Làm sao để nhận biết gạch kém chất lượng hay không?

Cả nước có hơn 37 công ty sản xuất gạch sân vườn, gạch ốp lát và tất thảy làm gạch men. Hai năm gần đây có khoảng 11 công ty đối tác đầu tư máy móc thiết bị tinh chế thêm gạch granite (đá thạch anh nhân tạo). Ðón được sự ưa chuộng của người tiêu dùng về loại gạch granite này, hàng Trung Quốc cùng loại đang được nhập về không ít trên phân khúc cả nước. Giá tuơng đối rẻ, màu sắc, hoa văn khá đa dạng nhưng chất lượng cần phải “xét lại”…

Kém chất lượng từ khâu chiết xuất 

Gạch granite kém chất lượng thì cốt liệu pha trộn và quy trình sản xuất không đạt chuẩn. Ví dụ, phân lượng phần trăm tràng thạch và đất sét khác nhau; phụ gia thay vì nhập ngoại loại tốt thì dùng loại sản xuất nội địa vì lượng màu chiếm tỷ lệ lớn; nhiệt độ nung không tới, các phân tử trong cốt liệu sẽ thiếu độ kết chặt. Từ đó “công thức ” tạo xương gạch không đạt và đó là một số yếu tố làm giảm báo giá sản phẩm. Có thể nhận diện gạch “yếu”: bề dày viên gạch mỏng hơn và chỗ dày mỏng không đều; bề mặt gạch có một vài điểm rỗ; màu không nên sắc, hơi xỉn và phía lưng viên gạch không in tên nhà chiết xuất.

>> Xem chi tiết các loại gạch lát sân vườn đương đại mà bạn cần phải nên biên soạn <<Sản phẩm kém chất lượng thường “rút” bớt vật liệu , tin tưởng sử dụng vật liệu xấu và qui trình thực hiện không “nghiêm”. So với loại sản phẩm đạt thì hàng “yếu” chỉ được nung từ 700 – 800oC, thời khắc nung chừng 32 – 35 phút. Bản thân men oxid thủy ngân và phụ gia trong men frit loại tiền lực khi nóng chảy sẽ tạo bề mặt mịn hơn. Giảm thiểu các công đoạn sản xuất nêu trên đều là những “hình ảnh thức ” dự để hạ giá thành.

Nhận biết gạch xấu

Có thể nhận diện hàng kém chất bằng việc xem độ dày và tính đồng đều của viên gạch. Kích cỡ các viên sai lệch nhiều trong cùng một lô hàng, có cách cảm thấy độ cong vênh, không phẳng; mặt men bị rỗ. Ðường nét của hoa văn không sắc sảo do lưới tấm lụa in không mịn và tính đồng màu trong từng lô hàng không ổn định. Hàng kém chất thì màu sẽ mau phai, lớp men mau mòn hay bong tróc và dễ trầy xước. Cách nhận diện nữa là khi đưa gạch vào máy cắt, hàng xấu đứt ngọt và nhanh; ngược lại gạch tốt, tuyến đường cắt đi chậm.

Hiện các hãng làm gạch trong nước thường có phòng trưng bày và tổ tư vấn khách hàng , giúp người tiêu dùng chọn lựa loại sản phẩm có hoa văn, kích cỡ và sắc màu hợp với ngôi nhà. Mặt khác, từng lô hàng đều được phân theo ngày tinh chế hay theo số sê-ri nên màu đồng bộ. Bởi gạch lô trước với lô sau xuất xưởng thường có sự sai lệch màu nhất định. Do vậy mua gạch “trôi nổi”, không rõ xuất xứ sẽ khó có sắc màu giống đồng loạt. Hơn nữa, mẫu mã hàng nội rất phong phú từ họa tiết cổ điển cho đến tân tiến đều gây ra ; có cả gạch tạo vân đá, giả gạch tàu, gạch sân vườn, gạch ốp lát có viền, điểm nhấn đồng bộ…

Chủ cửa hàng gạch và nguyên liệu xây dựng trên đường Tô Hiến Thành, quận10 nói, “gạch men loại 3 của Việt Nam chiết xuất vẫn đắc địa hơn gạch Trung Quốc vì thường loại dở mới nhập sang để chuyển nhượng giá rẻ. Bẻ viên gạch ra, nhiều khi đang thấy vết xám đen ở giữa xương gạch do nung chưa tới. Và coi chừng nhầm gạch Trung Quốc được chào là hàng Ðài Loan!”.

>> Những mẫu gạch trồng cỏ 8 lỗ trang trí cực đẹp.

Giám đốc một chi nhánh doanh nghiệp chuyên tinh chế gạch granite cho biết, ông đã đi khảo sát phân khúc gạch tại Trung Quốc; các đơn vị lớn vẫn chiết xuất rầm rộ hàng khả quan cho xuất khẩu và chuyển nhượng nội địa có giá cao hơn hàng tại Việt Nam. Còn một số doanh nghiệp nhỏ bị phá sản nhiều, hàng hóa chất đầy bãi “và có cách các loại gạch đó đang được đưa sang phân khúc Việt Nam”.

Không riêng gì hàng Trung Quốc có phẩm chất thấp mà hàng sản xuất trong nước cũng đang có các loại giá thấp và một số người trong chuyên ngành cho biết, “chỉ có giảm chất lượng mới có giá tranh đua như vậy! Và sự tranh giành giữa các đơn vị trong nước hiện khá căng thẳng”.

Nguồn: Internet  – Trích bởi: https://qov.vn