Môi giới đua nhau nghỉ việc, ông lớn ồ ạt tuyển người

Dù sắp hết quý 1/2018 nhưng nhiều môi giới BĐS vẫn chưa quay lại có công việc. Trong khi đó, 1 số môi giới lại nhảy việc tìm thời cơ mới. Điều này khiến nhiều công ty BĐS loay hoay tuyển nhân sự sau Tết.

Ồ ạt tuyển người sau Tết

Anh Hải, Trưởng phòng kinh doanh ở 1 sàn chuyển nhượng BĐS cho hay, theo quy định công ty ngày 10 Tết, tất cả nhân viên trong công ty bắt đầu đi làm trở lại. Tuy nhiên, đến nay nhiều môi giới vẫn chưa đi làm lại.


Theo anh Hải, sau Tết, môi giới đến công ty chủ yếu là làm thủ tục đặt cọc cho một số khách mua đã chốt mua từ cuối năm trước, gặp mặt đầu xuân. Sau đó, số đông nhân viên của sàn chưa bắt tay vào công việc ngay mà mọi người còn đi một số đền, chùa cầu may đầu năm mới nên anh cũng chưa vội quay trở lại có công việc môi giới.

Môi giới địa ốc,môi giới BĐS,kinh doanh nhà đất,BĐS 2018


Mặt khác, thời điểm này, số đông công ty cũng chưa tung ra dự án mới nên môi giới chưa điện thoại có khách mua để chào phân phối sản phẩm. Anh Hải chia sẻ, ít nhất phải hết tháng giêng, một số đồng nghiệp mới quay lại có công việc giải đáp và mời chào khách mua mới.


Tình trạng hụt nhân sự khiến nhiều công ty rầm rộ tuyển môi giới ngay sau Tết. Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thông báo tuyển dụng gần 100 nhân sự cho kế hoạch phân phối 5.000 nền đất ở TP.HCM. Công ty cổ phần Bất động sản Danh khôi Á Châu (DKRA) cũng thông báo tuyển 200 nhân viên kinh doanh mới. Công ty Bất động sản Asian Holding phát đi thông báo tuyển hơn 300 nhân viên môi giới BĐS…


Đáng chú tâm, một số công ty lớn như Novaland, Hưng Thịnh Land, Thắng Lợi Group, Phú Long Real, Him Lam, Đất Xanh… cũng lên kế hoạch tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới BĐS cho năm 2018.


Báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin phân khúc lao động TP.HCM cho thấy, BĐS đang là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng to lớn động. Thế nhưng, đó cũng ngành có biến động về một sốh tân chỗ làm lớn nhất trong một số ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt, tháng 3/2018, công ty ngành địa ốc TP.HCM sẽ thiếu hụt lượng to lớn động.


Doanh nghiệp đau đầu để giữ chân môi giới


Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam, nguồn gốc khiến nhiều công ty BĐS thiếu nhân lực sau mỗi dịp Tết là do chế độ đãi ngộ của công ty. Đa số công ty địa ốc đều biết giá trị của môi giới nhưng lại chưa có chế độ đãi ngộ tốt để giữ chân nhân viên. Do vậy, sau Tết, hầu như công ty địa ốc, thi công nào cũng loay hoay tuyển người.


Đồng quan điểm, chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh cho rằng, sau Tết, rất nhiều môi giới chuyển việc sau khi nhận lương bổng thưởng của năm cũ.


“Thông thường, tâm lý của môi giới địa ốc muốn tìm 1 công việc, môi trường, công ty, sản phẩm mới để thử sức. Do vậy, sau Tết là thời điểm nhiều môi giới nhảy việc.


Có nhiều động cơ khiến môi giới địa ốc nhảy việc. Thứ nhất là do họ muốn tìm 1 công ty có lương bổng thưởng, chế độ đãi ngộ tốt hơn. Thứ hai là do sản phẩm. Đây là 2 vấn đề chọn lọc việc giữ chân môi giới. Thế nhưng, nhân tố sản phẩm là quan trọng nhất.


Sản phẩm của công ty tốt sẽ có sức hút rất lớn đối có môi giới. Đây là nguồn gốc nhiều khách mua môi giới cân nhắc khi một sốh tân công việc, bởi nó đánh vào túi tiền, vào lương bổng của họ.


Đối có môi giới, lương bổng lớn nhất của họ chủ yếu là hoa hồng, nên một số công ty có sản phẩm tốt sẽ lôi kéo môi giới. Ngược lại, dù công ty trả cho môi giới mức hoa hồng rất cao nhưng sản phẩm khách mua khó nhận lời, khó phân phối thì chưa chắc lôi kéo được môi giới”, ông Chánh chia sẻ.


Cũng theo ông Chánh, mật độ thải ra của ngành này rất nhanh, rất cao nên giữ được môi giới là vấn đề rất đau đầu của công ty. Hiện nay, một số công ty mạnh đang phát triển dự án như căn hộ chung cư, đất nền có lợi thế về việc lôi kéo môi giới. Bởi lẽ, có một số công ty có ngân sách truyền thông và phân phối hàng lớn, họ có chế độ đãi ngộ tốt để lôi kéo nhân tài về nhiều. Còn một số công ty vừa và nhỏ, ngân sách chi cho việc phân phối hàng không nhiều, nên không lôi kéo môi giới bằng một số công ty triển khai dự án lớn.


“Hiện nay, cá biệt trên phân khúc có 1 số công ty triển khai theo kiểu trả hoa hồng cho môi giới cực cao, lên đến 70 – 80% có tổng giá trị hoa hồng trên 1 chuyển nhượng nhưng không có lương bổng cứng. Điều này đang kéo theo cuộc chiến nhân sự giữa mô hình trả lương bổng và mô hình không lương bổng trên phân khúc môi giới”, ông Chánh chia sẻ.


Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN