Lần đầu tiên giáo sư Harvard đến Việt Nam nói chuyện địa ốc

Giáo sư Richard Peiser, Giám đốc chương trình thạc sỹ quy hoạch đô thị Trường Kiến trúc Đại học Harvard (Hoa Kỳ) sẽ nói về phân khúc địa ốc ở 1 diễn đàn về nhà đất ở TP.HCM.


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ở diễn đàn “Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà đất triển khai thực hiện Đề án Phát triển phân khúc nhà đất TP.HCM” sắp diễn ra ngày 9/3, Giáo sư Richard Peiser, Trường Kiến trúc Đại học Harvard (Hoa Kỳ) sẽ có bài tham luận về phân khúc nhà đất.


Cụ thể, ông Richard Peiser sẽ trình bày về “Những yếu tố căn bản cho 1 phân khúc nhà đất lành mạnh”. Trong khi đấy, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình MPP Đại học Fulbright Việt Nam cũng trình bày về “Vai trò của một số nhà phát triển nhà đất trong việc tạo dựng một số đô thị”…

phân khúc địa ốc,nhà đất TP.HCM,giáo sư Harvard


Thông qua phần tham luận của một số diễn giả, Chủ tịch HoREA nói rằng có thể tìm kiếm một số biện pháp để doanh nghiệp biểu hiện trách nhiệm xã hội trong quá trình phát triển dự án và kinh doanh nhà đất.


Đồng thời, về phía chính quyền cũng đưa ra biện pháp hỗ trợ, trước hết là vấn đề cải một sốh thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham dự thực hiện đề án. Từ đấy, giải quyết một số vấn đề nóng như di dời, tạm cư, tái an cư khi giải phóng mặt bằng, cũng như tạo được sự đồng thuận của cùng đồng dân cư trong quá trình chỉnh trang, tái thiết đô thị.


“Việc diễn đàn mời chuyên gia từ Đại học Havard sẽ giúp doanh nghiệp nhà đất mở mang, nâng cao tầm nhìn để phát triển dự án. Bởi lẽ, doanh nghiệp nhà đất bên cạnh bí kíp thì cần một số tri thức. Khi có 1 giáo sư, trưởng bộ môn nhà đất của Đại học Havard qua và tham luận sẽ cung cấp nguồn tri thức lớn cho doanh nghiệp. Từ đấy, giúp doanh nghiệp hiểu kinh doanh nhà đất, thấm đẫm tính nhân văn, hiệu quả, lợi ích cho cùng đồng.


Diễn đàn thực chất để bàn biện pháp làm sao để thực hiện đề án phát triển phân khúc nhà đất, làm sao để cùng đồng doanh nghiệp có thêm trách nhiệm xã hội. Đối có một số chuyên gia nước ngoài, họ sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu tầm nhìn và sứ mệnh khi làm việc”, ông Châu cho biết.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành lại cho rằng, việc diễn đàn mời giáo sư ở Mỹ để nói về phân khúc địa ốc sẽ không thích hợp.


“Chúng ta ở nơi nào thì mới biết rõ về góc cạnh của nhà đất nơi đấy. Nếu là 1 người xa lạ thì chẳng thể nào nói đúng về phân khúc nhà đất của Việt Nam được. Ngay cả các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc của nước ngoài ở Việt Nam đã hơn 20 năm nhưng họ nói còn không chính xác. Thậm chí, có các thời điểm, một số doanh nghiệp này báo cáo có kết quả gấp đôi nhau.


Họ đã ở Việt Nam rất lâu nhưng ngay cả việc phân tích tình hình, thống kê số liệu cũng không chính xác thì rất khó kỳ vọng về 1 diễn giả không hiểu phân khúc địa ốc Việt Nam. Nếu không nắm được hoặc nắm nửa về phân khúc vời thì tôi cho rằng không có hiệu quả”, ông Đực nhận định.


Được biết, sự kiện này tổ chức theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ở thông báo số 643-TB/VPTU ngày 8/12/2017 của Văn phòng Thành ủy về việc HoREA phối hợp có Sở Xây dựng tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà đất triển khai thực hiện Đề án Phát triển phân khúc nhà đất TP.HCM”, GĐ 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.


Diệu Thủy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN