Mua lại General Motors Việt Nam: VinFast không chỉ nâng năng lực sản xuất, mà còn giải quyết luôn bài toán đầu ra cho ô tô ‘Made in Vietnam’

Mua lại hệ thống 22 đại lý phân phối của GM Việt Nam, VinFast sẽ không phải mất công thi công đội ngũ phân phối hàng mà có thể mau chóng đưa sản phẩm ra phân khúc khi một vài chiếc xế hộp Thứ nhất ra đời.

Theo tài liệu từ Tập đoàn Vingroup, tập đoàn này sẽ nhận giao dịch, tiếp quản trọn vẹn nhà máy General Motors ở Hà Nội để sản xuất dòng xe xế hộp cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM.

Bên cạnh đây, VinFast còn tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền giai đoạn này của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền một vài sản phẩm và dịch vụ có thương hiệu Chevrolet ở phân khúc Việt Nam.

Dự kiến đến cuối năm 2018, việc giao dịch một vài làm việc của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy ở Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ đã đi vào làm việc.

Như vậy, có việc vung tiền thâu tóm General Motors Việt Nam, VinFast đạt được cộng khi 2 mục đích. Thứ nhất, nhà máy của GM sẽ bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy ở Hải Phòng.

Thứ hai, quan trọng hơn, VinFast ngay lập tức có trong tay hệ thống phân phối mà GM đã dày công thi công và sẽ tiện lợi phân phối hàng ngay khi xe hơi VinFast chính thức ra đời. Hiện nay, GM làm việc có 22 đại lý phân phối ở Việt Nam, trong đây 8 đại lý tập trung ở khu vực miền bắc (riêng Hà Nội có 6), 3 ở miền Trung và 11 đại lý ở miền Nam (trong đây TPHCM có 9).

Với hệ thống phân phối này, GM tăng trưởng đều đặn một vài năm gần đây. Doanh số 2017 của hãng đạt hơn 10.000 xe, thị phần hơn 4%. 5 tháng đầu năm 2018, hệ thống của GM phân phối được gần 4.000 xe, chiếm 3,9% thị phần tiêu thị xế hộp toàn quốc.

Mua lại General Motors Việt Nam: VinFast không chỉ nâng năng lực sản xuất, mà còn giải quyết luôn bài toán đầu ra cho xế hộp Made in Vietnam - Ảnh 1.

Trước khi thâu tóm GM Việt Nam, VinFast đã chiêu mộ ông James B.Deluca, cựu Phó Chủ tịch điều hành làm việc sản xuất toàn cầu của GM. Ông có 37 năm bí kíp ở GM và từng dẫn dắt đội ngũ 200.000 nhân viên, 172 nhà máy sản xuất ở 40 quốc gia thuộc 4 châu lục trên địa cầu.

Trước khi được VinFast mua lại, GM Việt Nam kinh doanh ra sao?

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN