Mảng tối ở dự án chống ngập 10.000 tỉ: UBND TP giao Sở Tư pháp xem lại pháp lý

Ủy ban nhân dân TP HCM giao Sở Tư pháp rà soát lại theo hợp đồng dự án nhà ở chống ngập 10.000 tỉ đồng đã ký và quy định của pháp luật để tham mưu và đề xuất hướng xử lý.

Chiều 14-9, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Ủy ban nhân dân TP HCM vừa giao Sở Tư pháp rà soát, nghiên cứu kỹ kỹ các cơ sở pháp lý liên quan đến vụ thay đổi vật tư xây ở dự án nhà ở giải quyết ngập do triều cường khu vực TP có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Theo đó, Ủy ban nhân dân TP chỉ đạo sở rà soát lại theo hợp đồng đã ký và quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất hướng xử lý.

Trước đó, đơn vị giải đáp giám sát hợp đồng dự án nhà ở trên là Liên danh Công ty TNHH Tư vấn xây Meinhardt Việt Nam, Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải (CMB) và Công ty CP Tư vấn Xây dựng – Chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 đã báo cáo với Ủy ban nhân dân TP trong các bước xây dựng dự án nhà ở, đơn vị xây dựng dự án nhà ở đã thay đổi thép có lý do từ các nước G7 sang trọng thép Trung Quốc. Theo đơn vị giải đáp giám sát, việc này sẽ làm tăng kinh phí duy tu, bảo hành sau khi công trình đưa vào sử dụng.

Cống kiểm soát triều Tân Thuận – 1 trong 6 cống kiểm soát triều thuộc dự án nhà ở chống ngập 10.000 tỉ đồng

Trước “cáo buộc” của đơn vị giải đáp giám sát, đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở là Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) cho rằng việc thay đổi thép đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP chấp nhận.

Liên quan đến dự án nhà ở này, mới đây, Ủy ban nhân dân TP đã có chọn lọc thành lập Đoàn Kiểm tra để làm rõ các vấn đề trên.

Theo hợp đồng ký kết giữa Ủy ban nhân dân TP và Trungnam Group hồi tháng 6-2016, dự án nhà ở có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, sẽ đã đi vào hoạt động sau 36 tháng xây dựng.

Để sớm giải quyết hiện trạng ngập càng ngày càng nghiêm trọng, lãnh đạo TP đề nghị chủ đầu tư rút ngắn thời gian xây dựng xuống còn 22 tháng. Việc này đã được chủ đầu tư chấp nhận và cam đoan đã đi vào hoạt động trước ngày 30-4 năm nay. Tuy nhiên, ngoài việc giải ngân chậm, thời gian qua dự án nhà ở bị phát triển chậm độ do bị vướng giải tỏa mặt bằng. Chính quyền TP và chủ đầu tư thống nhất dự án nhà ở sẽ đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Đây là một trong những dự án nhà ở trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của TP. Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè). Dự án được chia làm 7 hạng mục quan trọng gồm 6 cống kiểm soát triều siêu lớn (Bến Nghé – Tân Thuận – Phú Xuân – Mương Chuối – Cây Khô – Phú Định) và 7 km đê kè cùng các cống nhỏ bảo vệ những khu vực xung yếu.

Suốt 4 tháng qua, dự án nhà ở đã ngưng xây dựng vì Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân. Nguyên nhân do Ủy ban nhân dân TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án nhà ở để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Hiện dự án nhà ở đã xây dựng đạt 72% khối lượng.

Đến cuối tháng 8, Ủy ban nhân dân TP có văn bản “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ khi kiến nghị Thủ tướng tham khảo, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc xung quanh dự án nhà ở.


QOV.VN – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN