Mỹ đánh thuế nặng thép Việt, Bộ Công Thương “hứa” giúp doanh nghiệp Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp có những công ty liên quan xử lý những yêu cầu về quy trình thủ tục của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) để hưởng miễn trừ theo quy định.

Ngày 21/5 vừa qua, DOC đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá, chống trợ cấp có thép những-bon chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS) nhập khẩu từ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Giới chức hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống phân phối phá giá lên đến 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối có những mặt hàng thép cán nguội sản xuất ở Việt Nam nhưng sử dụng chất liệu có lý do Trung Quốc.

Còn thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đối mặt có những mức thuế chống phân phối phá giá 199,43% và chống trợ cấp 39,05%.

Theo đây, DOC cho rằng có sự lẩn tránh thuế đối có hai sản phẩm nêu trên từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Trước đây, tháng 12/2017, Mỹ đã ra mắt kết luận điều tra sơ bộ vụ việc này.

Trước kết luận này, Bộ Công Thương cho biết, trước đây đã phối hợp có Hiệp hội Thép Việt Nam và những công ty liên quan theo dõi nghiêm ngặt vụ việc ngay từ GĐ khởi xướng điều tra từ tháng 11/2016.

Bộ Công Thương đã nhiều lần bày tỏ quan điểm chính thức về vụ việc có phía Mỹ và yêu cầu DOC thực hiện điều tra 1 nhữngh khách quan, thích hợp có quy định của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO) và thông lệ của Mỹ, không ứng dụng giải pháp này đối có những công ty xuất khẩu thép của Việt Nam.

“Hiệp hội Thép, những công ty sản xuất thép của Việt Nam cũng đã phối hợp nghiêm ngặt có phía Mỹ để làm rõ lý do xuất xứ của nguyên liệu, quy trình sản xuất thép ở Việt Nam”, theo Bộ Công Thương.

Hiện nay, DOC đã thông báo cho phép miễn trừ giải pháp nếu những công ty xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp có những công ty liên quan xử lý những yêu cầu về quy trình thủ tục của DOC để hưởng miễn trừ theo quy định.


QOV.VN – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN