Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Nếu chậm trả nợ người vay sẽ phải chịu lãi suất quá hạn 130%.

Nhà ở xã hội chờ gói 30 nghìn tỷ mới đến bao giờ?
Người mua nhà ở xã hội mỏi mòn chờ… ưu đãi vốn
Nhà ở xã hội đang tiềm cận giá nhà thương mại: Do cầu vẫn lớn hơn cung?
Sắp có gói 2.000 tỷ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chọn lọc về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đây, người vay mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.

nhà ở xã hội,lãi suất vay nhà ở xã hội,ngân hàng chính sách phân phối hàng,gói 30000 tỷ
Người vay mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.


Mức lãi vay ở Ngân hàng Chính sách thấp hơn 0,2%/năm so có ở một số nhà băng thương mại. Tuy nhiên, nếu nợ quá hạn, người vay mua nhà sẽ phải trả mức lãi bằng 130% lãi suất khi vay.


Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội hàng năm phải thực hiện sơ kết, phân tích, cũng như kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho thích hợp.


Liên quan đến việc vay vốn mua nhà xã hội, trước đây, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cũng có kiến nghị phân bổ dao động 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ chính sách phân phối hàng nhà ở từ giữa năm 2017.


Cùng có đây, HoREA cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phân bổ ngân sách hàng năm dao động từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng trong GĐ từ năm 2018-2020 để cho một số đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay có lãi suất dao động 4,8%/năm.


Theo phân tích, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá phân phối không quá 1,05 tỉ đồng, đã góp phần giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 56.000 người có lương thấp tạo lập nhà ở.


Tuy nhiên, việc gói tín dụng này chấm dứt giải ngân đối có chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội từ ngày 1/6/2016 và đối có người mua nhà ở xã hội từ ngày 1/1/2017, nhưng đến nay, chưa có gói nào thay thế nên một số đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội này lâm vào tình cảnh chẳng thể thực hiện tiếp hợp đồng, hoặc phải vay thương mại có lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp, hoặc phải vay ngoài xã hội có lãi suất rất cao.

Theo Nghị định 100, người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm từ ngày giải ngân khoản vay Thứ nhất. Trường hợp bạn muốn vay thời hạn ngắn hơn có thể thỏa thuận có ngân hàng.


Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp và không được mua phân phối nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm và chỉ được phân phối lại, cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN