Khánh Hòa: Tràn lan công trình sai phạm

Không chỉ công trình nhà ở riêng biệt mà cả những công trình qui mô lớn cũng xây dựng sai quy định

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, đô thị trên địa bàn tăng trưởng kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Dự án lớn cũng xây dựng “lụi”

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, nhiều công trình và nhà ở riêng biệt xây dựng không giấy phép, sai giấy phép, sai quy hoạch được duyệt.

Đáng để ý, trong đó có nhiều công trình qui mô lớn. Điển hình là tại TP Nha Trang, dự án nhà ở chung cư Napoleon Castle 1 (diện tích gần 3.000 m2, qui mô 40 tầng với 800 căn hộ) xây dựng dựng không đúng giấy phép; dự án nhà ở công trình hỗn hợp thương mại – dịch vụ và chung cư Dragon Fairy (diện tích gần 2.600 m2, chuẩn bị xây dựng 38 tầng) xây dựng dựng khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư khách sạn Volga Nha Trang cũng cho xây dựng dựng sai giấy phép xây dựng…

Công trình cao tầng này tại TP Nha Trang là của Tập đoàn Mường Thanh, đang phải tháo dỡ 3 tầng xây dựng vượt giấy phép.

Cũng tại TP Nha Trang, nhiều dự án nhà ở tai tiếng khác như dự án nhà ở khách sạn và căn hộ đẳng cấp Oceanus (Mường Thanh Viễn Triều) của Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh với 6 khối cao ốc 40 tầng bị xử phạt 75 triệu đồng vì đưa công trình vào sử dụng đối với khối cao ốc khi chưa nghiệm thu; phạt 40 triệu đồng vì xây dựng hồ bơi không có giấy phép. Một sai phạm khác tại khu quần thể khách sạn căn hộ đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa là xây dựng vượt quy hoạch được Chính phủ phê duyệt đến 3 tầng, chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh đang phải “cắt ngọn”, chuẩn bị đến cuối tháng 10 mới đã đi vào hoạt động.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng hiện trạng vi phạm này đã có tiền lệ khi năm 2017, toàn tỉnh có đến 727 công trình xây dựng sai quy định. Tỉnh này đã phải ban hành 905 chọn lọc xử phạt với số tiền trên 10 tỉ đồng. Trong đó, TP Nha Trang đứng đầu với 409 công trình vi phạm. Nhiều dự án nhà ở thuộc dạng “khủng” như: Công viên bến du thuyền quốc tế Ana Marina (diện tích 89,3 ha) bị xử phạt 2 lần vì xây dựng trái phép. Hay dự án nhà ở Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa (tổng diện tích trên 14 ha) lấn vịnh Nha Trang nên vừa bị thu hồi.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Khánh Hòa đã có 270 công trình xây dựng sai quy định. Trong đó, TP Nha Trang chỉ chiếm trên 140 công trình. Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, đô thị đã ban hành 125 chọn lọc xử phạt với tổng số tiền trên 6,4 tỉ đồng.

Kiến nghị cắt điện, nước

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm vài năm cách đây không lâu, số lượng công trình xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang tăng đột biến, kéo theo đó là các vi phạm cũng tăng lên.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay để cắt giảm và ngăn ngừa hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng thì phải có các quy định, phương pháp mạnh tay hơn. Cụ thể, cần có quy định về việc tiến hành phương pháp cắt điện, nước đối với công trình vi phạm; bổ sung quy định về chế tài đối với chủ đầu tư, đơn vị xây dựng dựng có công trình gây sụp đổ, nguy cơ sụp đổ với công trình kế bên…

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, giao Sở Xây dựng tiếp tục cập nhật các vướng mắc dẫn đến trong các bước xử lý thực tại để tham mưu, xin chủ kiến Bộ Xây dựng hướng xử lý, không để hiện trạng vi phạm trong xây dựng dẫn đến.

Nhiều bất cập

Theo ông Trần Văn Châu, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, qua những thống kê, vi phạm tại các công trình xây dựng chủ yếu là xây dựng dựng sai so giấy phép được cấp hoặc xây dựng dựng các hạng mục không có trong giấy phép. Công tác thanh tra đang tồn tại nhiều bất cập khiến các vi phạm chưa được phát hiện kịp thời, xử lý chưa triệt để, hiệu quả qua kết luận thanh tra chưa cao. Cụ thể là nhân lực thanh tra còn thiếu, quy định pháp luật về thanh tra còn bất cập, thiếu quy định về phương pháp cưỡng chế trong xử lý sau thanh tra.


QOV.VN – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN