản trị trước 15/4/2018.

Chủ đầu tư và ban quản trị thống nhất số tiền lãi suất quỹ bảo trì cho Ban quản trị nhà A2 trước ngày 15/4/2018.

Dù kết luận của đoàn kiểm tra đã nêu rõ một vài nội dung chủ đầu tư phải thực hiện; buổi họp có Sở thi công, Phòng Quản lý thành thị Quận, Phường và phó chủ tịch Phường Thanh Xuân Trung, một vài bên đều cam đoan sẽ thúc đẩy chủ đầu tư thực hiện đúng công đoạn.

Tuy nhiên, theo một vài cư dân, đến nay chủ đầu tư vẫn “chầy ì” không thực hiện bất cứ nội dung nào trong kết luận này.

“Chúng tôi yêu cầu một vài cơ quan tính năng có giải pháp cụ thể để buộc chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng nội dung đã được kết luận”, ông Hoàng yêu cầu.

Theo VTC News

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về:

==> Bảng giá cho thue can ho chung cu 1050 chu van an