Lâm Đồng đầu tư mở rộng hạ tầng TP. Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh đầu tư thi công hạ tầng tạo thời cơ đầu tư, lôi kéo nguồn lực thi công và đổi mới địa phương.

Phát triển đầu tư hạ tầng

TP. Bảo Lộc nâng cấp 1 vài quốc lộ 20, 55, 27, 28, và 1 vài tỉnh lộ thành 1 vài tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng, song song có việc thi công kết nối vào sâu trong khu thành phố theo hình thức xương cá, giúp phát triển 1 vài khu thành phố mà không gây tắc nghẽn giao thông trong tương lai.

Cải tạo Quốc lộ 20 – đoạn từ Dầu Giây đến TP. Bảo Lộc, đã đã đi vào hoạt động và thông tuyến. Triển khai tuyến các con phố vành đai phía Nam (tuyến các con phố tránh Quốc lộ 20, đoạn qua TP. Bảo Lộc), xa lộ Dầu Giây – Liên Khương, các con phố chuyên dụng phía Tây và nâng cao chất lượng 1 vài tuyến giao thông đối ngoại.

vietnamnet
Trung tâm thương mại Vincom Plaza ở TP. Bảo Lộc

Những năm qua tỉnh Lâm Đồng đã đầu tư nhiều công trình trọng điểm ở TP. Bảo Lộc. Trong đây, giao thông nội thị được phát triển, mở rộng và đã đi vào hoạt động tương đối đồng bộ; giao thông nông thôn được nhân dân tích cực tham dự, thông qua chương trình thi công nông thôn mới, thi công thành phố văn minh và phường phát triển toàn diện.

Tổng chiều dài các con phố nội thị của TP. Bảo Lộc hơn 400 km, mạng lưới giao thông nội thị đã quy hoạch thích hợp có quá trình phát triển của thành phố, 1 số các con phố chính được nâng cấp mở rộng trong đây có hơn 100 km được nhựa hóa, di chuyển dễ dàng ít dốc đến 1 vài phường.

Ngoài ra 1 vài tuyến các con phố trong thành phố được nối tiếp mở rộng vào 1 vài khu du lịch, 1 vài danh lam thắng cảnh, 1 vài khu sản xuất… rất thuận lợi cho việc di chuyển, giao lưu, thảo luận buôn bán từ khu trọng điểm đến 1 vài vùng như các con phố vào khu du lịch Đambri dài 16 km, mặt các con phố bê tông nhựa rộng 14m.

Một số khu dân cư được tiếp tục phát triển, mở rộng, như: Khu dân cư khu phố 7 (phường Lộc Phát), Khu dân cư khu phố 3 (phường B’Lao), Khu dân cư khu phố 3 (phường Lộc Tiến)… Không gian thành phố mở rộng theo quy hoạch đã tạo điều kiện để TP. Bảo Lộc tái bố trí, sắp xếp lại nơi ở, việc sinh hoạt cho nhân dân, tạo được quỹ đất và nguồn lực cho quá trình chỉnh trang thành phố, đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố, góp phần đầu tư phát triển hạ tầng phúc lợi xã hội.

Cao tốc hình thành giá tăng phi mã

Tuyến xa lộ Dầu Giây – Liên Khương có ý nghĩa đặc thù quan trọng đối có giao thông tỉnh Lâm Đồng trong tương lai, vừa giảm tải cho Quốc lộ 20 và là động lực phát triển kinh tế cho 2 vùng quan trọng: Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Về căn bản, dự án hoàn chỉnh sẽ có 4 làn xe, làn dừng khẩn cấp và các con phố gom có vận tốc kiến trúc nguyên tắc loại A từ 80 – 120 km/h, tổng vốn đầu tư toàn dự án lên đến 64.000 tỷ đồng. Theo chọn lọc được Bộ GTVT phê duyệt tuyến xa lộ Dầu Giây – Liên Khương có 3 dự án thành phần, bao gồm: đoạn Dầu Giây – Tân Phú; đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và đoạn Bảo Lộc – Liên Khương.

Cụ thể, dự án thành phần 1 từ ngã ba Dầu Giây – Tân Phú có tổng chiều dài dao động 60 km, tổng vốn đầu tư GĐ 1 là 9.433 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 là đoạn Tân Phú – Bảo Lộc vốn đầu tư 13.821 tỷ đồng dài dao động 66,7 km. Dự án thành phần 3 là Bảo Lộc – Liên Khương có vốn đầu tư dao động 14.383 tỷ đồng. Dự án thành phần 1 Dầu Giây – Tân Phú bắt đầu làm vào cuối năm 2017 từ nguồn vốn đầu tư BOT.

vietnamnet
Hướng tuyến các con phố xa lộ Dầu Giây – Liên Khương (các con phố màu đỏ)

Khi dự án đi vào khai thác sẽ có vai trò lớn giúp kết nối giao thông vùng, tạo lợi thế phát triển cho ngành du lịch địa phương, thúc đẩy tam giác du lịch, thảo luận kinh tế có 1 vài thành phố lớn như Nha Trang – Đà Lạt – TP.HCM, kết nối giao thông dễ dàng có 1 vài tỉnh Đông Nam bộ và 1 vài tỉnh Tây Nguyên.

Với gần 60 km dự án thuộc thành phần 1 đã bắt đầu làm vào các tháng cuối năm 2017, 1 vài xã, huyện có các con phố xa lộ đi qua sẽ có điều kiện phát triển mạnh. Đối có TP. Bảo Lộc đặc thù là phường Lộc Phát có tuyến các con phố Nguyễn Văn Cừ (điểm giao xa lộ từ TP.HCM đi TP. Đà Lạt có nút giao thông ở TP. Bảo Lộc) sẽ có lợi thế phát triển mau chóng từ tuyến các con phố xa lộ có lại rõ nét.

Đây sẽ là điểm nhấn đặc thù, là cú hích hạ tầng giao thông quan trọng của phường Lộc Phát nói riêng và TP. Bảo Lộc nhìn chung, là tiền đề cho sự bùng nổ phát triển kinh tế, du lịch, lôi kéo được nhiều nhà đầu tư và là điểm nóng của phân khúc nhà đất.

Doãn Phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN