Mỹ tăng thuế suất đối với thép và nhôm nhập khẩu: Châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại?

Ngày 5/6, Hoa Kỳ áp dụng tính thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico, chấm dứt thời hạn miễn trừ kéo dài 2 tháng (đến hết ngày 31/5) đối có 1 vài mặt hàng này. Giới đánh giá tức thì cho rằng chọn lọc của Washington có thể châm ngòi cho 1 cuộc chiến thương mại có 1 vài đồng minh danh tiếng của Mỹ trong EU và NATO.Nhà máy sản xuất thép Salzgitter ở Đức có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng từ mức thuế nhập khẩu mới của Hoa Kỳ. (Ảnh: Getty)

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, mức thuế 25% có thép và 10% có nhôm sẽ bắt đầu vào đêm 5/6. Và, hành động này đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến 1 số đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ (có 1 vài thành viên NATO) ở châu Âu.

Đồng minh “thất vọng”

Bộ trưởng Ross cũng thông báo 1 vài lệnh trừng phạt từ Paris – nơi ông đã đàm phán có 1 vài nhà lãnh đạo EU, các người gắng sức để chống lại 1 vài thuế quan này. Ông cho biết, 1 vài cuộc đàm phán không thực hiện đủ công đoạn để bảo đảm việc đình trệ Bên cạnh đây và thừa nhận khả năng trả đũa sẽ xảy ra. “Chúng tôi sẽ phải xem phản ứng của họ” – ông nói – “Chúng tôi tiếp tục sẵn sàng và thực sự chờ mong trao đổi có toàn bộ 1 vài bên”.

Anh đã tỏ ra “thất vọng sâu sắc” bởi chọn lọc của Hoa Kỳ. Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, đây là 1 “ngày tồi tệ có thương mại địa cầu”. Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng, thuế quan này là “vô lý và nguy hiểm”!

Bộ trưởng Le Maire cảnh báo rằng, EU sẽ thực hiện “toàn bộ 1 vài 1 vàih thức cần thiết” để đáp trả nếu Mỹ áp đặt thuế quan. Ông nói: “Điều đây hoàn toàn tùy thuộc vào chính quyền Hoa Kỳ liệu họ muốn tham dự vào 1 cuộc xung đột thương mại có đối tác lớn nhất của họ ở châu Âu hay không?”.

Trong 1 phản ứng mới nhất từ châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, 1 vài nước thành viên EU sẽ có đáp trả “kiên quyết và thống nhất” trước việc Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu đối có thép và nhôm. Phát biểu ở Lisbon trong 1 cuộc họp báo chung có Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, bà Merkel nhấn mạnh châu Âu muốn được miễn trừ khỏi 1 vài chế tài của Mỹ vốn không thích hợp có 1 vài quy định của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO).

Tại Canada, nguồn cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Francois-Philippe Champagne cho biết, bất kỳ mức thuế nào cũng “chẳng thể đồng ý được”. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chrystia Freeland khẳng định, Canada sẽ có “1 vàih thức đáp trả” nếu các áp chế này được áp đặt.Chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói bảo vệ các nhà máy sản xuất nhôm và thép của Mỹ là vấn đề an ninh quốc gia rất quan trọng. (Ảnh: Getty).

Tổng thống Trump đã nói gì?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump mở bán mức thuế trong tháng 3, cho thấy sự cần thiết phải bảo vệ 1 vài nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ vì nguồn gốc an ninh quốc gia. Một số nước, bao gồm EU, đã được miễn trừ, đang chờ trao đổi về 1 vài điều khoản thương mại.

Hoa Kỳ cấp miễn giảm không ngừng nghỉ hơn đối có thuế quan cho 1 số nước như Hàn Quốc, để đổi lấy hạn chế về xuất khẩu. Khi Nhà Trắng mở bán 1 vài 1 vàih thức, EU đe dọa trả đũa 1 vài mức thuế đối có hàng nhập khẩu của Mỹ như nước cam, quả nam việt quất và rượu whisky ngô.

Trung Quốc đã áp thuế mới trị giá 3 tỷ USD lên 1 vài hàng hóa Mỹ, bao gồm rượu vang, để trả đũa thuế thép và nhôm của Mỹ. EU là nơi sản xuất thép lớn thứ hai địa cầu sau Trung Quốc. Ước tính có dao động 320.000 người làm việc trong ngành thép ở EU.

Ông Wilbur Ross nói: “Một mặt, chúng tôi chờ mong tiếp tục đàm phán, cả có Canada lẫn Mexico, 1 mặt đàm phán có EU do còn tồn ở quá nhiều vấn đề cần giải quyết”.

Căng thẳng thương mại Mỹ – EU nóng lên trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm 1 vài nền công nghiệp phát triển nhất địa cầu (G7) khai mạc ngày 31/5 ở Whistler (Canada). Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã có 1 vài cuộc gặp riêng rẽ có người đồng cấp 1 vài nước EU để trao đổi chương trình nghị sự về thương mại của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump cam đoan sẽ thi công lại ngành sản xuất thép và nhôm ở Hoa Kỳ mà ông cho là phải chịu sự đối xử “đáng xấu hổ” từ 1 vài nước khác, đặc thù là Trung Quốc, trong hàng chục năm nay.

“Khi đất nước chúng ta chẳng thể sản xuất nhôm và thép… Chúng ta hầu như không còn có đất nước nữa” – ông nói – “Chúng ta cần 1 vài nhà sản xuất thép hoàn hảo, 1 vài nhà sản xuất nhôm hoàn hảo cho quốc phòng”.

Việc Mỹ áp mức thuế mới vào nhôm và thép có thể khiến người tiêu dùng địa cầu thiệt hại. Không chỉ thế, 1 số nước trong EU và NATO cũng bị vạ lây. Nếu Mỹ vẫn duy trì áp thuế nhập khẩu như thế, liệu có nguy cơ bùng nổ 1 cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ, Canada, Mexico, Brazil, Trung Quốc và EU?


QOV.VN – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN