Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất vay mua nhà, thị trường BĐS sẽ chịu ảnh hưởng thế nào?

Nếu lãi suất tăng, giá thành vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy 1 số bạn vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Thị trường bất động sản nhiều nơi đang tăng “nóng”, giá đất cao bất thường…Lượng bạn vay vốn đầu tư bất động sản tăng lên mau chóng, ở nhiều khu vực bạn thế chấp theo kiểu gối đầu cả 5-7 cuốn sổ đỏ đã khiến ngành ngân hàng dấy lên lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản. Trong bối cảnh này, nhiều ngân hàng thương mại đã siết chặt cho vay trong lĩnh vực bất động sản dù đấy là phân khúc khá quyến rũ.

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra ở mức 17% (thấp hơn năm 2017 ở mức 18,7%) và yêu cầu một số tổ chức tín dụng kiểm soát chặt hơn dòng vốn đổ vào phân khúc bất động sản.

Hiện có một số trường hợp vay dài hạn, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà ở một số ngân hàng cổ phần đã lên đến 12,5%/năm, tăng dao động 2%/năm so có trước đấy. Đồng thời, trước hiện trạng giá nhà đất thời gian qua tăng khá nóng, một số ngân hàng đều có động thái thẩm định lại giá và chỉ xét cho vay không quá 70% giá trị. Cùng có việc nâng lãi suất, một số ngân hàng cũng tăng cường siết chặt ưu đãi, và nâng phạt lãi suất trả trước hạn.

Trước tình một số một số ngân hàng siết chặt tín dụng cho bất động sản, nhiều chuyên gia cho biết sẽ tác động mạnh mẽ đến người mua nhà. Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu từng phân tách, việc tăng lãi suất vay lĩnh vực bất động sản kèm có quy định vay bị siết lại gây bất lợi cho bạn, hạn chế khả năng trả nợ của bạn.

“Khách hàng thường trả nợ dựa vào nguồn thu từ kinh doanh và một số nguồn thu cố định khác. Nếu lãi suất tăng, giá thành vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy 1 số bạn vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Đặc biệt, trong tình hình ngân hàng giai đoạn này, mặc dù có thể họ cho vay trung và dài hạn, có chỗ lên đến 20 năm, nhưng có các khoản vay không nhận được sự hỗ trợ của NHNN mà lãi suất được điều chỉnh theo thời kỳ, ví dụ 3 tháng, 6 tháng, 12 năm. Khi lãi suất có xu hướng tăng thì nó sẽ là gánh nặng cho người đi vay”, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tách.

Cũng lo ngại việc tăng lãi suất ngân hàng sẽ gây gặp khó cho các người có lương thấp mua nhà, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng Nhà nước cần có chính sách bán hàng cụ thể để kiểm soát nghiêm ngặt đối có từng phân khúc của phân khúc bất động sản, chỉ siết ở phân khúc cấp cao còn mở ở phân khúc trung và thấp cấp. Bởi lẽ, giai đoạn này nhà giá rẻ, chung cư rẻ tiền vẫn đang có nhu cầu rất nhiều. “Vì thế, nên có chính sách bán hàng ưu tiên hướng đến dự án thuộc phân khúc này, đặc thù là một số gói lãi suất ưu đãi”, ông Châu nhấn mạnh.

Thực tế không chỉ ở Việt Nam, người mua nhà ở nhiều nước trên địa cầu cũng bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng. Theo khảo sát của Tập đoàn HSBC, việc tăng lãi suất là mối lo lắng danh tiếng của các người đang có khoản vay mua nhà trên khắp địa cầu chứ không chỉ ở Việt Nam.

Khảo sát có sự tham dự của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, 22% trong số người được khảo sát cho biết, nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2%, họ sẽ gặp gặp khó hoặc không có khả năng chi trả; mật độ lên đến 47% nếu mức tăng lãi suất lên 5%.

Mặc dù việc tăng lãi suất trước mắt sẽ tác động không tốt đến thanh khoản của phân khúc bất động sản tuy nhiên theo một số chuyên gia về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực đến phân khúc. Bởi tăng lãi suất khiến việc vay phát triển thành không thuận lợi như trước nữa. Nó có tác dụng điều chỉnh phân khúc bất động sản, tránh đẩy phân khúc bất động sản rơi vào hiện trạng bong bóng.

Còn nhớ một sốh đấy hơn 10 năm, khi một số ngân hàng rộng tay cho vay lĩnh vực có lãi suất ưu đãi đã đẩy phân khúc bất động sản vào thời kỳ phát triển rất mạnh và tạo bong bóng, còn một số ngân hàng ôm các khoản nợ xấu rất lớn.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339